Nhiều sai phạm tại ĐH Phan Châu Trinh

(SGGP).- Tin từ Thanh tra Bộ GD-ĐT ngày 1-4 cho biết ĐH Phan Châu Trinh (Quảng Nam) có rất nhiều sai phạm trong tuyển sinh, cụ thể: Trường không chờ ý kiến của bộ, tự ý tổ chức thi tuyển (ngày 22 và 23-12-2007) theo đề thi riêng của trường, vi phạm nghiêm trọng quy chế tuyển sinh ĐH - CĐ chính quy.

Ngoài ra, việc tổ chức thi tuyển sinh, từ tổ chức coi thi, chấm thi, xét trúng tuyển đều có nhiều vi phạm như: không có đề thi dự bị như quy định, môn ngoại ngữ thi theo hình thức trắc nghiệm nhưng tổ chức rọc phách và chấm bằng tay, giữa phần phách và bài làm không có liên hệ gì (trong khi trên bài làm không có nét chữ nào của thí sinh) khó đảm bảo không bị tráo, đổi phách…

Kết luận của thanh tra bộ cũng cho thấy ĐH Phan Châu Trinh còn vi phạm các quy định về tuyển sinh như: lấy điểm trúng tuyển bằng điểm sàn các khối của bộ nhưng tự ý vận dụng Điều 33 của quy chế bằng cách cho mọi đối tượng dự thi đều được hưởng ưu tiên khu vực với khoảng cách 1,5 điểm giữa các khu vực liền kề. Có 105/368 hồ sơ đã được kiểm tra thí sinh khai khu vực đúng với học bạ nhưng chính nhà trường tự sửa khu vực để đủ điểm trúng tuyển. Thanh tra bộ cũng đã phát hiện 29 trường hợp không trúng tuyển nhưng có tên trong danh sách các lớp đang học.

Ngoài ra, kết quả thanh tra cũng phát hiện nhiều sai phạm khác. Hiện ĐH Phan Chu Trinh đang có 6 cổ đông, gồm: ông Nguyên Ngọc (Chủ tịch HĐQT), ông Nguyễn Gia Chiến, bà Trần Thị Thịnh, bà Trần Thị Lan và ông Phan Ngọc Thu (Hiệu trưởng). Theo quy chế tổ chức và hoạt động của trường ĐH tư thục, đại hội cổ đông phải được tổ chức mỗi năm 1 lần nhưng từ khi thành lập đến nay đã hơn 2 năm trường vẫn chưa tổ chức họp đại hội cổ đông lần nào.

Kết luận cũng chỉ rõ, tại phiên họp HĐQT ngày 10-1-2009, các thành viên HĐQT đã thông qua dự thảo quy chế tổ chức và hoạt động của ĐH Phan Châu Trinh nhưng đến nay sau 1 năm trường vẫn chưa ban hành quy chế tổ chức và hoạt động chính thức.

Đồng thời, nhiều lần các thành viên HĐQT đề nghị tăng cường cổ đông để bầu ban kiểm soát (hiện có 6 cổ đông thì 5 người đã là thành viên HĐQT) nhưng đến nay, Chủ tịch HĐQT vẫn không thực hiện, do vậy trường vẫn không có ban kiểm soát.

Trường còn mắc một số sai phạm khác như 2 năm hoạt động, ĐH Phan Châu Trinh vẫn chưa có quy chế chi tiêu nội bộ làm cơ sở pháp lý cho việc điều hành hoạt động tài chính; chưa thành lập ban kiểm soát nên hoạt động tài chính của trường chưa được công khai theo quy định...

Lâm Nguyên

lâm nguyên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Tri ân những đóa hoa thầm lặng

Sáng 29-11, Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú lần thứ 15 và Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 24 năm 2021.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Lễ trao học bổng Nguyễn Văn Hưởng lần thứ 24 năm 2022: Nhận lại để trao đi

Giảng đường y khoa với ước mơ blouse trắng của nhiều bạn trẻ, gửi gắm trong đó là niềm tin của cộng đồng khi các sinh viên hôm nay sẽ trở thành đội ngũ y bác sĩ trong tương lai. Nhưng giấc mơ blouse trắng không dễ dàng, hành trình 6 năm, cần những cái chạm tay cụ thể, để chắp cánh cho những tài năng trẻ trên con đường trở thành người thầy thuốc của nhân dân.

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục