Phó Giám đốc Eximbank TPHCM biến mất cùng 245 tỷ đồng

SGGPO
Tối 22-2, Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) xác nhận ông Lê Nguyễn Hưng (sinh năm 1971, quê tỉnh Bình Dương, nguyên Phó Giám đốc Eximbank Chi nhánh TPHCM) đã biến mất cùng với với tiền 245 tỷ đồng.

Ông Lê Nguyên Hưng - Nguyên Phó Giám đốc Eximbank Chi nhánh TPHCM. Ảnh: CA

Ông Lê Nguyên Hưng - Nguyên Phó Giám đốc Eximbank Chi nhánh TPHCM. Ảnh: CA

Ông Lê Văn Quyết, Tổng Giám đốc Ngân hàng Eximbank đã công bố vụ việc ông Lê Nguyễn Hưng, nguyên Phó Giám đốc Eximbank Chi nhánh TPHCM, chiếm 245 tỷ đồng của khách hàng là bà B. và đã bỏ trốn ra nước ngoài.
Cơ quan Cảnh sát Điều tra phía Nam (C44B - Bộ Công an) đã hoàn tất kết luận điều tra vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền trên tại Ngân hàng Eximbank chi nhánh TPHCM. Tất cả giao dịch liên quan đều có chữ ký thật của bà B.
Chữ ký trên giấy ủy quyền được C44B - Bộ Công an giám định là chữ ký thật. Còn người được ủy quyền có trường hợp thật, có trường hợp không thật.
Dựa trên thông báo về kết quả điều tra giai đoạn 1 của cơ quan công an thì hành vi lừa đảo của ông Hưng xảy ra từ năm 2014.
Đến năm 2017, khi phát hiện sự việc, Eximbank đã chủ động gặp bà B. để tìm hướng tháo gỡ và Ngân hàng Eximbank cũng đã tố cáo ông Hưng với cơ quan điều tra.
Theo ông Quyết, trong ngày 22-2, HĐQT Ngân hàng Eximbank cũng đã họp và tìm hướng giải quyết vụ việc. Tuy nhiên, đây mới là kết luận từ cơ quan công an nên chưa thể giải quyết yêu cầu sớm trả lại tiền của bà B. mà cần phải có phán quyết từ tòa án. 
Nói thêm về việc tại sao có chữ ký thật của bà B. trên giấy ủy quyền, lãnh đạo Ngân hàng Eximbank cho biết, đây là các chữ ký sẵn vì bà B. là khách hàng VIP, có số tiền gửi rất lớn, được ngân hàng chăm sóc đặc biệt.
Ông Lê Nguyên Hưng là người trực tiếp thực hiện các giao dịch với bà B. Lợi dụng sự tin tưởng của bà B., ông Hưng nhiều lần cùng nhân viên của Eximbank đến nhà riêng của bà để trình bày những khoản đã tất toán dựa theo kỳ hạn gửi.
Tuy nhiên, trên thực tế ông Hưng đã làm giả ủy quyền của bà B. để rút tiền từ tài khoản chưa đến hạn tất toán của bà B. rồi gửi vào tài khoản đã đến hạn tất toán.
Giấy ủy quyền của bà B. cho 2 cá nhân có tên là N.T.H.L. và N.M.H. nhưng bà B. không biết 2 tên này. Với “chiêu thức” trên, ông Hưng chiếm đoạt được số tiền rất lớn của bà B. trong quãng thời gian dài. 

CHÍ THẠCH - NHUNG NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Doanh nghiệp tố cáo bị vu khống và hạ nhục trên mạng xã hội

Bà Đặng Thị Kim Oanh (51 tuổi, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Dịch vụ - Thương mại và Xây dựng địa ốc Kim Oanh) vừa có đơn gửi một số cơ quan báo chí phản ánh và tố cáo về việc bị vu khống, hạ nhục cá nhân và các công ty thuộc Tập đoàn Kim Oanh từ tháng 12-2020 đến nay.

An ninh - trật tự

Vụ án

Kết luận điều tra vụ án Tất Thành Cang cùng đồng phạm

Ngày 11-5, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung và chuyển Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố ông Tất Thành Cang (SN 1971, ngụ tỉnh Long An, trú quận 6, TPHCM - nguyên Phó Ban chỉ đạo công trình lịch sử TPHCM) cùng 18 đồng phạm về tội tham ô, vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước.