Nông trang dưới lòng đất

Nông trang dưới lòng đất là một dự án có trị giá hàng tỷ USD, mang tính đột phá được điều hành bởi Tổ chức tìm kiếm việc làm Kanto- một hiệp hội các công ty lớn của Nhật Bản. Quận Otemachi (thuộc thủ đô Tokyo) chính là địa điểm được chọn thực thi dự án này.

Rau củ trồng bằng công nghệ hydoponics ở nông trang dưới lòng đất tại Otemachi.

Với một diện tích rộng chỉ khoảng 1.000m2, người ta sẽ cho trồng lúa, cà chua, dâu tây và nhiều loại nông sản khác nữa. Nông trang dưới lòng đất sẽ sử dụng kỹ thuật trồng rau củ trong dung dịch dưỡng chất (còn gọi là công nghệ hydroponics) thay cho đất và sử dụng hoàn toàn nguồn ánh sáng nhân tạo.

Các chuyên gia cho biết, do được xây dựng dưới đất nên mọi vấn đề về môi trường có thể được kiểm soát chặt chẽ, từ ánh sáng, nhiệt độ cho tới độ ẩm. Những việc này cho phép các nhà quản lý dễ dàng phát huy tối đa hiệu quả của các điều kiện về ngành trồng trọt. Bên cạnh đó, như đã nó, đây còn là một trong những giải pháp giúp giải quyết công ăn việc làm cho một số đông người lao động đến tuổi hay đã quá tuổi.

Trong khoảng 30 năm qua, ngành nông nghiệp Nhật Bản luôn bị ảnh hưởng bởi chính những đường lối kinh tế đặc trưng của họ khi để xảy ra tình trạng nhiều lao động sinh trưởng ở các vùng nông thôn khi đến tuổi lao động chỉ muốn đến các thành phố lớn làm việc.

Trong số các thành viên của Tổ chức Kanto có Pasona, một công ty chuyên đào tạo nguồn nhân lực, rất quan tâm ủng hộ các kế hoạch tìm kiếm việc làm cho những người ở độ tuổi 40-50 (vốn là nhóm đối tượng lao động rất ít được thuê mướn của các nhà máy, công ty…).

Những phát kiến gần đây của Pasona nhắm tới việc tận dụng vốn tri thức thị trường của các nhân viên văn phòng ở lứa tuổi nêu trên hiện đang phải chịu cảnh thất nghiệp sang lĩnh vực kinh tế nông nghiệp.

Dự kiến, tháng 5-2005, nông trang dưới lòng đất Otemachi sẽ thu hoạch mùa vụ đầu tiên và nếu thành công, người ta còn dự định nhân rộng mô hình này tới nhiều thành phố công nghiệp khác của Nhật Bản.

NGỌC MAI


 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tại Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), nước lũ dâng cao hơn 2m, khoảng 300 ngôi nhà bị ngập sâu. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục lũ lụt

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22-10 cho biết Chính phủ Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như bày tỏ lòng thương tiếc đối với những nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng do cơn bão nhiệt đới Linfa gây ra ở miền Trung Việt Nam.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Gian nan tìm việc xứ người

Chuyên viên phân tích dữ liệu (Data scientist) đang là nghề đắt giá của thế giới. Liên Rand (ảnh), người gốc Việt làm ngành này tại Phần Lan, chia sẻ: “Cạnh tranh khi xin việc vẫn rất khốc liệt.”