Phải lấy phòng bệnh làm gốc

(SGGPO) .- Chiều 5-12, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 60 năm ngành Y tế dự phòng Việt Nam. Sáng cùng ngày, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng đã có cuộc gặp mặt và nói chuyện với các cán bộ y tế tiêu biểu vinh dự được nhận Giải thưởng Đặng Văn Ngữ nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngành Y tế dự phòng Việt Nam.

Chủ tịch nước trò chuyện với các cán bộ y tế dự phòng tiêu biểu

Phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm 60 năm ngành Y tế dự phòng Việt Nam, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ghi nhận những thành tựu to lớn của y tế dự phòng. Đồng thời, bày tỏ tri ân Anh hùng liệt sỹ- Giáo sư Đặng Văn Ngữ cống hiến cả cuộc đời cho nghiên cứu khoa học, phòng chống bệnh sốt rét và những thế hệ cán bộ y tế dự phòng đã không quản gian khổ, hy sinh thầm lặng cho sự nghiệp xây dựng, bảo vệ quốc cũng như trên mặt trận phòng chống dịch bệnh.

Phó Thủ tướng nêu rõ, trong công cuộc đổi mới toàn diện ngành Y tế, cần rà soát lại hệ thống tổ chức về đào tạo nhân lực, cơ chế tài chính để y tế dự phòng thực sự là “cái gốc” trong phòng chống bệnh tật, từ đó không chỉ làm tốt nhiệm vụ phòng bệnh truyền nhiễm mà còn phòng cả bệnh không lây nhiễm, dự phòng các yếu tố nguy cơ, nổi lên là nguy cơ mất an toàn thực phẩm.

"Từ năm 2008, Quốc hội đã có Nghị quyết dành 30% chi ngân sách y tế cho y tế dự phòng nhưng ít có địa phương nào vượt con số 25%. Phòng bệnh hơn chữa bệnh, hiện nay có cả bệnh lây nhiễm và không lây nhiễm. Trong khi bệnh không lây nhiễm chiếm 70% gánh nặng bệnh tật nhưng ngay trong y tế dự phòng mới chỉ dành 12% kinh phí cho phòng ngừa nhóm bệnh này. Đã đến lúc chúng ta cần nhìn nhận thẳng thắn vào những bất cập đó...”- Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trao Huân Chương độc lập hạng nhì do Chủ tịch nước trao tặng cho Cục Y tế dự phòng. Cũng tại buổi lễ, Bộ Y tế truy tặng Giải thưởng Đặng Văn Ngữ đợt 1 năm 2016 cho 11 cá nhân và trao tặng giải thưởng này cho 20 tập thể và 88 cá nhân khác.

Đáng chú ý, vào sáng cùng ngày, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có cuộc gặp mặt và nói chuyện với các cán bộ y tế tiêu biểu vinh dự được nhận Giải thưởng Đặng Văn Ngữ nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngành Y tế dự phòng Việt Nam. Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch nước Trần Đại Quang biểu dương các thế hệ cán bộ y tế đã không quản hy sinh, gian khổ, làm tốt nhiệm vụ phòng bệnh cho người dân; phát triển toàn diện y tế dự phòng từ Trung ương đến địa phương. Chủ tịch nước đánh giá cao nhiều công trình nghiên cứu khoa học về nâng cao sức khỏe người dân, phòng, chống dịch bệnh đã được triển khai và ứng dụng vào thực tiễn.

Từ những kết quả, thành tựu đạt được trong lĩnh vực Y tế dự phòng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị ngành Y tế cần kịp thời nắm tình hình, phát hiện các dịch bệnh nguy hiểm, mới nổi để từ đó chủ động tham mưu các chủ trương, giải pháp phù hợp. Cùng với đó, phải tiếp tục thực hiện tốt phương châm lấy con người làm trung tâm, dự phòng, kiểm soát bệnh truyền nhiễm, bệnh không lây nhiễm và quản lý sức khỏe người dân tại cộng đồng. Đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân về vệ sinh phòng bệnh, các biện pháp tự bảo vệ, nâng cao sức khỏe. Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng yêu cầu ngành Y tế đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học - kỹ thuật, phát triển công nghệ có khả năng xác định, phát hiện những tác nhân gây bệnh mới, nguy hiểm. Phát triển công nghệ sản xuất vaccine, bảo đảm an ninh về vaccine trong phòng bệnh cho người dân cả nước.

Chủ tịch nước tăng quà lưu niệm cho Bộ trưởng Bộ Y tế.

Cách đây 60 năm, Bộ Y tế thành lập Vụ phòng bệnh trên cơ sở tách ra từ Vụ phòng bệnh, chữa bệnh nhằm thực hiện tốt hơn phương châm “phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Đây là dấu mốc quan trọng trong sự phát triển của hệ thống y tế dự phòng Việt Nam để đến nay, mạng lưới rộng y tế dự phòng đã phát triển từ Trung ương đến cơ sở, lớn mạnh cả về quy mô và chất lượng; khống chế, ngăn chặn thành công nhiều dịch bệnh nguy hiểm hoặc mới nổi; đạt được các mục tiêu Thiên niên kỷ về phòng chống HIV/AIDS, sốt rét và giảm được tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em. Chương trình tiêm chủng mở rộng được triển khai bền vững tại tất cả các xã, phường, giúp thanh toán được bệnh đậu mùa, bại liệt, loại trừ uốn ván sơ sinh và giảm được hàng trăm, hàng nghìn lần tỷ lệ mắc những bệnh truyền nhiễm nhiễm khác. Hệ thống quản lý vaccine trong nước đạt chuẩn quốc tế khi sản xuất được 10/12 loại vaccine tiêm chủng mở rộng.

KHÁNH NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).