Nữ Đô đốc 4 sao đầu tiên trong lịch sử Mỹ

Hải quân Mỹ lần đầu tiên trong lịch sử 238 năm qua đã thăng quân hàm cho một nữ sĩ quan lên thành Đô đốc 4 sao.

Tại lễ thăng quân hàm ngày 1-7 (giờ địa phương), bà Michelle Howard (ảnh), 54 tuổi, đã được thăng cấp lên vị trí Phó Tư lệnh tác chiến của Hải quân Mỹ - vị trí số hai trong quân chủng này. Bà là nữ quân nhân có vị trí cao nhất trong lịch sử Hải quân Mỹ và là một trong 4 nữ đô đốc đầu tiên trong quân đội.

Bà Howard tốt nghiệp Học viện Hải quân năm 1982, nổi tiếng trong vai trò chỉ huy lực lượng đặc nhiệm chống hải tặc ở Vịnh Aden khi bà giám sát chiến dịch giải cứu thuyền trưởng tàu vận tải thương mại Richard Phillips bị cướp biển Somalia bắt cóc năm 2009.

Bà Howard từng tiếp đoàn Đại sứ quán nước ta tại Mỹ do Phó Đại sứ Nguyễn Tiến Minh dẫn đầu đến thăm tàu sân bay USS George H.W. Bush tại căn cứ hải quân Norfolk ở bang Virginia, với cương vị lúc đó là Chuẩn Đô đốc Tư lệnh Cụm tàu sân bay số 2. Phát biểu khi đón tiếp đoàn, bà Howard nói rằng Mỹ và Việt Nam đều là quốc gia biển, vì thế, hai nước có những mục tiêu chung, lợi ích chung, cụ thể là việc đảm bảo an toàn cho việc đi lại, vận chuyển và thương mại trên biển.

Hạnh Xuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây