Phẫu thuật xuyên đêm cứu sống bệnh nhân u màng não

SGGPO

Chiều 24-9, BS CK2 Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, vừa tiến hành phẫu thuật xuyên đêm, cứu sống bệnh nhân u màng não chèn ép mô não, phù não nặng. Đây là ca phẫu thuật khó, bởi bệnh nhân có nguy cơ tử vong cao nếu không cấp cứu kịp thời.

Phẫu thuật xuyên đêm cứu sống bệnh nhân u màng não ảnh 1 Bệnh nhân thực hiện các y lệnh của bác sĩ 

 Bệnh nhân Huỳnh M. T. (SN 1980, ngụ quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ), nhập viện trong tình trạng lơ mơ, không rõ yếu chi; bệnh nhân có tiền sử u não 1 năm. Ngay lập tức các bác sĩ tiến hành thăm khám. Kết quả CT scan sọ não phát hiện khối bất thường chèn ép nhu mô não, phù não nặng. Sau đó, bệnh nhân hôn mê, đồng tử bên phải bắt đầu dản so với bên trái, được đặt nội khí quản, tri giác xấu hơn,  yếu nửa người.

 Bệnh nhân được chụp CT scan sọ não có cản quang cấp cứu để chẩn đoán chính xác tổn thương não. Kết quả cho thấy u màng não bán cầu kích thước 10×9×4cm, khối u gây tăng sinh xương, cơ thái dương và nhiều mạch máu chèn ép nhu mô não, phù não nặng. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cấp cứu với phương pháp mở sọ và vi phẫu lấy trọn khối u.

Ê kíp phẫu thuật gồm BS CKI Nguyễn Đông Quân cùng các cộng sự của Khoa gây mê hồi sức thực hiện. Sau 6 giờ phẫu thuật xuyên đêm đầy khó khăn, ca phẫu thuật đã thành công. Hiện tại bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, thực hiện tốt các y lệnh.  

BS CK2 Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, theo chỉ đạo của Bộ Y tế, hiện ngoài nhiệm vụ triển khai khu điều trị hồi sức các trường hợp mắc Covid-19 nặng, nguy kịch ở khu vực ĐBSCL, Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ còn phải tập trung đảm bảo điều trị cấp cứu các bệnh lý khác, kể cả các trường hợp cấp cứu kỹ thuật cao (mổ tim cấp cứu, can thiệp mạch vành cấp cứu, mạch não…) từ các tỉnh ĐBSCL chuyển đến.

NGỌC DÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan: Giờ vẫn chưa có chính sách vaccine dịch vụ, chúng ta lo nổi không?

Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan: Giờ vẫn chưa có chính sách vaccine dịch vụ, chúng ta lo nổi không?

Đại biểu  Phạm Khánh Phong Lan nêu, trong báo cáo đánh giá kinh tế - xã hội của Chính phủ có đề cập phải tăng cường xã hội hóa, nhưng "không hiểu vì lý do gì, đến giờ, vẫn chưa cho phép vaccine dịch vụ. Nếu cho phép tiêm vaccine dịch vụ, thì các công ty tư nhân sẽ phát huy khả năng, tìm nguồn vaccine kịp thời, giúp bao phủ nhanh chóng vaccine cho người dân, đáp ứng nhu cầu của người dân về vaccine".

Sức khỏe cộng đồng

Bảo vệ sức khỏe cho trẻ em nông thôn bằng thói quen rửa tay với xà phòng

Nhân ngày Thế giới rửa tay với xà phòng 15-10, nhãn hàng Lifebuoy thuộc tập đoàn Unilever công bố hợp tác cùng tổ chức giáo dục Teach For Vietnam nhằm triển khai dự án giáo dục rửa tay cho 10.000 trẻ em nông thôn cả nước. Mang tên “Lifebuoy đi! Vì 10.000 trẻ em nông thôn Việt Nam”, dự án hướng đến mục tiêu tuyên truyền ý nghĩa của thói quen giữ vệ sinh tay và tạo thói quen rửa tay đúng cách với xà phòng cho các em ngay từ nhỏ.

Tư vấn dinh dưỡng

Tạo nền tảng vững chắc sức khoẻ cho trẻ trước thềm năm học mớ

Năm học mới cũng là thời điểm giao mùa với những sự thay đổi thất thường về thời tiết. Đây là thời điểm có nhiều dịch bệnh đối với trẻ em, trẻ dễ bị ốm hơn các thời điểm khác trong năm. Nếu cơ thể trẻ không có sức đề kháng tốt, nguy cơ nhiễm bệnh và bị ốm sẽ cao hơn. Do vậy, bố mẹ cần chuẩn bị nền tảng tốt sức khoẻ cho trẻ cũng là giải pháp giúp trẻ có được kết quả học tập tốt hơn. 

Thuốc