Pakistan sẽ mở cửa lại trường học ở thung lũng Swat

Ngày 19-1, các phần tử Taliban đã tấn công 5 trường học ở thị trấn Mingora thuộc thung lũng Swat, Tây Bắc Pakistan. Taliban đã tấn công hai trường nữ sinh và ba trường nam sinh. Các trường học này đều đang đóng cửa để nghỉ đông, do đó không xảy ra thương vong.

Vụ tấn công xảy ra chỉ vài giờ sau khi Bộ trưởng Thông tin Pakistan Sherry Rehman cho biết sẽ mở lại các trường học vào ngày 1-3 tới, bất chấp những lời đe dọa của lực lượng Taliban đóng tại đây.

Dự kiến, khoảng 400 trường học tư sẽ mở cửa trở lại và đón hàng chục ngàn học sinh nhập học. Cuối năm ngoái, lực lượng Taliban đã phát thông điệp trên một đài phát thanh bất hợp pháp của vùng, cấm các bé gái đến trường từ đầu năm 2009 và đe dọa những ai không thực hiện lệnh này. Để ngăn cản các học sinh đến trường, lực lượng Taliban đã phá hủy 252 trường học, nhất là các trường học có nữ học sinh. Thung lũng Swat trước đây vốn là một điểm du lịch với một sân trượt tuyết duy nhất của Pakistan. Nhưng nó đã trở thành chiến trường kể từ khi thủ lĩnh tôn giáo Maulana Fazlullah thân Taliban kiểm soát.

Trong một diễn biến khác, một quan chức Pakistan cho biết, nước này đã tạm thời đóng cửa tuyến đường tiếp vận chính cho lực lượng của Mỹ và NATO đang tham chiến tại Afghanistan, sau khi những kẻ tình nghi là phiến quân bắn rocket vào một căn cứ quân sự gần đó. Đoàn xe chở nhiên liệu và các hàng hóa khác cho lực lượng phương Tây ở Afghanistan đi qua đèo Khyber ngày càng phải hứng chịu nhiều cuộc tấn công của phiến quân, khiến tuyến đường này đã bị tạm đóng cửa nhiều lần.  

N.P. (Theo AP, THX)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cuộc tranh luận giữa 2 ứng viên Tổng thống Mỹ được phát sóng trực tiếp                 trên nhiều kênh truyền hình ở Florida                    Ảnh: REUTERS

Tranh luận lần 2 bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Vẫn chưa có sự khác biệt

Ngày 16-10 (giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump và ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden tranh luận trên sóng truyền hình trực tiếp trong các phiên hỏi - đáp riêng rẽ với cử tri. Theo CNN, kết thúc phiên tranh luận lần 2, cả hai ứng viên vẫn chưa đưa ra được chính sách rõ ràng của mình.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.