Pháp: Người dân kiện tình trạng khẩn cấp

Đã có 20 đơn kiện của công dân Pháp với chính phủ nước này về việc áp đặt tình trạng khẩn cấp tại Pháp sau loạt tấn công khủng bố ngày 13-11 làm ít nhất 130 người chết. Tình trạng khẩn cấp cho phép cảnh sát Pháp bố ráp và bắt giữ người mà không cần có lệnh của tòa án. Tình trạng khẩn cấp của Pháp dự kiến sẽ kéo dài đến ngày 26-2-2016 và Chính phủ Pháp cho biết sẽ kéo dài thêm sau đó.

Tình trạng khẩn cấp Pháp từng được gia hạn ngày 20-11. Theo các nguyên đơn, họ đã bị ảnh hưởng cuộc sống do tình trạng khẩn cấp. Hơn  100 tổ chức dân sự tại Pháp yêu cầu chính phủ nước này dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp vì các mối đe dọa khủng bố họ đưa ra đều không có cơ sở.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trận mưa lớn gây ngập lụt ở Jakarta, Indonesia, ngày 2-1-2020. Ảnh: REUTERS/Willy Kurniawan

Indonesia rắc muối vào đám mây, ngăn mưa gây lũ lụt

Reuters đưa tin, Cơ quan Đánh giá và Ứng dụng công nghệ (BPPT) của Indonesia đã phối hợp với lực lượng không quân nước này áp dụng công nghệ điều chỉnh thời tiết, bằng cách sử dụng máy bay rắc muối vào các đám mây tại khu vực có thể xảy ra mưa, nhằm giảm nguy cơ xảy ra lũ lụt.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Gạch hấp thu năng lượng

Một nhóm nghiên cứu độc lập ở Hungary vừa công bố sản xuất thành công các viên gạch có thể hấp thu năng lượng. Loại gạch đặc biệt này có thể cung cấp năng lượng cho các tòa nhà và thiết bị điện tử thông qua bước chân của mọi người (ảnh). Bạn càng đi trên các tấm pin Mặt trời, chúng càng tạo ra nhiều năng lượng.