Phim “Obama thời niên thiếu” ra mắt khán giả Indonesia

Một bộ phim mới tựa đề Little Obama (Obama thời niên thiếu), ghi lại khoảng thời gian Tổng thống Barack Obama sống tại Indonesia khi còn bé, đã ra mắt khán giả ở Jakarta đầu tháng 7-2010. 

Poster phim “Obama thời niên thiếu” tại một rạp chiếu phim ở Jakarta, Indonesia.

Buổi ra mắt bộ phim được tổ chức hoành tráng với buổi biểu diễn văn nghệ sinh động của các em học sinh từ ngôi trường mà Tổng thống Obama đã theo học khi còn nhỏ. Khách mời cũng được chụp hình chung với một nhân vật đóng vai Tổng thống Obama lúc đã trưởng thành.

Buổi ra mắt đã trình chiếu cuốn phim về những gì mà cậu thiếu niên Barry Obama, tên của ông thuở nhỏ, học hỏi được khi sống tại Jakarta vào đầu thập niên 70. Từ bố dượng người Indonesia, cậu bé Barry Obama học tính tranh đấu chống trả khi cần thiết. Và từ thân mẫu, cậu học được tính tha thứ. Đạo diễn cuốn phim, Damien Dematra, nói rằng Little Obama được căn cứ trên những sự kiện thật ở ngoài đời. Bộ phim được chuyển thể từ cuốn sách cùng tên của chính Dematra.

Để viết cuốn sách này, Demantra đã phỏng vấn 30 người quen biết với ông Obama trong suốt 4 năm ông sinh sống ở Indonesia từ năm 1967 đến 1971. Theo đạo diễn Demantra, 60% chi tiết trong phim dựa trên các dữ liệu có thật, kể cả đoạn ông Obama được bà vú vốn là nam đã chuyển giới chở trên xe đạp.

Bộ phim đề cập phần lớn đến mối quan hệ giữa ông Obama và người cha kế Lolo Soetoro. Chính cách dạy con có phần quá cứng rắn của ông đã khiến mẹ của Obama phải đưa con trở về sống với ông bà ngoại ở Hawaii sau này. Ông Lolo đã dạy cho Obama môn quyền Anh để ông có thể tự bảo vệ mình, thậm chí có một đêm, Lolo dựng Obama dậy chỉ để dạy rằng đàn ông phải cứng rắn và sáng suốt như thế nào, khác với phong cách chan hòa như mẹ của Obama. 

Đạo diễn Dematra nhắc đến thông điệp mà cuốn phim muốn gửi gắm: “Bộ phim có mục đích là ủng hộ sự đa dạng về tôn giáo cũng như niềm hy vọng của con người”. Thông điệp khác của cuốn phim là không sử dụng bạo động, rằng bạo động không thể giải quyết được vấn đề. Ngoài ra, ông cũng gửi đi thông điệp rằng tuổi trẻ phải có ước mơ. “Tại Indonesia, chúng tôi được giáo dục theo cách chấp nhận mọi thứ và sống cùng với những điều đó. Nhưng trẻ em nên dám có những ước mơ”, Demantra nói.

Theo ông, bản thân ông chưa từng biết về Obama, ông cũng từng ủng hộ bà Hillary Clinton trong cuộc bầu cử 2008. Nhiều người Indonesia nghĩ rằng việc ông Obama đắc cử tổng thống sẽ mang đến nhiều lợi ích cho đất nước họ, họ cho rằng thời niên thiếu của Obama ở Indonesia sẽ giúp ông có một cái nhìn thiện cảm hơn với đất nước Hồi giáo đông dân nhất thế giới này. Bộ phim được thực hiện chỉ trong 25 ngày và dự định trình chiếu hôm 17-6 nhân chuyến thăm của Tổng thống Obama đến Indonesia nhưng chuyến thăm đã bị hoãn vô thời hạn. Hiện chưa rõ bao giờ bộ phim ra mắt ở Mỹ.

Hasan Faruq Ali, 12 tuổi, chưa bao giờ diễn xuất, đã thủ vai thiếu niên Barry Obama. Cũng giống như Tổng thống Obama, cậu là con trai của một cặp vợ chồng có hai dòng máu và đã từ Mỹ sang Indonesia sống từ thuở ấu thơ. “Em cảm thấy may mắn vì ngay cuốn phim đầu tay, em được đóng vai người mà em thực sự ái mộ và là người đứng đầu nước Mỹ”

KHÁNH MINH
(Theo AP, CS Monitor)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Những giai điệu giãi bày

Giã từ tuổi học trò ở mái trường Phổ thông Năng khiếu, Võ Việt Phương (18 tuổi) mang theo hành trang hơn 30 ca khúc do mình sáng tác. Có những bài, Phương làm nhạc chỉn chu, có bài đã ra MV, và có những giai điệu Phương giữ cho riêng mình.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Giấc mơ Việt Nam của Giáo sư Nguyễn Đăng Hưng

Cuốn sách Giấc mơ Việt Nam tôi (Omega Plus và NXB Hội Nhà văn) của GS Nguyễn Đăng Hưng, chia sẻ đến bạn đọc cả một hành trình dài từ những ngày nung nấu giấc mơ Việt Nam đến những bước đi nhỏ trên con đường đầy gập ghềnh, khó khăn cho đến những thành quả được cả hai chính phủ Bỉ và Việt Nam công nhận.

Sáng tác

Vườn quê

Ồn ào
Vượt ra ngoài
Ồn ào
Bình yên
Vượt ra ngoài
Bình yên

Mỹ thuật

Triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ tại Pháp

Theo thông tin từ website và fanpage Bảo tàng Cernuschi, từ ngày 16-6 đến ngày 24-10, bảo tàng này hợp tác cùng Bảo tàng Ursuline (Mâcon, Pháp) tổ chức triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ. Triển lãm diễn ra tại Bảo tàng Ursuline, có sự tham gia và hỗ trợ của bà Mai Lan Phương, con gái của danh họa Mai Trung Thứ.