Mỹ

Nới lỏng quy định cấm mang các vật sắc, nhọn lên máy bay

Từ ngày 22-12 tới, những hành khách đi máy bay của Mỹ sẽ lại được mang theo những chiếc kéo nhỏ và các vật dụng tương tự lên máy bay. Đây là lần đầu tiên kể từ sau vụ khủng bố 11-9, lệnh cấm mang dao kéo và các vật sắc lên máy bay được nới lỏng tại Mỹ.

Theo Cơ quan quản lý An ninh giao thông Mỹ (TSA), những thay đổi về việc mang những vật dụng sắc, nhọn trên máy bay là một phần của những cố gắng nhằm giúp cho những nhân viên kiểm tra an ninh ở sân bay có thể tập trung thời gian vào việc dò tìm chất nổ hơn là những vật nhỏ, sắc nhưng tính nguy hiểm không cao.

Những vật không còn bị cấm mang lên khoang hành khách máy bay nữa bao gồm kéo có lưỡi không dài hơn 10 cm, dụng cụ như tua vít, kìm không dài quá 18 cm.

Cũng theo chính sách mới này, sẽ có thêm nhiều hành khách phải trải qua kiểm tra an ninh lần 2 tại sân bay. Sẽ có thêm nhiều đội chó nghiệp vụ tuần tra khu vực sân bay và việc kiểm tra hành khách cũng có nhiều yếu tố gây bất ngờ hơn.

Chỉ riêng trong năm nay, nhân viên an ninh giao thông Mỹ đã tịch thu 12,6 triệu vật cấm, trong đó có 3 triệu vật sắc nhọn, 8,1 triệu bật lửa.

Quốc hội Mỹ đã ban lệnh cấm mang bật lửa lên khoang hành khách vì lo ngại rằng bật lửa sẽ tiếp tay cho khủng bố trong việc đánh bom.

V.S (Theo VTV)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Máy bay Dassault Rafale tham gia trình diễn tại Triển lãm hàng không quốc tế Paris ở sân bay Le Bourget, gần Paris, Pháp ngày 18-6-2019. Ảnh: THX/TTXVN

Pháp: Thủ đô Paris chấn động vì tiếng nổ siêu thanh

Bộ Quốc phòng Pháp cho biết, ngày 30-9, một máy bay chiến đấu của Pháp đã bay với tốc độ siêu thanh khi tìm cách đuổi theo máy bay thương mại bị mất liên lạc với đài kiểm soát không lưu, tạo ra tiếng nổ siêu thanh vang khắp thủ đô Paris và khu ngoại ô.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Ngành bán lẻ châu Á đua trang bị công nghệ

Các biện pháp hạn chế đi lại và phong tỏa trong thời gian dịch Covid-19 đã thúc đẩy người dân toàn cầu mua sắm qua mạng, nhờ đó doanh thu của các hãng thương mại điện tử tăng vọt.