Phòng ngừa các bệnh tim mạch tại cộng đồng

(SGGP). - Ngày 11-11, tại Hà Nội, Viện Tim mạch Việt Nam thuộc Bệnh viện Bạch Mai tổ chức kỷ niệm 25 năm thành lập và đón nhận Huân chương Độc lập hạng ba.

Tham dự buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, hiện nay số người tử vong do tim mạch chiếm gần 1/3 số ca tử vong và gấp 6 lần số người tử vong do ung thư. Những con số đáng quan ngại đó, đòi hỏi Viện Tim mạch Việt Nam và các cơ quan chức năng cần đẩy mạnh hơn nữa những chương trình phòng ngừa các bệnh tim mạch tại cộng đồng để giảm số người mắc và tử vong. Tăng cường ứng dụng tiến bộ khoa học trong điều trị, ứng dụng công nghệ thông tin để giảm tải bệnh viện tuyến cuối, để các bệnh viện tuyến dưới cũng được chẩn đoán và điều trị bởi những thầy thuốc giỏi nhất.

Trải qua 25 năm xây dựng và phát triển, từ chỗ chỉ có 2 phòng điều trị nội khoa với 50 giường bệnh, đến nay, Viện Tim mạch Việt Nam đã trở thành cơ sở chuyên khoa tim mạch đầu ngành của cả nước với 220 giường bệnh, khám cho khoảng 75.000 lượt bệnh nhân và can thiệp tim mạch hơn 8.500 ca mỗi năm. Đồng thời đào tạo hàng chục ngàn thầy thuốc chuyên ngành tim mạch cho nhiều cơ sở trong cả nước.

Cùng ngày, Trường Cao đẳng Y tế Hà Đông đã tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam (20-11), 54 năm ngày thành lập trường và đón nhận Huân chương Lao động hạng nhất. Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan tới dự và trao Huân chương Lao động hạng nhất cho nhà trường.

KHÁNH NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

GS Phạm Như Hiệp (bìa trái) vận chuyển trái tim người hiến tặng bằng đường hàng không từ Hà Nội về Huế để ghép cho bệnh nhân Phạm Văn Cơ

Dấu ấn y tế Việt Nam qua những ca đại phẫu - Bài 5: Kỳ tích ghép tạng, ghép chi

Sau hơn 28 năm kể từ ca ghép tạng đầu tiên, kỹ thuật ghép tạng của Việt Nam đã sánh ngang với nhiều nước phát triển. Cùng với đó, các bệnh viện đầu ngành liên tục có những ca ghép mới vô cùng phức tạp, khẳng định bước tiến vượt bậc trong kỹ thuật ghép tạng, ghép chi chuyên sâu ở Việt Nam.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Tỉnh Hậu Giang mở rộng chương trình Sữa học đường

Năm học 2020-2021, tỉnh Hậu Giang sẽ tiếp tục mở rộng thí điểm chương trình sữa học đường (SHĐ) nhằm cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng và nâng cao thể lực, trí tuệ cho trẻ em. Trước đó, tỉnh đã triển khai tại Trường Tiểu học Hòa Mỹ 1, xã Hòa Mỹ, huyện Phụng Hiệp, nơi có 420 học sinh theo học và gặt hái nhiều hiệu quả tích cực.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).