Phối hợp sản-nhi cứu sống trẻ sơ sinh có khối u khổng lồ

SGGPO
Ngày 28-8, Bệnh viện Hùng Vương cho biết, vừa phối hợp với Bệnh viện Nhi đồng Thành phố thực hiện thành công ca mổ lấy thai phức tạp, cứu sống bé sơ sinh non tháng có khối u Teratoma vùng mặt, cổ rất lớn có nguy cơ tử vong ngay sau mổ do bị chèn ép đường thở.

Đây là một dạng u quái do đột biến tế bào hiếm gặp, bên trong khối u thường chứa các mô như tóc, răng, cơ và xương.

Theo bác sĩ Nguyễn Vạn Thông, Trưởng Khoa Di truyền Y học – Bệnh viện Hùng Vương, thai nhi là con thứ 3 của sản phụ Nguyễn Thị L. (34 tuổi).

Thai kỳ của thai phụ diễn ra bình thường, tuy nhiên đến tuần thai thứ 20, các bác sĩ phát hiện thai nhi có u lớn vùng cổ, mặt nghi Teratoma kèm theo tình trạng tim lớn hơn bình thường; chọc ối phát hiện có sự lặp đoạn nhiễm sắc thể 8.

Tuy nhiên sau khi được tư vấn, gia đình vẫn quyết định giữ thai với hy vọng kỹ thuật y học hiện đại sẽ có thể giúp bé an toàn.

Đến tuần thứ 34, tình trạng thai xuất hiện diễn tiến nguy hiểm: đa ối nặng, chậm tăng trưởng. Tiến hành chụp MRI thai nhi, các bác sĩ xác định khối u Teratoma kích thước 108mm x 88mm x 72mm xâm lấn vào cằm, sàn miệng, vùng mặt 2 bên, lan xuống trung thất trên, bao quanh các mạch máu lớn trung thất nghi ngờ chèn ép khí quản.

Một cuộc hội chẩn sản – nhi giữa Bệnh viện Hùng Vương và Bệnh viện Nhi đồng Thành phố được tổ chức. Tại đây, các bác sĩ của hai bệnh viện quyết định mổ lấy thai để cứu sống em bé.

Trưa ngày 27-8, ê-kíp mổ do các bác sĩ nhiều kinh nghiệm của Khoa Sản bệnh – Bệnh viện Hùng Vương phối hợp cùng ê-kíp Khoa Sơ sinh và các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố đã phẫu thuật lấy thai thành công, bé gái chào đời với cân nặng 2.260 gam.

Ngay sau khi được lấy ra khỏi bụng mẹ, bệnh nhi được hỗ trợ hô hấp qua nội khí quản và chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố tiếp tục chăm sóc.

Tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, bác sĩ Nguyễn Thị Cẩm Xuyên, Ban chẩn đoán tiền sản cho biết, bệnh nhi đang đuợc điều trị chăm sóc tích cực như hỗ trợ thở máy, kháng viêm và kiểm soát nhiễm trùng. Dự kiến 3-6 tháng sau sẽ phẫu thuật u cho bệnh nhi.

THÀNH SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Cảnh báo bệnh sốt xuất huyết vào mùa

Trong khi dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp thì dịch sốt xuất huyết (SXH) cũng vào giai đoạn cao điểm với số người mắc tăng mạnh tại nhiều địa phương. Tuy nhiên, do lo ngại nguy cơ lây nhiễm chéo dịch bệnh, nhiều người có những triệu chứng của bệnh SXH đã không dám tới bệnh viện để khám và điều trị mà tự ý áp dụng những biện pháp điều trị tại nhà dẫn tới hậu quả rất đáng tiếc.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).