Nhóm 5+1 nhất trí nghị quyết thứ ba trừng phạt Iran

Ngày 2 -12, phát biểu sau cuộc họp của đại diện 6 cường quốc của “Nhóm 5+1” (gồm 5 nước thành viên thường trực HĐBA LHQ là Anh, Pháp, Mỹ, Nga và Trung Quốc cùng với Đức) tại Paris, nguồn tin ngoại giao của Pháp cho biết các nước trên đã nhất trí sẽ xem xét nội dung của nghị quyết thứ ba chống Iran.

Iran vẫn tiếp tục phát triển các cơ sở hạt nhân

Nghị quyết mới sẽ là sự thỏa hiệp giữa 3 nước phương Tây trong HĐBA LHQ (từ lâu vẫn luôn hối thúc HĐBA LHQ thông qua nghị quyết trừng phạt mới chống Iran) với Nga và Trung Quốc, những nước lưỡng lự khi phải lựa chọn giải pháp cứng rắn tiếp theo chống Iran.

Nội dung nghị quyết mới sẽ được soạn thảo và được chuyển đến các nước liên quan trong tuần này. Nếu cả 6 cường quốc trên nhất trí với các chi tiết trong nghị quyết mới thì văn bản này sau đó sẽ được trình lên HĐBA LHQ xem xét trong vài tuần tới.

Mỹ, Anh và Pháp gia tăng sức ép đòi thông qua nghị quyết mới chống Iran sau khi cuộc đàm phán giữa Liên minh châu Âu (EU) và Iran về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước này đã thất bại hoàn toàn vào một ngày trước đó, chấm dứt hoàn toàn nỗ lực kéo dài suốt 18 tháng của EU nhằm thuyết phục Iran ngừng làm giàu urani.

Phía Iran một lần nữa khẳng định việc yêu cầu nước này ngừng chương trình làm giàu urani là “không thể chấp nhận được” và rằng Tehran tiếp tục phát triển chương trình hạt nhân cho dù Hội đồng Bảo an LHQ có áp đặt các biện pháp trừng phạt mới.  

H.CH. (Theo Reuters, AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg. Ảnh: THX/TTXVN

Thế khó của EU

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg vừa đưa ra cảnh báo, Liên minh châu Âu (EU) không thể một mình bảo vệ các công dân của họ nếu không có sự giúp đỡ của liên minh quân sự này. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Bảo tồn văn hóa bản địa thời Covid-19

Tù trưởng Lawrence Wetsit nhớ những ngày mà hàng trăm dân làng trong bộ tộc của ông tụ tập và hát vang những bài hát mà tất cả trẻ em bộ tộc Assiniboine đều thuộc lòng.