Núi lửa gây sóng thần Indonesia mất 2/3 chiều cao

SGGPO
Núi lửa Anak Krakatoa từng cao 339 m giờ chỉ còn 110 m vì mất 150-180 triệu m³ vật chất sau khi phun trào gây sóng thần khiến hơn 400 người chết tuần trước.

Tin liên quan

Núi lửa Anak Krakatoa trước (ảnh trái) và sau khi phun trào ngày 22-12-2018 (ảnh phải), với một khu vực khoảng 2 km² của núi lửa đã sụp đổ xuống biển. Hình ảnh chụp từ vệ tinh ALOS-2 của Cơ quan Không gian Nhật Bản (JAXA)

Núi lửa Anak Krakatoa trước (ảnh trái) và sau khi phun trào ngày 22-12-2018 (ảnh phải), với một khu vực khoảng 2 km² của núi lửa đã sụp đổ xuống biển. Hình ảnh chụp từ vệ tinh ALOS-2 của Cơ quan Không gian Nhật Bản (JAXA)

Cơ quan Núi lửa Indonesia (IVA) ngày 29-12 cho biết, núi lửa Anak Krakatoa đã mất hơn 2/3 chiều cao sau khi một phần miệng núi lửa đã sụp đổ xuống biển sau vụ phun trào tối thứ bảy 22-12.

IVA ước tính núi lửa Anak Krakatoa đã mất 150-180 triệu m³ vật chất vì một lượng lớn đá và tro đã chìm dần xuống biển sau một loạt vụ phun trào.

Hình ảnh do vệ tinh ALOS-2 của Cơ quan Không gian Nhật Bản (JAXA) chụp núi lửa Anak Krakatoa trước và sau khi phun trào cho thấy một khu vực rộng khoảng 2 km²của hòn đảo núi lửa đã sụp đổ xuống biển.

Anak Krakatoa, có nghĩa là "Con của Krakatoa", là một hòn đảo mới nổi lên trong miệng núi lửa cũ Krakatoa khoảng năm 1928. Núi lửa Krakatoa từng có vụ phun trào lớn vào năm 1883 giết chết ít nhất 36.000 người.

Theo nhà chức trách Indonesia, thảm họa sóng thần ở bờ biển phía Tây đảo Java và phía Nam Sumatra ngày 22-12-2018 làm ít nhất 426 người chết và 23 người mất tích, 7.202 người bị thương và gần 1.300 ngôi nhà bị phá hủy. Hơn 40.000 người phải sơ tán trước nguy cơ một cơn sóng thần khác khi núi lửa Anak Krakatoa tiếp tục phun trào.

BẢO NGHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Giải thưởng môi trường Earthshot 2021

Với những dự án bảo vệ môi trường mang tính bền vững, Chính phủ Costa Rica, thành phố Milan (Italy), Công ty nông nghiệp Coral Vita của Bahamas đã lọt vào danh sách đoạt Giải thưởng môi trường Earthshot năm đầu tiên do Hoàng tử William sáng lập.