Phản ứng của thế giới về thỏa thuận lịch sử Israel - UAE

SGGP
Ngày 14-8, dư luận thế giới có những phản ứng trái chiều trước thoả thuận hòa bình lịch sử giữa Israel và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) vừa đạt được trước đó 1 ngày, với sự trung gian của Tổng thống Mỹ Donald Trump. 

Thỏa thuận hòa bình được biết đến với tên gọi Hiệp ước Abraham là kết quả của các cuộc thảo luận kéo dài giữa Israel, UAE và Mỹ, qua đó bình thường hóa hoàn toàn quan hệ ngoại giao giữa Israel và UAE, đồng thời Israel nhất trí đình chỉ áp đặt chủ quyền đối với các khu vực thuộc Bờ Tây mà nước này đang thảo luận, trong đó có việc sáp nhập thêm các vùng lãnh thổ Palestine.

Phản ứng của thế giới về thỏa thuận lịch sử Israel - UAE ảnh 1 Thái tử Abu Dhabi Mohammed Bin Zayed (trái) và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (phải) đã đạt được thỏa thuận lịch sử với sự trung gian của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters
Tổng thư ký Liên hiệp quốc Antonio Guterres, Nga, Anh và nhiều nước hoan nghênh thỏa thuận, đồng thời bày tỏ hy vọng kế hoạch sáp nhập sẽ không được xúc tiến tại Bờ Tây và thỏa thuận ngày hôm nay là một bước đi quan trọng trong lộ trình hướng tới một khu vực Trung Đông hòa bình hơn.

Tuy nhiên, thỏa thuận cũng bị phản ứng gay gắt từ nhiều nước, cho dù Đại sứ quán UAE tại Mỹ đã nhấn mạnh UAE sẽ tiếp tục ủng hộ người dân Palestine và những nỗ lực của họ nhằm trở thành một nhà nước chủ quyền. Ngoại trưởng Jordan Ayman al-Safadi cho rằng, nhà nước Do Thái cần chấm dứt các hành động “bất hợp pháp” và việc vi phạm các quyền của người Palestine. Trong khi đó, Tổng thống Palestine Mahmud Abbas đã triệu tập cuộc họp khẩn với các quan chức hàng đầu trong Chính quyền Palestine để đưa ra lập trường chính thức về thỏa thuận trên. Đại diện các phong trào Fatah và Hamas của Palestine đã bác bỏ thỏa thuận giữa Israel và UAE vì cho rằng, thỏa thuận sẽ không trao cho nhà nước Do Thái bất kỳ tính hợp pháp nào khi chiếm đóng đất đai của Palestine, xa rời sự đồng thuận Arab. 

CHI HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

WHO khuyến cáo về vaccine Covid-19 cho trẻ em

WHO khuyến cáo về vaccine Covid-19 cho trẻ em

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa đưa ra khuyến cáo về việc tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em. Theo đó, trẻ em và thanh thiếu niên có xu hướng mắc bệnh nhẹ hơn so với người lớn. Vì vậy, việc tiêm chủng cho trẻ ít khẩn cấp hơn so với người lớn tuổi, người có bệnh mạn tính và nhân viên y tế. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Adele tái xuất với album mới

Adele (nh) xác nhận, cô sẽ tung album mới mang tên 30 vào ngày 19-10 tới. Nữ ca sĩ người Anh trước đó đăng trên mạng xã hội Instagram rằng, sau thời gian khó khăn vì cuộc sống cá nhân trong năm 2019, cô đã sẵn sàng ra mắt album.