Philippines sẽ lập khu bảo tồn biển trong bãi cạn Scarborough

Tổng thống Rodrigo Duterte sẽ ban hành sắc lệnh đơn phương tuyên bố khu đầm phá hình tam giác bên trong bãi cạn tranh chấp Scarborough/Hoàng Nham là một khu bảo tồn biển, cấm đánh bắt với cả ngư dân Philippines và Trung Quốc.

"Tổng thống đã quyết định sẽ tuyên bố đó là một khu bảo tồn. Đó là một hành động đơn phương của chính phủ đối với khu đầm phá lớn bằng TP Quezon và được biết là một khu vực cá đẻ trứng", Inquirer dẫn lời Cố vấn An ninh Quốc gia Philippines Hermogenes Esperon Jr. công bố với báo giới ngày 21-11.

Khu đầm phá hình tam giác bên trong bãi cạn tranh chấp Scarborough/Hoàng Nham. Ảnh: INQUIRER

Ông Esperon đã tham dự cuộc thảo luận song phương ngày 19-11 giữa Tổng thống Duterte với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị cấp cao lần thứ 24 Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) ở thủ đô Lima của Peru.

Bãi cạn Scarborough là một ngư trường truyền thống của Philippines, ngư dân địa phương gọi là Panatag. Năm 2012, Trung Quốc đã chiếm bãi cạn này và xua đuổi ngư dân Philippines không cho đánh bắt. Sau khi Tổng thống Duterte thăm Trung Quốc vào tháng 10 vừa qua, Trung Quốc đã để ngư dân Philippines quay lại đánh bắt, tàu cảnh sát biển Philippines cũng đã trở lại tuần tra khu vực.

Ông Esperon cho biết, trong cuộc thảo luận song phương, Tổng thống Duterte đã "trao đổi rõ ràng về những sắp xếp hàng hải" với Chủ tịch Tập Cận Bình, bao gồm triển vọng hợp tác cảnh sát biển 2 nước trong các khu vực như Scarborough.

Ông cho biết về phía Philippines sẽ không có các hoạt động đánh bắt nữa trong khu đầm phá. Dựa trên theo dõi vệ tinh, Philippines biết người Trung Quốc cũng không đánh bắt nữa trong khu đầm phá.

Ông Esperon cho biết "sắp xếp mong muốn" của phía Philippines là cả ngư dân Philippines và Trung Quốc đều có thể đánh cá bên ngoài khu đầm phá tam giác.

Bộ trưởng Truyền thông Philippines Martin Andanar, người cũng có mặt trong cuộc thảo luận song phương, cho biết Chủ tịch Tập Cận Bình đã trả lời Tổng thống Duterte rằng: "Chúng tôi sẽ huy động các lực lượng chính phủ để thúc đẩy các thỏa thuận của chúng ta, tăng cường chỉ dẫn để tạo một môi trường thuận lợi".

GIA HY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kính viễn vọng không gian NEO Surveyor

Kính viễn vọng không gian mới phát hiện thiên thạch nguy hiểm

Cơ quan Không gian Mỹ (NASA) vừa thông qua dự án thiết kế kính viễn vọng không gian mới có thể phát hiện các tiểu hành tinh và sao chổi nguy hiểm đang hướng về Trái đất. Kính viễn vọng không gian mang tên NEO Surveyor dài 6m sẽ được phóng lên quỹ đạo cách Trái đất khoảng 40 triệu km.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.