Phát động chiến dịch tiêm chủng vaccine sởi - rubella

(SGGPO). - Sáng 11-10, tại trường THCS Lê Quý Đôn, Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc tại Việt Nam và UBND TP Hà Nội tổ chức phát động Chiến dịch tiêm vaccine sởi - rubella cho trẻ em từ 1-14 trong toàn quốc.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan nêu rõ, Chiến dịch này là một sự kiện có ý nghĩa rất to lớn trong việc bảo vệ và chăm sóc sức khỏe trẻ em Việt Nam- thế hệ tương lai của đất nước. Để triển khai thực hiện có hiệu quả Chiến dịch tiêm vaccine sởi- rubella cho trẻ em trong Chương trình tiêm chủng mở rộng, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan kêu gọi các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận tổ quốc, các tổ chức chính trị, chính trị- xã hôi cùng với toàn thể người dân, đặc biệt là những gia đình có trẻ từ 1 đến 14 tuổi hãy hưởng ứng mạnh mẽ chiến dịch này.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan tham quan việc tiêm vaccine tại trường THCS Lê Quý Đôn

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan nêu rõ, Bộ Y tế với trách nhiệm trước Chính phủ giao chủ trì tổ chức triển khai Chiến dịch tiêm vaccine sởi-  rubella cần làm tốt công tác phối hợp liên ngành, hướng dẫn các địa phương xây dựng và triển khai kế hoạch tiêm chủng, đảm bảo đúng tiến độ, cung ứng đầu đủ vaccine và dụng cụ tiêm chủng, đồng thời hướng dẫn chuyên môn, kỹ thuật, bảo đảm việc tiêm chủng chất lượng và an toàn tuyệt đối. Các bậc phụ huynh học sinh cần quán triệt tư tưởng phòng bệnh hơn chữa bệnh, hãy đưa con mình đi tiêm chủng đầy đủ để tránh những diễn biến khó lường, thậm chí dẫn đến tử vong do bệnh tật.

Về phía Bộ Y tế, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nêu rõ, sởi và rubella là hai bệnh truyền nhiễm rất dễ lây lan và bùng phát thành dịch lớn. Theo WHO tính đến tháng 9-2014, dịch sởi đã ghi nhận tại 175/194 quốc gia và vùng lãnh thổ trong đó có Việt Nam. Thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia y tế giai đoạn 2012-2015 và đưa vaccine rubella vào dự án Tiêm chủng mở rộng, đồng thời để duy trì những thành tựu đã đạt được của Chương trình Tiêm chủng mở rộng, tiến tới loại trừ bệnh sởi, khống chế bệnh Rubella, Bộ Y tế tổ chức Chiến dịch tiêm vaccine sởi- rubella cho tất cả trẻ em từ 1 tuổi đến 14 tuổi với số lượng khoảng 23 triệu trẻ trên phạm vi cả nước từ tháng 9-2014 đến tháng 2-2015.

Mục tiêu của chiến dịch nhằm đạt 95% trẻ trong độ tuổi được tiêm vaccine sởi- rubella, bảo đảm chất lượng và an toàn tiêm chủng. Chiến dịch sẽ góp phần làm giảm tỷ lệ mắc bệnh, giảm gánh nặng bệnh sởi, rubella và hội chứng rubella bẩm sinh trong cộng đồng. Đến nay, Bộ Y tế đã hoàn thành việc tập huấn tiêm chủng cho cán bộ y tế các tuyến của tất cả 63 tỉnh, thành phố và hiện đã có trên 458.000 trẻ em đã được tiêm vaccine sởi- rubella tại 15/63 tỉnh thành phố với kết quả an toàn và hiệu quả, chỉ xuất hiện rất ít trường hợp sốt nhẹ và tự khỏi trong thời gian ngắn.

Tại lễ phát động, Tập đoàn TH True milk đã trao cho Bộ Y tế 1 triệu hộp sữa để hỗ trợ dinh dưỡng cho những trẻ em vùng sâu vùng xa trong chiến dịch tiêm chủng tiêm vaccine sởi- rubella đợt này.

 QUỐC KHÁNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Tăng cường bổ sung dinh dưỡng cho đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

Chiến thắng đầu tiên của tuyển Việt Nam trước đối thủ Indonesia trên sân UAE vừa qua đã khiến hàng triệu người hâm mộ cả nước vỡ òa trong cảm xúc. Là nhà tài trợ chính, Vinamilk rất vui mừng và tự hào mang đến nguồn dinh dưỡng vàng cho Đội tuyển bóng đá Quốc gia, giúp các cầu thủ giữ vững phong độ để thể hiện xuất sắc bản lĩnh Việt Nam.

Thuốc