Đón xem:

"Những hình ảnh chưa biết về chiến tranh Việt Nam"

Những hình ảnh chân thực về một trong những cuộc chiến khốc liệt nhất thế kỷ 20, chiến tranh Việt Nam. Sự rệu rã của quân đội Mỹ trong một cuộc chiến không lối thoát. Không nhân vật cụ thể, không dàn dựng, không kỹ xảo điện ảnh, "Những hình ảnh chưa biết về cuộc chiến tranh Việt Nam" là những thước phim tư liệu quý giá, chưa từng được công bố.

Đúng như tên gọi, "Những hình ảnh chưa biết về chiến tranh Việt Nam" là những hình ảnh chưa từng được công bố của chiến tranh Việt Nam dưới góc máy của quân đội Mỹ.

Bộ mặt chiến tranh trần trụi, sự thật phía sau cái gọi là "vũ khí tối tân nhất" của quân đội Mỹ, những bí mật về cuộc chiến, về con người, về vũ khí chiến đấu... sẽ dần được hé lộ qua ba tập phim: Bí mật cuộc chiến, Bí mật vũ khí và Bí mật con người.

Không dàn dựng, không kỹ xảo, bộ phim là sự chắp nối "thô sơ" những hình ảnh, sự kiện và "cắt dán" những tư liệu chiến tranh của chính người Mỹ. Đặc biệt, đây sẽ là những hình ảnh có một không hai, những thước phim tư liệu thuộc về bí mật mà chỉ quân đội Mỹ mới có, và chỉ quân đội Mỹ mới có thể tiếp cận.
 
Tập 1:  Bí mật cuộc chiến

Tập đầu tiên "Bí mật cuộc chiến", bắt đầu từ khi Mỹ  đem quân ồ ạt vào Việt  Nam theo hiệp định Giơnever giữa Pháp và Việt Nam. "Bí mật cuộc chiến" là những bối cảnh cụ thể của cuộc chiến tranh, những hình ảnh nội bộ của quân Mỹ, những trạng thái tâm lý trái ngược, những sinh hoạt đời thường trong quân đội Mỹ trong thời điểm đã bắt đầu có những cuộc chiến đẫm máu giữa hai bên. 

Tập 2: Bí mật vũ khí

Những bí mật về vũ khí chiến đấu của quân đội Mỹ trong chiến tranh Việt Nam, những vũ khí tối tân nhất, hiện đại nhất, tốn kém nhất được mang vào Việt Nam như thế nào? Quân đội Mỹ đã thử nghiệm những vũ khí mới nhất trong chiến trường Việt Nam ra sao? Chế tạo một quả bom napan bằng tay không, ấn tượng thế nào?... Tất cả những bí mật phía sau việc dốc tổng lực vào chiến tranh của quân đội Mỹ sẽ được miêu tả chi tiết trong tập 2 "Bí mật vũ khí". 

Tập 3: Bí mật con người

"Bí mật con người" là tập phim bộc lộ rõ nhất ý đồ của đạo diễn. Từ sự vui mừng hoan hỉ của lính Mỹ khi tuyên bố chiến tranh kết thúc, đến hình ảnh họ vỗ tay hoan nghênh, ôm chầm lấy nhau trên máy bay...

Đạo diễn Daniel Costelle đã đề cập được một khía cạnh tâm lý của người lính Mỹ khi tham gia cuộc chiến: Họ hoàn toàn không có nhận thức rõ ràng về những gì đã xảy ra ở Việt Nam và tại sao họ phải chiến đấu. Họ chỉ là quân cờ trong ván bài của Mỹ. Với họ, đi lính chỉ đồng nghĩa với được trợ cấp nhiều tiền, đồng nghĩa với việc được bố trí việc làm ngay khi xuất ngũ!

Tuy không có ý đồ rõ rệt nhưng ba tập phim "Những hình ảnh chưa biết về chiến tranh Việt Nam" (thời lượng: 120 phút/tập) lại có chất liệu hình ảnh quý, chân thực, và không hề qua bàn tay sắp đặt. 

Nếu bạn sinh ra trong hòa bình và chưa hề biết đến chiến tranh, nếu bạn chưa biết thế nào là tội ác chiến tranh, đừng bỏ qua cơ hội. Mỗi tập phim chỉ được chiếu một lần duy nhất vào 22h tối thứ năm các ngày 10/3, 17/3 và 24/3 trên kênh VTV1.

(Theo VTV)


 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Đừng để ảnh hưởng kép

Mặc dù NXB Hội Nhà văn đã có văn bản thu hồi quyết định xuất bản ấn phẩm Bố già của tác giả Mario Puzo, dịch giả Ngọc Thứ Lang (Công ty TNHH sách Hương Giang liên kết với NXB Hội Nhà văn ấn hành) từ tháng 9-2019, nhưng không hiểu sao đến nay ấn phẩm này vẫn được rao bán công khai trên mạng xã hội. 

Sáng tác

Cho mùa xanh hy vọng

Giữa đám đàn ông con trai đen nhẻm cục mịch, Phương nổi lên như một hoàng tử với dáng dong dỏng và nước da trắng. Cùng mọi người phơi nắng trên công trường bụi đỏ khi cao điểm, Ngân mang cơm, bao bọc kín mít cũng bị ám nắng đen nhẻm, thì Phương chỉ đỏ au một, hai ngày rồi trắng như cũ. Mấy anh công nhân đùa: “Trắng như thằng Phương mới thấy bẩn cần tắm, tụi anh đen vầy dơ chẳng ai hay, tắm phí nước”.

Mỹ thuật

Triển lãm Art Moments Jakarta trở lại

Sau 1 năm bị hoãn do dịch Covid-19, triển lãm nghệ thuật độc đáo Art Moments Jakarta đã mở cửa trở lại ở Indonesia, để đưa du khách và các nhà sưu tập “du hành xuyên thời gian”.