Nhiều sai phạm trong quản lý sử dụng đất tại KCN Bàu Xéo

SGGP
Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ TN-MT) vừa công bố kết luận thanh tra về việc chấp hành pháp luật đất đai tại Khu công nghiệp (KCN) Bàu Xéo (huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai).

Kết luận đã chỉ ra nhiều tồn tại, sai phạm của các cơ quan quản lý nhà nước tỉnh Đồng Nai, đó là việc lập phê duyệt các phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư (BT-TĐC) đối với các phương án được ký trước ngày 1-7-2014 mà chỉ có nội dung xác định mức bồi thường, hỗ trợ cho từng đối tượng bị thu hồi... 

Công tác BT-TĐC còn chậm mặc dù đã có phương án bồi thường, hỗ trợ từ các năm 2004, 2005, 2006 nhưng đến thời điểm thanh tra vẫn còn diện tích 18,88ha đất chưa hoàn thành bồi thường, giải phóng mặt bằng; phương án còn bị phê duyệt điều chỉnh lại 6 lần; không tổ chức thực hiện bàn giao đất ngoài thực địa với diện tích 294.203m² cho Công ty CP Thống Nhất triển khai thực hiện chưa thực hiện đúng quy định của Luật Đất đai năm 2003.

Tổng cục Quản lý đất đai kiến nghị UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo cơ quan TN-MT cấp tỉnh và cấp huyện kiểm điểm, rút kinh nghiệm; chỉ đạo UBND huyện Trảng Bom hoàn thành giải quyết dứt điểm việc bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng đối với phần diện tích còn lại tại dự án; phối hợp với cơ quan chuyên môn của tỉnh kiểm tra, xử lý dứt điểm đơn thư, khiếu kiện của người dân liên quan đến việc thu hồi, BT-TĐC; chỉ đạo cơ quan chuyên môn của tỉnh, thực hiện việc thanh tra, kiểm tra và xử lý đối với trường hợp thuê đất, thuê lại đất trong KCN nhưng không đưa đất vào sử dụng (Công ty TNHH ô tô Bắc Quang và Công ty TNHH Hua Chi Việt Nam); chỉ đạo Cục Thuế tỉnh tính toán lại số tiền thuê đất được miễn do điều chỉnh giảm diện tích thuê đất từ hơn 20.000m² xuống còn 14.500m².

TIẾN MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Tự cắn đuôi

- Trên sàn chứng khoán xứ mình có doanh nghiệp thuộc loại “dị” ghê. Ông chủ doanh nghiệp này từng là người giàu nhất sàn nhưng giờ tính theo tổng nợ ngân hàng thì thuộc hàng… chúa chổm. Cứ lãi mẹ đẻ lãi con không biết chừng nào mới trả dứt.

Giao thông - Đô thị

Không kiểm tra các phương tiện vận tải hàng hoá thiết yếu, lương thực, thực phẩm ở các chốt kiểm soát

Tại các chốt ở cửa ngõ và trong phạm vi TPHCM, lực lượng chức năng sẽ không thực hiện kiểm tra đối với các phương tiện vận tải hàng hoá thiết yếu, lương thực, thực phẩm phục vụ đời sống nhân dân (đã được cấp Giấy nhận diện có mã QR của ngành giao thông vận tải). 

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn

Đồng chí Bùi Thọ Mạnh từ trần

Quận ủy - UBND - UBMTTQ quận 1, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQ phường Đa Kao, quận 1 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: