Phẫu thuật nội soi thành công một ca thai trong thai hiếm gặp

Các bác sĩ khoa ngoại BV Nhi đồng 1 - TPHCM vừa tiến hành chẩn đoán và phẫu thuật thành công cho cháu Đoàn Văn Ý 5 tháng tuổi, ngụ tại tỉnh Cà Mau.

Cháu Ý nhập viện trong tình trạng có khối u rất lớn chiếm hết nửa vùng bụng trái. Bằng kỹ thuật nội soi, các bác sĩ tiến hành cắt khối u và đưa ra ngoài một bào thai có đầy đủ các bộ phận của một cơ thể: đầu, mắt-mũi-miệng, tứ chi, nội tạng, xương cột sống, bộ phận sinh dục (bé trai), nặng gần 400 gram.

Ngày 13-9, một ngày sau phẫu thuật, cháu Ý đã tỉnh và có thể uống được sữa.

TRƯƠNG NGỌC
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bộ Y tế thu hồi công văn về phòng chống dịch Covid-19 bằng thuốc y học cổ truyền

Bộ Y tế thu hồi công văn về phòng chống dịch Covid-19 bằng thuốc y học cổ truyền

Sáng nay 26-7, liên quan tới Công văn số 5944/BYT-YDCT do Bộ Y tế ban hành về tăng cường phòng chống dịch bệnh Covid-19 bằng thuốc cổ truyền và sản phẩm từ dược liệu trong đó có danh sách "12 loại thuốc đông y điều trị Covid-19", Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã có Công văn 5967/BYT-YDCT thu hồi Công văn số 5944/BYT-YDCT do có một số nội dung chưa phù hợp.

Sức khỏe cộng đồng

Tặng BV điều trị Covid-19 An Bình thiết bị y tế trị giá 2,9 tỷ đồng

Ngày 23-7, chương trình “Cùng Tuổi trẻ chống dịch Covid-19” do báo Tuổi Trẻ phát động phối hợp với chương trình “Sài Gòn thương nhau” đã trao tặng Bệnh viện điều trị Covid-19 An Bình 1 xe cứu thương chuyên dụng và 1 hệ thống xét nghiệm RT-PCR với tổng trị giá 2,9 tỷ đồng, từ nguồn ủng hộ của Trường Đại học Công nghiệp TPHCM, Công ty CP Hưng Thịnh Land và các thành viên của “Sài Gòn thương nhau”.

Tư vấn dinh dưỡng

Người có bệnh nền có nên tiêm vaccine Covid-19?

Những người cao tuổi kèm các bệnh nền như cao huyết áp, đái tháo đường, tim mạch… là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương, nguy cơ mắc Covid-19 nặng, nghiêm trọng nếu nhiễm virus SARS-CoV-2. Vì vậy, Bộ Y tế đã khuyến cáo nên tiêm chủng cho người cao tuổi, mắc bệnh nền trong chiến dịch tiêm chủng lần này.

Thuốc