Kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập Trường Bổ túc VH công nông TƯ, Thủ tướng Phan Văn Khải:

Phải xem xét lại nội dung, phương pháp dạy và học

Ngày 22-10, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục-Đào tạo đã tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Trường Bổ túc văn hóa công nông trung ương và Trường Phổ thông Lao động trung ương. Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải đã đến dự.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng nêu rõ: Chủ trương xây dựng và nâng cao chất lượng của đội ngũ cán bộ là bài học quý, nhu cầu bức thiết trong giai đoạn hiện nay. Hệ Trường Bổ túc văn hóa tập trung và Trường Bổ túc văn hóa công nông đã góp phần thực hiện tốt đường lối của Đảng, từng bước tiến tới xóa bỏ sự khác biệt giữa lao động trí óc và lao động chân tay.

Việc trí thức hóa công nông không chỉ thực hiện qua hệ thống giáo dục chính quy, mà còn qua hệ thống giáo dục không chính quy, trường bổ túc văn hóa tập trung trước đây và hệ thống giáo dục thường xuyên hiện nay. Tại các vùng dân tộc, vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn, việc đẩy mạnh công tác bổ túc văn hóa nhằm xây dựng đội ngũ cán bộ cốt cán là rất cần thiết.

Yêu cầu nâng cao chất lượng và hiệu quả giáo dục đang là vấn đề nóng hổi mà nhân dân cả nước quan tâm, Thủ tướng nhấn mạnh: Phải xem xét lại nội dung, phương pháp dạy và học; sách giáo khoa, giáo trình, giáo án; xử lý tốt vấn đề dạy thêm học thêm; vấn đề đánh giá kết quả giáo dục, vấn đề thi cử.

Thủ tướng mong trong Đại hội Đảng bộ các cấp nhằm tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ X, khi bàn về công tác giáo dục - đào tạo cũng như xây dựng đội ngũ cán bộ trong giai đoạn 2006 - 2010 và các năm tiếp theo, lãnh đạo các bộ, ngành và các địa phương cần chú ý vận dụng các bài học quý này phù hợp với cấp mình, ngành mình.

Tồn tại trong một thời gian không dài nhưng hai trường nêu trên đã có vị trí đặc biệt trong lịch sử nước nhà. Trường Phổ thông Lao động trung ương (1951-1977) đã hoàn thành 42 khóa học bồi dưỡng tri thức khoa học cho gần 10.000 cán bộ từ cấp huyện trở lên; Trường Bổ túc văn hóa công nông trung ương (1955-1964) đã  cung cấp gần 7.000 sinh viên vốn là những cán bộ đã trải qua công tác, chiến đấu và là con em cán bộ ở cả hai miền Bắc-Nam cho các trường đại học.

ĐINH LAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II: Thành công từ cơ chế tự chủ

Tỷ lệ tuyển sinh chính quy ổn định; nhiều nghề đã tiệm cận và đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế; cam kết việc làm cho học sinh sau khi tốt nghiệp; thu nhập bình quân của cán bộ, giáo viên tăng 5%-10% mỗi năm… là những điểm nhấn Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II đạt được sau 5 năm tự chủ theo Quyết định 538/QĐ-TTg của Thủ tướng.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục