Phẫu thuật lấy gần 100 viên sỏi trong khớp háng nam thanh niên

SGGPO
Ngày 28-5, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long (Cần Thơ) cho biết, vừa phẫu thuật thành công lấy ra gần 100 viên sỏi trong khớp háng của một bệnh nhân nam 32 tuổi.

Bệnh nhân T.T.T. (ngụ TP Cần Thơ) xuất hiện những cơn đau sâu trong khớp háng của chân trái. Ban đầu bệnh nhân cứ nghĩ do mỏi cơ, chỉ cần nghỉ ngơi vài hôm sẽ khỏe. Tuy nhiên, những cơn đau nhanh chóng quay lại và thường xuất hiện, gây khó khăn cho việc đi lại, không ngồi xổm được, không gập được khớp háng trái quá 90 độ… Bệnh nhân được người nhà đưa đến Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long điều trị.

Thông qua khám lâm sàng và xét nghiệm, đặc biệt là phim chụp cộng hưởng từ (MRI) khớp háng trái của bệnh nhân… Các bác sĩ thấy quanh cổ xương đùi và mấu chuyển xương đùi trái có nhiều cấu trúc dạng viên, khả năng bị sỏi trong khớp háng.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ quyết định mổ hở khớp háng trái lấy sỏi và làm giải phẫu bệnh. Sau gần 1 giờ 30 phút phẫu thuật, các bác sĩ đã lấy gần 100 viên sỏi lớn nhỏ, đường kính từ 1 – 5cm ra khỏi khớp háng bệnh nhân, đồng thời cắt lọc làm sạch bề mặt màng hoạt dịch khớp háng để ngăn ngừa nguy cơ tái phát.

ThS-BS Lê Dũng, Phó Trưởng khoa Ngoại Thần kinh – Cơ xương khớp (Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long) cho biết, trường hợp này nếu bệnh nhân không được phẫu thuật kịp thời, tình trạng bệnh sẽ ngày càng nặng và có thể dẫn đến thoái hóa khớp háng nặng, mất chức năng khớp háng hoàn toàn...

NGỌC DÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các gói thầu mua thuốc cấp quốc gia có trị giá gần 8.900 tỷ đồng

Các gói thầu mua thuốc cấp quốc gia có trị giá gần 8.900 tỷ đồng

Ngày 3-7, Bộ Y tế cho biết, để tháo gỡ tình trạng thiếu thuốc men, vật tư y tế, Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc quốc gia đã tổ chức mở hồ sơ đề xuất tài chính 3 gói thầu tập trung thuốc quốc gia giai đoạn 2022-2023 với khoảng 528 sản phẩm thuốc, tổng giá các gói thầu là 8.890 tỷ đồng. 

Sức khỏe cộng đồng

Hội thảo khoa học về điều trị đột quỵ ở ĐBSCL

Mặc dù đột quỵ là bệnh gây tử vong cao, nhưng chúng ta có thể phòng ngừa được bằng cách thay đổi lối sống tích cực, có chế độ ăn uống khoa học, tăng cường thể dục, vận động cũng như kiểm soát tốt các yếu tố nguy cơ về đái tháo đường, tăng huyết áp, bệnh tim mạch, rối loạn mỡ máu và hút thuốc lá... 

Tư vấn dinh dưỡng

Chìa khóa vàng giúp trẻ khoẻ mạnh

Khoẻ mạnh là nền tảng giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, vận động để giúp trẻ tăng sức đề kháng, chống lại bệnh vặt, vui chơi và học tập với tinh thần tốt nhất. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid vẫn đang diễn biến phức tạp và trẻ phải quay trở lại trường sau một thời gian dài ở nhà để phòng chống dịch bệnh.

Thuốc

FPT Long Châu phủ rộng 63 tỉnh thành ​

Vào tháng 7-2022, chuỗi nhà thuốc FPT Long Châu chính thức hoàn thành mục tiêu phủ sóng tại 63 tỉnh thành trên cả nước, là chuỗi nhà thuốc đầu tiên có mặt trên tất cả tỉnh thành khắp Việt Nam.
" />