Phải “liệu cơm gắp mắm” để chống lạm phát

Tuy số tiền và các khoản chi tiêu của quốc gia nhiều hơn gấp nhiều lần so với một gia đình nhưng đều phải chung một cách, đó là “liệu cơm gắp mắm”. Gia đình tôi chỉ sống dựa vào đồng lương nên hết sức tiết kiệm trong chi tiêu, thứ gì cần thiết thì ưu tiên, thứ gì chưa thật cần thiết, dứt khoát không chi tiêu.

Do gia đình tôi biết “liệu cơm gắp mắm” nên trong cơn “bão giá” chúng tôi vẫn tiết kiệm được chút đỉnh để phòng khi “trái gió trở trời”. Từ thực tế việc chi tiêu trong gia đình, tôi nghĩ việc chi tiêu của quốc gia cũng phải “liệu cơm gắp mắm” để chống lạm phát. Việc Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh vừa có quyết định ngưng 21 chuyến công tác nước ngoài và 5 hội nghị cấp toàn quốc trong năm 2008 cũng là cách “liệu cơm gắp mắm”, cần được các bộ ngành trung ương và địa phương nghiên cứu học tập (tin trên báo Tuổi Trẻ ngày 21-5-2008).

Hiện có rất nhiều cuộc hội họp, học tập kinh nghiệm tốn rất nhiều ngân sách nhà nước vẫn chưa được tiết kiệm. Có không ít cơ quan đơn vị đã lợi dụng việc học tập kinh nghiệm để đi tham quan du lịch các tỉnh, TP và cả ở nước ngoài. Những cán bộ đi học tập kinh nghiệm trong và ngoài nước đó đã học tập được gì cho công việc, cho địa phương và cấp nào phải chịu trách nhiệm?

N.B. (TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bạn đọc viết

Xe buýt phải “làm mới” để thu hút khách

Thành phố Hồ Chí Minh muốn có bộ mặt giao thông đô thị văn minh, hiện đại thì phải đạt 60% người tham gia giao thông sử dụng các phương tiện vận tải công cộng. Đây là bài toán hết sức khó khăn, trong bối cảnh xe buýt - phương tiện vận tải công cộng chủ lực hiện nay - “chật vật” đón khách.

Cơ quan trả lời

Phản hồi bài “Vì sao chậm cấp sổ đỏ cho dân?”: UBND tỉnh Bình Phước chỉ đạo TP Đồng Xoài xem xét cấp sổ đỏ cho ông Hồ Trọng Biên

Ngày 16-10-2021, Báo SGGP có đăng bài “Vì sao chậm cấp sổ đỏ cho dân?”, phản ánh vào năm 1988, gia đình ông Hồ Trọng Biên có khai hoang khu đất khoảng 5.000m2 tại khu phố Phú Mỹ, phường Tân Phú, TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước, để trồng điều, đất không có tranh chấp, phù hợp quy hoạch. 

Từ thư bạn đọc

Con hẻm không còn lầy lội

Chuyên mục Đường dây nóng - Trang Bạn đọc Báo SGGP ngày 12-5-2022 có bài viết “Con hẻm lầy lội”. Bài báo phản ánh hẻm 545 Nguyễn Xiển, phường Long Thạnh Mỹ, TP Thủ Đức, TPHCM bị ứ đọng nước và lầy lội vì một đống đất được đổ ở đầu hẻm.