Phát huy vai trò của kiều bào trong quá trình phát triển TPHCM

Chiều 9-3, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM tổ chức hội nghị tổng kết công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài trên địa bàn thành phố năm 2022; triển khai, phương hướng nhiệm vụ năm 2023.
Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan chụp hình lưu niệm cùng các đại biểu.
Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan chụp hình lưu niệm cùng các đại biểu.

Trong năm 2022, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM chú trọng việc tổ chức và phối hợp tổ chức các hội nghị, hội thảo, tọa đàm, diễn đàn, đẩy mạnh công tác kết nối, quan tâm tháo gỡ các khó khăn cho kiều bào. Từ đó tạo sự gắn kết giữa cộng đồng ngoài nước và cộng đồng trong nước, thu hút sự tham gia, đóng góp ngày càng nhiều hơn của doanh nhân, trí thức, nhà khoa học, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài vào việc khôi phục, phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

Năm 2023, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM tiếp tục thực hiện vai trò cầu nối, hỗ trợ người Việt Nam ở nước ngoài và thân nhân người Việt Nam ở nước ngoài; kêu gọi tham gia hiến kế, đóng góp vào phát triển cho thành phố.

Các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc nhận giấy khen của Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM

Các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc nhận giấy khen của Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM

Đến dự và phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan nhận xét năm 2022 hoạt động của Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM đạt được những kết quả tích cực với những hoạt động đa dạng, phong phú, có nhiều đổi mới, tạo ấn tượng với bà con kiều bào. Qua đó, góp phần thực hiện có hiệu quả công tác đối ngoại của TPHCM.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan yêu cầu, năm 2023, Ủy ban về người Việt Nam thành phố xây dựng, thực hiện các mô hình, hình thức tập hợp kiều bào ở các quốc gia có nhiều kiều bào để phát huy tốt nhất vai trò của kiều bào.

Đồng thời, liên kết các hoạt động trong nước với hoạt động ngoài nước, mời bà con kiều bào về nước tham gia hoạt động chung trong nước. Đặc biệt là việc xây dựng mối quan hệ chặt chẽ và kết nối với kiều bào trong nước, đang sinh sống làm việc tại TPHCM.

Bên cạnh đó, tiếp tục cập nhật, hoàn thiện cơ sở dữ liệu về kiều bào vào nguồn cơ sở dữ liệu hiện có nhằm phục vụ tốt hơn cho công tác nghiên cứu, khai thác, sử dụng, quản lý, phát huy có hiệu quả cơ sở dữ liệu. Cùng với đó, kịp thời khen thưởng, tham mưu UBND TPHCM khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác về người Việt Nam ở nước ngoài.

Dịp này, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM tặng giấy khen cho 10 tổ chức và 22 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác năm 2022.

Tin cùng chuyên mục