Thái Lan

Phát triển công nghệ Nano hàng đầu châu Á

Khu công nghiệp dầu mỏ của Thái Lan.

Theo TTXVN, Thái Lan đang hoàn thành soạn thảo đề án biến nước này trở thành một trung tâm phát triển và nghiên cứu công nghệ nano hàng đầu châu Á trong 10 năm tới.

Kế hoạch này trị giá 120 tỷ baht không chỉ đưa ra những hướng dẫn trong việc phát triển công nghệ nano ở Thái Lan, mà còn tạo ra  những nền tảng cho các viện đại học, các  nhà nghiên cứu và các ngành công nghiệp. 

Mục tiêu của kế hoạch là sẽ giúp Thái Lan tự sản xuất ra những sản phẩm dựa trên ứng dụng công nghệ nano, tập trung hỗ trợ 7  ngành công nghiệp chính là thức ăn và nông nghiệp, xe hơi và các bộ phận của xe hơi, điện tử, hóa dầu và dệt may, năng lượng, môi trường và chăm sóc sức khỏe.

Kế hoạch cũng sẽ đào tạo 2.500 chuyên gia chuyên phát triển và nghiên cứu sản phẩm ứng dụng công nghệ nano với tham vọng trong 10 năm tới, Thái Lan sẽ có được 300 bằng sáng chế liên quan đến công nghệ nano, ít nhất 300 công ty tư nhân Thái Lan ứng dụng công nghệ nano trong quá trìnhs ản xuất và phát triển sản phẩm mới.

H.N.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảnh sát có mặt tại hiện trường vụ nổ súng. Ảnh: Kxan

Mỹ: Xả súng ở Texas, ít nhất 13 người bị thương

ABC news đưa tin, sáng sớm ngày 12-6 (giờ địa phương), một vụ xả súng đã xảy ra tại một khu vui chơi sầm uất ở trung tâm thành phố Austin, thuộc bang Texas (Mỹ), khiến ít nhất 13 người bị thương. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.