Pakistan: Tranh cãi về việc phục chức các thẩm phán

Ngày 30-4, lãnh đạo hai chính đảng gồm đảng Nhân dân Pakistan (PPP) và đảng Liên đoàn Hồi giáo Pakistan-N (PML-N) đã gặp nhau tại Dubai (Các Tiểu vương quốc A rập Thống nhất) để thống nhất với nhau về việc phục chức cho các thẩm phán, đã bị Tổng thống Pervez Musharraf phế truất từ tháng 11 năm ngoái.

PPP yêu cầu việc phục chức được tiến hành theo quy định trong hiến pháp trong khi PML-N lại cho rằng Quốc hội có thể ra quyết định về việc này. PML-N lo ngại việc tiến hành phục chức theo hiến pháp sẽ dẫn tới việc phục chức cho Chánh án Tòa án tối cao Iftikhar Mohammed Chaudhry và điều này sẽ dẫn tới sự đối đầu trực tiếp với Tổng thống Musharraf, làm tăng nguy cơ bất ổn trong nước.

PML-N cảnh báo rằng nếu các thẩm phán nói trên không được phục chức đúng thời hạn thì PML-N sẽ rút toàn bộ bộ trưởng của đảng này khỏi nội các nhưng vẫn tiếp tục tham gia liên minh cầm quyền.

H.C. (Theo BBC, AP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Michael Streatfeild với 2 tấm năng lượng Mặt trời áp mái ở West Hoxton, Sydney

Hai mặt năng lượng tái tạo ở Australia


Khoảng 10 năm trước, với quyết định táo bạo vay thế chấp 15.000USD để lắp đặt một hệ thống tấm pin công suất 3,6kw trên phần mái nhà hướng về phía Đông Bắc ở phía Tây Sydney, Michael Streatfeild là người tiên phong sử dụng năng lượng Mặt trời ở thành phố này.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Philippines sản xuất thương mại giống “gạo vàng”

Philippines vừa trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê duyệt việc sản xuất thương mại giống “gạo vàng” biến đổi gene (GMO) - loại lương thực được giới chuyên gia đánh giá mở ra hy vọng chống bệnh mù lòa ở trẻ em tại các nước đang phát triển.