Niêm phong lô thuốc nghi khiến 2 sản phụ tử vong khi phẫu thuật lấy thai

SGGPO

Sáng 20-11, Sở Y tế Đà Nẵng tổ chức họp báo thông tin về việc 2 sản phụ chết, 1 người nguy kịch sau khi tiến hành gây mê phẫu thuật tại Bệnh viện Phụ nữ Đà Nẵng.

Bác sĩ Nguyễn Út, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết vào 8 giờ ngày 17-11, chị V.T.N.S (33 tuổi, trú quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) đang mang thai 38 tuần tuổi nhập viện tại Bệnh viện Phụ nữ Đà Nẵng trong trạng thái chuyển dạ, thai to.

Đến 11 giờ 20 cùng ngày, ekip bác sĩ đã gây mê tủy sống, lấy thai cho sản phụ. Cuối ca phẫu thuật, Chị S. bất ngờ có biểu hiện mạch tăng nhanh, duỗi thẳng 2 chi dưới từng cơn nên chuyển sang Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng và qua đời sau đó.

Niêm phong lô thuốc nghi khiến 2 sản phụ tử vong khi phẫu thuật lấy thai ảnh 1 Bệnh viện Phụ nữ Đà Nẵng nơi xảy ra vụ việc
Cùng ngày, chị N.T.H. (33 tuổi, trú quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) mang thai 37 tuần nhập viện trong tình trạng chuyển dạ vết mổ cũ và được chuyển vào phòng mổ ngay.

Sau khi gây mê tủy sống, chị H. có triệu chứng khó chịu bứt rứt, biểu hiện tê, đau vùng mông nên được chuyển sang Bệnh viện Đà Nẵng. Tại đây, sau khi mổ lấy thai nhi, chị H. được chuyển sang khoa Hồi sức tích cực – chống độc trong tình trạng nguy kịch, đến nay đã có tiến triển, tiên lượng tốt.

Trước đó, vào cuối tháng 10, sản phụ L.H.P.T (32 tuổi, trú quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) cũng nhập viện vào Bệnh viện Phụ nữ để mổ sinh con và tử vong với các triệu chứng tương tự.

Sau khi nhận thông tin, Sở Y tế đã thành lập đoàn kiểm tra, giám sát có mời các chuyên gia gây mê Bệnh viện Đà Nẵng, Trung tâm Kiểm nghiệm, Bệnh viện Phụ sản – Nhi cùng các phòng chức năng đến đánh giá vụ việc. Đoàn nhận xét về quy trình chuẩn đoán trước khi phẫu thuật đã làm đúng, có chỉ định mổ.

Đồng thời, sở đã có văn bản đề nghị tất cả các bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn tạm ngưng sử dụng loại thuốc gây mê nghi ngờ gây sốc phản vệ cho các bệnh nhân trên. Cụ thể, loại thuốc trên là Bupivacain WPW Spinal 5,5% Heavy do Ba Lan sản xuất, Công ty Cổ phần Dược phẩm TW CPCI là nhà cung ứng. Bệnh viện Phụ nữ nhập lô thuốc với 250 liều, đã sử dụng 130 liều thì xảy ra sự cố nêu trên.

Niêm phong lô thuốc nghi khiến 2 sản phụ tử vong khi phẫu thuật lấy thai ảnh 2 Phó Giám đốc Sở Y tế trả lời tại buổi họp báo
“Hiện Sở Y tế chỉ đạo tạm ngưng quy trình phẫu thuật tại Bệnh viện Phụ nữ. Niêm phong toàn bộ lô thuốc gây mê, gây tê còn lại lấy mẫu gửi Trung ương kiểm nghiệm và đề nghị bệnh viện báo cáo với Trung tâm ADN quốc gia về sự cố này” - ông Út cho biết.

Liên quan đến lô thuốc gây mê trên, theo ghi nhận của Sở Y tế, trên địa bàn TP Đà Nẵng hiện có 3 đơn vị đang sử dụng loại thuốc này là Bệnh viện Phụ nữ Đà Nẵng, Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng và Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu.

Được biết, hiện tại Sở Y tế TP Đà Nẵng đã lấy mẫu thuốc gây tê tại Bệnh viện Phụ nữ để gửi cho Viện kiểm nghiệm thuốc Trung ương để kiểm tra.

NGUYỄN CƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

PVFCCo tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng chống Covid -19

Trước diễn biến mới của dịch Covid-19 những ngày qua, Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) đã liên tục thực hiện các biện pháp phòng chống từ xa, “nhiều vòng nhiều lớp”, nhằm kịp thời ngăn chặn, phòng ngừa và hạn chế thấp nhất các nguy cơ, đảm bảo sức khỏe của người lao động, duy trì liên tục, thường xuyên các hoạt động sản xuất kinh doanh của Tổng Công ty.

Tư vấn dinh dưỡng

Sữa chua mới của TH: Ít đường hơn, ngon thanh nhẹ

Được làm hoàn toàn từ sữa tươi sạch nguyên chất của trang trại TH, lên men tự nhiên, Sữa chua ít đường TH true YOGURT có hương vị thơm ngon, thanh nhẹ. Đáng chú ý, sản phẩm giảm tới 28% lượng đường so với sữa chua có đường TH. 

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).