Nỗ lực vì người bệnh

Trong nhiệm kỳ 2010 - 2015, bên cạnh việc nâng cao nghiệp vụ và hoàn thiện y đức cho đội ngũ thầy thuốc, các bệnh viện thuộc Khối cơ sở Bộ Y tế tại TPHCM đã khám chữa bệnh cho hơn 12 triệu lượt người. Các bệnh viện tuyến trung ương ở TPHCM tập trung đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi đầu ngành, từng bước đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại phục vụ khám chữa bệnh và điều trị chuyên sâu cho bệnh nhân ở các tỉnh và TPHCM.

Chăm sóc bệnh nhân tại khoa Hô hấp Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh: ĐỨC TRÍ

Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Y tế tại TPHCM Nguyễn Văn Khôi chia sẻ, mặc dù có nhiều đổi mới, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, nhưng những đơn vị bệnh viện trong khối luôn đối mặt với nhiều áp lực, từ tình trạng quá tải đến dịch bệnh mới nổi ngày càng gia tăng, trong khi nguồn nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc men chưa được đáp ứng đầy đủ. Đó là đặc thù và là khó khăn lớn mà ngành y luôn phải đối mặt. Nhưng dù trong hoàn cảnh nào, ngành y tế vẫn luôn thực hiện đúng nghĩa vụ của mình là cứu chữa người bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân; luôn tìm mọi cách để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội.

Xác định rõ các mục tiêu nên những năm qua, công tác khám, chữa bệnh của các bệnh viện tuyến trung ương (Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Thống Nhất, Bệnh viện Đại học Y Dược TP, Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương TP) đạt được nhiều thành tựu quan trọng và cùng với ngành y tế thành phố đáp ứng yêu cầu về bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho người dân TPHCM, khu vực phía Nam và các vùng lân cận. Các bệnh viện đã chủ động nâng cao chất lượng chuyên môn trong công tác khám, chữa bệnh, tăng cường đầu tư phát triển các trang thiết bị kỹ thuật cao, kỹ thuật mới tiên tiến ngang tầm với các nước trong khu vực; nhiều kỹ thuật hiện đại đã được triển khai thường quy như phẫu thuật nội soi, ghép gan, thận... Đồng thời hoàn thiện nhiều quy trình chuyên môn, phác đồ điều trị phục vụ công tác nghiên cứu, điều trị và đào tạo.

Thực hiện Đề án 1816, các bệnh viện đã thực hiện tốt công tác đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, chỉ đạo tuyến, cử cán bộ chuyên môn luân phiên hỗ trợ cho bệnh viện tuyến dưới để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân ở tuyến dưới, vùng sâu, vùng xa. Tăng cường kiểm soát chi tiêu và kế hoạch thực hiện viện phí mới, đẩy mạnh tiết kiệm, chống lãng phí trong mọi hoạt động; thực hiện một số giải pháp chống quá tải (giảm 4%). Các bệnh viện cũng nỗ lực cải cách hành chính, sắp xếp lại thời gian tiếp bệnh, cải tiến quy trình khám chữa bệnh, kê thêm giường, cải tạo khu khám mới, hợp tác cơ sở vệ tinh, bác sĩ gia đình, giảm tải từ xa... thường xuyên tăng cường quản lý và triển khai công tác giáo dục y đức, quy tắc ứng xử cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động. Đội ngũ cán bộ y tế có nhiều chuyển biến tích cực tạo sự an tâm, hài lòng cho người bệnh và gia đình.

 Xác định rõ công tác cán bộ có vị trí then chốt, những năm qua, công tác đào tạo đã đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực y tế cho khu vực phía Nam, trong đó chủ lực là Đại học Y Dược TPHCM. Hàng năm, trường đào tạo hơn 5.000 sinh viên, học viên sau đại học. Ngoài ra, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Thống Nhất, Viện Pasteur TP còn phối hợp mở các lớp đào tạo lại, đào tạo liên tục, đào tạo chuyên sâu, chuyển giao kỹ thuật… nhằm bổ sung thường xuyên nguồn nhân lực chuyên môn cao của ngành. 

  LINH ĐAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).