Những chiến sĩ sao vuông

Sinh thời, Bác Hồ đã khẳng định: Lực lượng dân quân tự vệ (DQTV) Việt Nam, là lực lượng của toàn dân, là lực lượng vô địch, là bức tường sắt của Tổ quốc. Nhân kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống DQTV Việt Nam (28-3-1935 - 28-3-2015), TPHCM luôn tự hào về quá trình phần đấu rèn luyện và trưởng thành không ngừng của lực lượng DQTV TP mang tên Bác… Giờ đây mỗi chiến sĩ DQTV được bà con trìu mến gọi là những “chiến sĩ sao vuông” luôn có mặt trên mọi lĩnh vực.

Đảm bảo an toàn trật tự

Đang đứng trực tại chốt giao thông Trần Hưng Đạo - Nguyễn Thái Học, quận 1 TPHCM, thì Bùi Hữu Nhân, DQTV phường Cầu Ông Lãnh, quận 1 nghe tiếng tri hô “Cướp, cướp…”, nhanh như sóc, Nhân lao đến chỗ có tiếng kêu cứu. Tới nơi, Nhân thấy một cụ già bán vé số dạo bị tên cướp giật sạch vé số của cụ rồi bỏ chạy. Nhân liền lao theo đuổi bắt cho được và đưa về trụ sở phường xử lý. Lần khác, đang đi tuần, Nhân thấy một thanh niên lợi dụng sơ hở của phụ huynh đứng đợi con trước cổng trường nên tìm cách mở khóa cướp xe. Nhân và đồng đội liền lên xe đuổi theo. Tên cướp rồ ga bỏ trốn nhưng Nhân cùng đồng đội vẫn nỗ lực bắt gọn, giao công an xử lý, tài sản thì trả lại cho người bị mất.

Nữ dân quân tự vệ TPHCM.

Tương tự, Trương Chí Xuân, DQTV phường Bến Nghé (quận 1) có 3 năm làm dân quân cơ động, đảm bảo trực chiến 24/24 giờ. Xuân tâm sự: “Vì phải đảm bảo an ninh trật tự cho địa bàn trung tâm TP nên không cho phép ai được lơ là nhiệm vụ…”. Ngày nào Xuân cũng cùng đồng đội tuần tra canh gác bảo vệ trụ sở các cơ quan đầu não của TP như: UBND TP, Bưu điện TP, Hội trường Thống Nhất và nhiều điểm nóng quan trọng khác. Đó là chưa kể tại địa bàn trung tâm TP tình hình trật tự xã hội luôn phức tạp, đòi hỏi người chiến sĩ DQTV phải sẵn sàng dấn thân quên mình vì nghĩa lớn. Có lần đang đi tuần tra, Xuân thấy hai tên cướp đang tìm cách mở khóa ăn cắp xe hơi, Xuân và đồng đội liền đuổi theo. Cùng đường, hai tên cướp là hai con nghiện ma túy đã chĩa mũi kim chích ma túy có dính máu về phía Xuân và đồng đội để đe dọa, nhưng Xuân vẫn lao tới bắt gọn. Sau vụ này, Xuân và đồng đội được Bộ Tư lệnh TP và UBND quận 1 khen thưởng. Còn anh chỉ khiêm tốn: “Ra đường mà gặp bất bằng thì quyết chẳng tha…”.

Trên đây chỉ là 1 trong 80 DQTV điển hình của quận 1 và hàng trăm DQTV của TP có thành tích xuất sắc trong xây dựng lực lượng DQTV TPHCM được TP và quận biểu dương trong dịp kỷ niệm 80 năm ngày truyền thống DQTV Việt Nam năm nay.

Lớn mạnh không ngừng

Thực hiện lời Bác Hồ dạy, từ nhiều năm qua, mỗi chiến sĩ DQTV TP luôn phấn đấu, rèn luyện không ngừng để viết tiếp truyền thống anh hùng của lực lượng DQTV Việt Nam. Là TP trung tâm của cả nước với gần 10 triệu dân, đòi hỏi không chỉ các lực lượng chuyên nghiệp ra sức bảo vệ mà còn không thể thiếu lực lượng DQTV. Gặp họ có khi là những chiến sĩ dũng cảm bắt cướp; có khi lại thấy họ lao vào dập lửa ở các đám cháy lớn; tại các chốt giao thông hàng ngày luôn có mặt các chiến sĩ sao vuông tham gia điều tiết giao thông, góp phần cùng TP quản lý và điều tiết lưu thông cho hơn 400.000 ô tô và 4 triệu xe gắn máy. Chỉ trong năm 2014, đã có tới 75.000 DQTV tham gia điều tiết giao thông tại 135 điểm cung đường đen, giải tỏa ách tắc giao thông kịp thời, hạn chế thấp nhất nạn kẹt xe.

Tại các quận huyện có nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất đã và đang thu hút hàng trăm ngàn công nhân từ các tỉnh, thành trong cả nước đến làm ăn, đòi hỏi lực lượng DQTV luôn sát cánh cùng lực lượng công an, quân sự và các cơ quan chức năng bảo vệ chặt chẽ địa bàn, không để kẻ xấu lợi dụng phá hoại. Trước tình hình đó, người chiến sĩ sao vuông luôn nhạy bén nắm chắc tình hình và xử lý kịp thời mọi tình huống, tham gia chuyển hóa nhiều địa bàn phức tạp.

Để xây dựng lực lượng DQTV TP ngày càng vững mạnh, thời gian qua Thành ủy, UBND TP, Bộ Tư lệnh TPHCM đã quan tâm chăm lo chu đáo việc xây dựng đội ngũ DQTV đạt cả về số lượng và chất lượng. Đến nay, nhiều DQTV đã trở thành những đảng viên ưu tú và những đoàn viên xuất sắc có mặt trên các lĩnh vực, được người dân tin yêu.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gửi thư thăm hỏi cán bộ chiến sĩ dân quân tự vệ

Nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống của DQTV Việt Nam, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có thư thăm hỏi gửi đến cán bộ - chiến sĩ DQTV. Chủ tịch nước nhấn mạnh:

“Trải qua 80 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, dưới sự lãnh đạo, giáo dục, rèn luyện của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh; được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền và sự đùm bọc của nhân dân, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Dân quân tự vệ đã hết lòng trung thành với Tổ quốc, với nhân dân, với sự nghiệp cách mạng của Đảng; chiến đấu kiên cường, mưu trí, dũng cảm trong các cuộc kháng chiến chống xâm lược; lao động, học tập, công tác hiệu quả, sáng tạo trong xây dựng và phát triển đất nước, lập nhiều chiến công, đóng góp to lớn vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa; được Đảng, Nhà nước và Quân đội trao tặng nhiều phần thưởng và danh hiệu cao quý.

Tôi nhiệt liệt biểu dương, khen ngợi những thành tích và sự tiến bộ trưởng thành của Dân quân tự vệ Việt Nam và tin tưởng rằng, trong giai đoạn cách mạng mới, các đồng chí tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của Dân quân tự vệ Việt Nam, không ngừng rèn luyện, phấn đấu, đổi mới, nâng cao chất lượng toàn diện, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ Đảng, bảo vệ chính quyền, bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xây dựng cơ sở vững mạnh toàn diện, góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân và toàn quân thực hiện thắng lợi công cuộc đổi mới, xây dựng thành công và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa”.

MINH NGỌC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổ chức lễ viếng sĩ quan Việt Nam hy sinh khi gìn giữ hòa bình ở Trung Phi

Tổ chức lễ viếng sĩ quan Việt Nam hy sinh khi gìn giữ hòa bình ở Trung Phi

Lễ viếng trung tá Đỗ Anh, sĩ quan Việt Nam hy sinh khi làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình ở Trung Phi sẽ được tổ chức từ 7 giờ 30 đến 9 giờ ngày 19-1, tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng. Đưa tang và hỏa táng tại đài hóa thân Hoàn Vũ, Văn Điển; an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ Nhổn, phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Tiếp tục quan tâm tạo nguồn cán bộ trẻ, cán bộ nữ

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên yêu cầu từng cấp ủy động viên kịp thời, khích lệ cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám đột phá và tiếp tục quan tâm tạo nguồn cán bộ trẻ, cán bộ nữ. Đồng chí cũng gợi mở, cần mạnh dạn bố trí cán bộ trẻ về cơ sở để chuẩn bị nguồn cán bộ kế cận.

Việt Nam và Thế giới

Việt Nam ghi nhận việc Hoa Kỳ công bố Báo cáo về các ranh giới biển

Việt Nam ghi nhận việc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ công bố Báo cáo số 150 về các ranh giới biển. Liên quan đến các tranh chấp ở Biển Đông, Việt Nam đã nhiều lần khẳng định quan điểm nhất quán và rõ ràng của mình, cả trong khuôn khổ song phương cũng như đa phương.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP