Phó Giám đốc Eximbank TPHCM biến mất cùng 245 tỷ đồng

SGGPO
Tối 22-2, Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) xác nhận ông Lê Nguyễn Hưng (sinh năm 1971, quê tỉnh Bình Dương, nguyên Phó Giám đốc Eximbank Chi nhánh TPHCM) đã biến mất cùng với với tiền 245 tỷ đồng.

Ông Lê Nguyên Hưng - Nguyên Phó Giám đốc Eximbank Chi nhánh TPHCM. Ảnh: CA

Ông Lê Nguyên Hưng - Nguyên Phó Giám đốc Eximbank Chi nhánh TPHCM. Ảnh: CA

Ông Lê Văn Quyết, Tổng Giám đốc Ngân hàng Eximbank đã công bố vụ việc ông Lê Nguyễn Hưng, nguyên Phó Giám đốc Eximbank Chi nhánh TPHCM, chiếm 245 tỷ đồng của khách hàng là bà B. và đã bỏ trốn ra nước ngoài.
Cơ quan Cảnh sát Điều tra phía Nam (C44B - Bộ Công an) đã hoàn tất kết luận điều tra vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền trên tại Ngân hàng Eximbank chi nhánh TPHCM. Tất cả giao dịch liên quan đều có chữ ký thật của bà B.
Chữ ký trên giấy ủy quyền được C44B - Bộ Công an giám định là chữ ký thật. Còn người được ủy quyền có trường hợp thật, có trường hợp không thật.
Dựa trên thông báo về kết quả điều tra giai đoạn 1 của cơ quan công an thì hành vi lừa đảo của ông Hưng xảy ra từ năm 2014.
Đến năm 2017, khi phát hiện sự việc, Eximbank đã chủ động gặp bà B. để tìm hướng tháo gỡ và Ngân hàng Eximbank cũng đã tố cáo ông Hưng với cơ quan điều tra.
Theo ông Quyết, trong ngày 22-2, HĐQT Ngân hàng Eximbank cũng đã họp và tìm hướng giải quyết vụ việc. Tuy nhiên, đây mới là kết luận từ cơ quan công an nên chưa thể giải quyết yêu cầu sớm trả lại tiền của bà B. mà cần phải có phán quyết từ tòa án. 
Nói thêm về việc tại sao có chữ ký thật của bà B. trên giấy ủy quyền, lãnh đạo Ngân hàng Eximbank cho biết, đây là các chữ ký sẵn vì bà B. là khách hàng VIP, có số tiền gửi rất lớn, được ngân hàng chăm sóc đặc biệt.
Ông Lê Nguyên Hưng là người trực tiếp thực hiện các giao dịch với bà B. Lợi dụng sự tin tưởng của bà B., ông Hưng nhiều lần cùng nhân viên của Eximbank đến nhà riêng của bà để trình bày những khoản đã tất toán dựa theo kỳ hạn gửi.
Tuy nhiên, trên thực tế ông Hưng đã làm giả ủy quyền của bà B. để rút tiền từ tài khoản chưa đến hạn tất toán của bà B. rồi gửi vào tài khoản đã đến hạn tất toán.
Giấy ủy quyền của bà B. cho 2 cá nhân có tên là N.T.H.L. và N.M.H. nhưng bà B. không biết 2 tên này. Với “chiêu thức” trên, ông Hưng chiếm đoạt được số tiền rất lớn của bà B. trong quãng thời gian dài. 

CHÍ THẠCH - NHUNG NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án

Ông Tề Trí Dũng tham ô tiền thù lao, khen thưởng tại Sadeco

Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TPHCM vừa hoàn tất kết luận điều tra, làm rõ những sai phạm của ông Tề Trí Dũng (cựu Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển công nghiệp Tân Thuận - gọi tắt là IPC, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Phát triển Nam Sài Gòn - gọi tắt là Sadeco) trong việc gây thất thoát cho Sadeco hơn 5 tỷ đồng.