Pháp: Kiện 4 hãng sản xuất thuốc lá thông đồng ấn định giá

(SGGPO).- Hiệp hội chống hút thuốc lá Pháp vừa đệ trình một đơn kiện cáo buộc 4 hãng sản xuất thuốc lá lớn là Marlboro, Camel, Lucky Strike và Gauloise thông đồng với nhau nhằm hạn chế mức giá thuốc lá, khiến cho những người hút thuốc không thể cắt giảm thói quen này.

Theo ông Yves Martinet, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chống hút thuốc lá, 4 công ty trên đã thỏa thuận với nhau “chỉ tăng giá nhẹ, mà thực ra là những điều chỉnh giá do lạm phát” và điều này đã không thể tác động đến nhu cầu của những người hút thuốc lá.

Ông Martinet cáo buộc, 4 công ty thuốc lá quốc tế lớn này đã bắt tay với nhau và làm tất những gì có thể để giá thuốc lá chỉ tăng một cách vừa phải nhằm đảm bảo không giảm lượng tiêu thụ. Những cáo buộc trên, được cho là đơn khiếu nại dân sự đầu tiên ở Pháp liên quan đến việc thông đồng ấn định giá.

Hiện có khoảng 13 triệu người hút thuốc lá tại Pháp, mỗi năm có khoảng 73.000 người thiệt mạng vì những căn bệnh liên quan đến thuốc lá.

Khánh Hưng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vệ binh quốc gia tăng cường bảo vệ trụ sở Quốc hội Mỹ

Tổng thống Donald Trump khó bị luận tội

Thượng viện Mỹ không thể tiến hành phiên tòa luận tội “công bằng hoặc nghiêm túc” đối với Tổng thống Donald Trump chỉ trong một thời gian ngắn trước khi ông rời nhiệm sở vào tuần tới. Đó là khẳng định của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, sau khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Tổng thống.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Chọn thư giãn với sách

Trải qua thời gian dài với lệnh giãn cách xã hội do dịch bệnh, người Hàn Quốc đã tìm đến sách để thư giãn, ngoài những hình thức giải trí công nghệ khác. Nhờ đó, doanh số tiêu thụ sách tại xứ kim chi đã tăng trở lại sau thời gian sụt giảm trong vài năm gần đây.