Núi lửa gây sóng thần Indonesia mất 2/3 chiều cao

SGGPO
Núi lửa Anak Krakatoa từng cao 339 m giờ chỉ còn 110 m vì mất 150-180 triệu m³ vật chất sau khi phun trào gây sóng thần khiến hơn 400 người chết tuần trước.

Tin liên quan

Núi lửa Anak Krakatoa trước (ảnh trái) và sau khi phun trào ngày 22-12-2018 (ảnh phải), với một khu vực khoảng 2 km² của núi lửa đã sụp đổ xuống biển. Hình ảnh chụp từ vệ tinh ALOS-2 của Cơ quan Không gian Nhật Bản (JAXA)

Núi lửa Anak Krakatoa trước (ảnh trái) và sau khi phun trào ngày 22-12-2018 (ảnh phải), với một khu vực khoảng 2 km² của núi lửa đã sụp đổ xuống biển. Hình ảnh chụp từ vệ tinh ALOS-2 của Cơ quan Không gian Nhật Bản (JAXA)

Cơ quan Núi lửa Indonesia (IVA) ngày 29-12 cho biết, núi lửa Anak Krakatoa đã mất hơn 2/3 chiều cao sau khi một phần miệng núi lửa đã sụp đổ xuống biển sau vụ phun trào tối thứ bảy 22-12.

IVA ước tính núi lửa Anak Krakatoa đã mất 150-180 triệu m³ vật chất vì một lượng lớn đá và tro đã chìm dần xuống biển sau một loạt vụ phun trào.

Hình ảnh do vệ tinh ALOS-2 của Cơ quan Không gian Nhật Bản (JAXA) chụp núi lửa Anak Krakatoa trước và sau khi phun trào cho thấy một khu vực rộng khoảng 2 km²của hòn đảo núi lửa đã sụp đổ xuống biển.

Anak Krakatoa, có nghĩa là "Con của Krakatoa", là một hòn đảo mới nổi lên trong miệng núi lửa cũ Krakatoa khoảng năm 1928. Núi lửa Krakatoa từng có vụ phun trào lớn vào năm 1883 giết chết ít nhất 36.000 người.

Theo nhà chức trách Indonesia, thảm họa sóng thần ở bờ biển phía Tây đảo Java và phía Nam Sumatra ngày 22-12-2018 làm ít nhất 426 người chết và 23 người mất tích, 7.202 người bị thương và gần 1.300 ngôi nhà bị phá hủy. Hơn 40.000 người phải sơ tán trước nguy cơ một cơn sóng thần khác khi núi lửa Anak Krakatoa tiếp tục phun trào.

BẢO NGHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quân đội Syria tiến vào thị trấn Tal Tamr, Đông Bắc Syria

Thổ Nhĩ Kỳ chịu thêm nhiều sức ép

Thổ Nhĩ Kỳ đang chịu sức ép từ nhiều phía sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố bắt đầu chiến dịch quân sự “Mùa xuân hòa bình” ở phía Bắc Syria vào ngày 9-10. Trong khi đó, sau 7 năm, Chính phủ Syria trở lại miền Bắc nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Án phạt của các nước khi lái xe say rượu bia

Sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông có nguy cơ dẫn đến tai nạn. Trên thế giới, nhiều nước đã áp dụng những hình phạt nghiêm khắc để ngăn chặn hành vi lái xe trong tình trạng say rượu bia. Ngoài hình thức phạt hành chính, người vi phạm còn bị tước bằng lái vĩnh viễn hoặc ngồi tù.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giải Nobel Kinh tế được trao cho những đóng góp giảm nghèo toàn cầu

Ủy ban Giải Nobel thuộc Viện Hàn lâm khoa học Hoàng gia Thụy Điển ngày 14-10 đã công bố trao giải Nobel Kinh tế 2019 cho 3 nhà khoa học người Mỹ là Abhijit Banerjee (gốc Ấn Độ), Esther Duflo (gốc Pháp) và Michael Kremer (Mỹ) vì công trình của họ đóng góp vào việc giảm nghèo đói toàn cầu.