Phòng ngừa cúm H5N1 từ gia cầm lây sang người

(SGGP).- Ngày 11-4, trước việc xuất hiện ổ dịch cúm gia cầm cúm H5N1 tại xã Nhơn Nghĩa, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã khẩn cấp yêu cầu Giám đốc Sở Y tế TP Cần Thơ thực hiện ngay các hoạt động phòng chống dịch.

Theo đó, chỉ đạo các địa phương trên địa bàn thành phố tăng cường tuyên truyền biện pháp phòng ngừa lây nhiễm cúm A/H5N1 từ gia cầm sang người tại khu vực có gia cầm ốm, chết và những vùng có nguy cơ cao. Phối hợp với cơ quan thú y và chính quyền địa phương giám sát dịch cúm A/H5N1 trên gia cầm, xử lý kịp thời, triệt để ổ dịch.

Đáng chú ý, các đơn vị chức năng tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi nhiễm cúm A/H5N1 ở người. Các bệnh viện sẵn sàng thu dung, cách ly và điều trị bệnh nhân kịp thời theo phác đồ của Bộ Y tế. Sẵn sàng thuốc, vật tư, hóa chất, phương tiện triển khai các biện pháp xử lý ổ dịch.

Trước đó, Cục Thú Y, Bộ NN-PTNT cho biết đã phát hiện ổ dịch cúm gia cầm A/H5N1 tại một hộ thuộc thôn Nhơn Phú, xã Nhơn Nghĩa, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ. Một đàn gà gồm 900 con, trong đó số gà mắc bệnh là 650 con, số chết là 399 con. Cơ quan thú y của địa phương đã phải tiêu hủy toàn bộ số gà mắc bệnh.

QUỐC LẬP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM: Người nhập cảnh trên 14 ngày phải cách ly 6 ngày

TPHCM: Người nhập cảnh trên 14 ngày phải cách ly 6 ngày

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (HCDC) vừa có văn bản gửi Trung tâm y tế quận - huyện về việc giám sát và xét nghiệm đối với bệnh nhân Covid-19 sau xuất viện, người đang cách ly và người sau cách ly để phòng chống dịch Covid-19.

Sức khỏe cộng đồng

Cảnh báo bệnh sốt xuất huyết vào mùa

Trong khi dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp thì dịch sốt xuất huyết (SXH) cũng vào giai đoạn cao điểm với số người mắc tăng mạnh tại nhiều địa phương. Tuy nhiên, do lo ngại nguy cơ lây nhiễm chéo dịch bệnh, nhiều người có những triệu chứng của bệnh SXH đã không dám tới bệnh viện để khám và điều trị mà tự ý áp dụng những biện pháp điều trị tại nhà dẫn tới hậu quả rất đáng tiếc.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).