Nhóm 5+1 nhất trí nghị quyết thứ ba trừng phạt Iran

Ngày 2 -12, phát biểu sau cuộc họp của đại diện 6 cường quốc của “Nhóm 5+1” (gồm 5 nước thành viên thường trực HĐBA LHQ là Anh, Pháp, Mỹ, Nga và Trung Quốc cùng với Đức) tại Paris, nguồn tin ngoại giao của Pháp cho biết các nước trên đã nhất trí sẽ xem xét nội dung của nghị quyết thứ ba chống Iran.

Iran vẫn tiếp tục phát triển các cơ sở hạt nhân

Nghị quyết mới sẽ là sự thỏa hiệp giữa 3 nước phương Tây trong HĐBA LHQ (từ lâu vẫn luôn hối thúc HĐBA LHQ thông qua nghị quyết trừng phạt mới chống Iran) với Nga và Trung Quốc, những nước lưỡng lự khi phải lựa chọn giải pháp cứng rắn tiếp theo chống Iran.

Nội dung nghị quyết mới sẽ được soạn thảo và được chuyển đến các nước liên quan trong tuần này. Nếu cả 6 cường quốc trên nhất trí với các chi tiết trong nghị quyết mới thì văn bản này sau đó sẽ được trình lên HĐBA LHQ xem xét trong vài tuần tới.

Mỹ, Anh và Pháp gia tăng sức ép đòi thông qua nghị quyết mới chống Iran sau khi cuộc đàm phán giữa Liên minh châu Âu (EU) và Iran về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước này đã thất bại hoàn toàn vào một ngày trước đó, chấm dứt hoàn toàn nỗ lực kéo dài suốt 18 tháng của EU nhằm thuyết phục Iran ngừng làm giàu urani.

Phía Iran một lần nữa khẳng định việc yêu cầu nước này ngừng chương trình làm giàu urani là “không thể chấp nhận được” và rằng Tehran tiếp tục phát triển chương trình hạt nhân cho dù Hội đồng Bảo an LHQ có áp đặt các biện pháp trừng phạt mới.  

H.CH. (Theo Reuters, AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.