Nhiều vi phạm trong quản lý tài nguyên, khoáng sản

SGGP
Thanh tra tỉnh Lâm Đồng vừa công bố kết luận thanh tra trong quản lý đất đai, khoáng sản và các dự án về nông nghiệp trên địa bàn huyện Lâm Hà.
Theo đó, trong công tác kiểm tra, phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm về khoáng sản trên địa bàn huyện, đoàn thanh tra phát hiện có 3 giấy phép khai thác khoáng sản của 3 đơn vị đã hết hạn trong năm 2014 nhưng chưa thực hiện các nghĩa vụ có liên quan đến việc đóng cửa mỏ, cải tạo, phục hồi môi trường và đất đai theo quy định Luật Khoáng sản; 1 giấy phép khai thác đá chẻ đã hết hạn nhưng chưa được chấm dứt hiệu lực và thu hồi; 1 doanh nghiệp được cấp phép khai thác đá xây dựng tại vị trí không có tên trong quy hoạch mỏ đá xây nhưng UBND huyện Lâm Hà không kịp thời kiểm tra, phát hiện và xử lý. 

Một sai phạm nữa là dù chưa được UBND tỉnh đồng ý, nhưng UBND huyện vẫn cho phép Trung tâm Quản lý - khai thác công trình công cộng tổ chức khai thác phần đất dôi dư tại cụm công nghiệp thị trấn Đinh Văn để san lấp mặt bằng tại dự án Khu đô thị mới - Trung tâm thương mại thị trấn Đinh Văn với khối lượng đất đã khai thác khoảng 115.000m³. 

Ngoài ra, các quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản của UBND huyện, UBND các xã, thị trấn, Công an huyện thời điểm trước tháng 6-2017 không áp dụng hình thức xử phạt bổ sung (là tịch thu toàn bộ tang vật, phương tiện, theo quy định). Trong khi đó, UBND huyện ban hành 12 thông báo cho phép các hộ gia đình, cá nhân khai thác đất với khối lượng đã khai thác là 53.488m³ chưa đúng thẩm quyền.

SƠN CƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thẻ căn cước công dân sẽ dần thay thế giấy phép lái xe

Thẻ căn cước công dân sẽ dần thay thế giấy phép lái xe

Ngày 13-10, đại diện Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư (Cục Cảnh sát quản lý hành chính, Bộ Công an - C06) cho biết, sắp tới, Bộ Công an sẽ trao đổi với Bộ GTVT để thống nhất sử dụng chung phần mềm kê khai thông tin về người trên xe và phương tiện trên toàn quốc, thống nhất sử dụng thẻ căn cước công dân (CCCD) đã được tích hợp các thông tin: thông tin thẻ xanh Covid-19, tiêm chủng, giấy đi đường, giấy phép lái xe, thông tin đăng ký xe…, để dần thay thế cho các giấy tờ có liên quan, trong đó có giấy phép lái xe...

Bút Sài Gòn

Bóng đá tử tế

- Vờ Ép Ép dứt khoát từ chối lời mời cho mượn sân của câu lạc bộ để đội tuyển trở về vẫn có “sân nhà” quen thuộc. Sân Mỹ Đình được cải tạo đủ chuẩn thi đấu quốc tế thì liên đoàn bóng đá xứ mình sẽ tránh được “bàn thua”?

Giao thông - Đô thị

Sớm công bố cấp độ dịch để đi lại liên tỉnh thuận lợi

Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 128/NQ-CP quy định tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 (NQ128), trong khi Bộ Y tế có Quyết định 4800/QĐ-BYT hướng dẫn các tiêu chí đánh giá cấp độ dịch tại NQ128 (QĐ4800). Tuy nhiên, việc đi lại liên tỉnh vẫn chưa thông do các địa phương chưa cập nhật, thực hiện những chỉ đạo mới nhất của Chính phủ và hướng dẫn của bộ ngành.

Quy hoạch

Quy hoạch kinh tế - xã hội phải đi trước quy hoạch đô thị

Sau 2 chuyên đề phản ánh thực tế quy hoạch, sử dụng đất đai tại TPHCM, Báo SGGP đã nhận được nhiều góp ý, hiến kế thêm. PV báo SGGP ghi nhận ý kiến của một số chuyên gia, doanh nghiệp về các vấn đề có liên quan nói trên. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Quận ủy - UBND - UBMTTQ quận Gò Vấp; Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN phường 5, quận Gò Vấp và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin. Bà mẹ Việt Nam anh hùng NGÔ THỊ QUÝT