Phản ứng của thế giới về thỏa thuận lịch sử Israel - UAE

SGGP
Ngày 14-8, dư luận thế giới có những phản ứng trái chiều trước thoả thuận hòa bình lịch sử giữa Israel và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) vừa đạt được trước đó 1 ngày, với sự trung gian của Tổng thống Mỹ Donald Trump. 

Thỏa thuận hòa bình được biết đến với tên gọi Hiệp ước Abraham là kết quả của các cuộc thảo luận kéo dài giữa Israel, UAE và Mỹ, qua đó bình thường hóa hoàn toàn quan hệ ngoại giao giữa Israel và UAE, đồng thời Israel nhất trí đình chỉ áp đặt chủ quyền đối với các khu vực thuộc Bờ Tây mà nước này đang thảo luận, trong đó có việc sáp nhập thêm các vùng lãnh thổ Palestine.

Phản ứng của thế giới về thỏa thuận lịch sử Israel - UAE ảnh 1 Thái tử Abu Dhabi Mohammed Bin Zayed (trái) và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (phải) đã đạt được thỏa thuận lịch sử với sự trung gian của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters
Tổng thư ký Liên hiệp quốc Antonio Guterres, Nga, Anh và nhiều nước hoan nghênh thỏa thuận, đồng thời bày tỏ hy vọng kế hoạch sáp nhập sẽ không được xúc tiến tại Bờ Tây và thỏa thuận ngày hôm nay là một bước đi quan trọng trong lộ trình hướng tới một khu vực Trung Đông hòa bình hơn.

Tuy nhiên, thỏa thuận cũng bị phản ứng gay gắt từ nhiều nước, cho dù Đại sứ quán UAE tại Mỹ đã nhấn mạnh UAE sẽ tiếp tục ủng hộ người dân Palestine và những nỗ lực của họ nhằm trở thành một nhà nước chủ quyền. Ngoại trưởng Jordan Ayman al-Safadi cho rằng, nhà nước Do Thái cần chấm dứt các hành động “bất hợp pháp” và việc vi phạm các quyền của người Palestine. Trong khi đó, Tổng thống Palestine Mahmud Abbas đã triệu tập cuộc họp khẩn với các quan chức hàng đầu trong Chính quyền Palestine để đưa ra lập trường chính thức về thỏa thuận trên. Đại diện các phong trào Fatah và Hamas của Palestine đã bác bỏ thỏa thuận giữa Israel và UAE vì cho rằng, thỏa thuận sẽ không trao cho nhà nước Do Thái bất kỳ tính hợp pháp nào khi chiếm đóng đất đai của Palestine, xa rời sự đồng thuận Arab. 

CHI HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.