Quận 9 thành lập tổ công tác liên ngành kiểm tra toàn diện Trường Tiểu học Trần Thị Bưởi

SGGPO
UBND quận 9 đã thành lập tổ công tác liên ngành kiểm tra toàn diện Trường Tiểu học Trần Thị Bưởi về công tác bán trú, tinh thần thái độ của cán bộ, viên chức nhà trường. Ngoài ra, UBND quận 9 làm rõ trách nhiệm của những người có liên quan và trách nhiệm của nhà cung cấp thức ăn để xử lý trách nhiệm theo quy định.

Tin liên quan

UBND quận 9 vừa có văn bản gửi UBND TPHCM và Sở GD-ĐT TP về việc giải quyết các phản ánh của cha mẹ học sinh Trường Tiểu học Trần Thị Bưởi (quận 9).

Theo đó, UBND quận 9 đã thành lập tổ công tác liên ngành kiểm tra toàn diện Trường Tiểu học Trần Thị Bưởi về công tác bán trú, tinh thần thái độ của cán bộ, viên chức nhà trường. Ngoài ra, UBND quận 9 làm rõ trách nhiệm của những người có liên quan và trách nhiệm của nhà cung cấp thức ăn để xử lý trách nhiệm theo quy định.

Bên cạnh đó, UBND quận 9 cũng giao Phòng GD-ĐT tham mưu mở các lớp tập huấn bồi dưỡng cho đội ngũ người lao động làm bảo mẫu trong thời gian sớm nhất.

Quận 9 thành lập tổ công tác liên ngành kiểm tra toàn diện Trường Tiểu học Trần Thị Bưởi ảnh 1 Bữa ăn trưa của học sinh Trường Tiểu học Trần Thị Bưởi đã được khắc phục sau phản ánh của phụ huynh

Trước đó, trong hai ngày 2 và 3-11, tại trường Tiểu học Trần Thị Bưởi (phường Phước Long B, quận 9) xảy ra sự việc một số phụ huynh tập trung để phản ánh chất lượng bữa ăn cho học sinh bán trú chưa đáp ứng tiêu chuẩn đặt ra.

UBND quận 9 đã chỉ đạo phòng GD-ĐT quận 9 nhanh chóng nắm bắt thông tin và ngay trong sáng 2-11, lãnh đạo phòng GD-ĐT đã trực tiếp cùng Ban giám hiệu nhà trường tổ chức buổi họp với phụ huynh học sinh, có sự tham dự của đại diện lãnh đạo phường Phước Long B và đơn vị nấu ăn.

Tại buổi họp, phụ huynh phản ánh chất lượng bữa ăn bán trú chưa đáp ứng tiêu chuẩn và đề nghị nhà trường phải thay đổi đơn vị nấu, đổi nhà cung cấp thực phẩm.

Lãnh đạo phòng GD-ĐT cùng ban giám hiệu nhà trường đã lắng nghe, tiếp thu các ý kiến phản ảnh của phụ huynh học sinh, đồng thời nhận trách nhiệm còn thiếu sót trong công tác quản lý ảnh hưởng đến niềm tin của phụ huynh đối với nhà trường. 

Vào lúc 10 giờ sáng cùng ngày, lãnh đạo UBND quận, phòng GD-ĐT quận và chính quyền phường cùng Ban An toàn thực phẩm tiếp tục làm việc với nhà trường, tiến hành kiểm tra bếp ăn của nhà trường và hồ sơ, sổ sách liên quan.

Ngay trong tối 2-11, theo đề nghị của phụ huynh, đơn vị nấu ăn tại trường đã thay đổi nhà cung cấp thực phẩm và nhà cung cấp gia vị. Theo đó, xe tiếp phẩm đã chở các mặt hàng cần thiết đến trường vào lúc 21 giờ để kịp phục vụ cho việc nấu ăn ngày hôm sau.

Về số thực phẩm phản ánh không đảm bảo gồm 4 củ cà rốt, một ít cải thảo dập nát, héo úa đã được Ban tiếp phẩm loại bỏ trước khi chế biến, không dùng để nấu ăn cho học sinh. Riêng đối với giò chả có giá thành thấp, phòng GD-ĐT quận và nhà trường đã ghi nhận và thống nhất thay đổi nhà cung cấp để đảm bảo chất lượng thực phẩm.

Về nội dung phản ánh học sinh có dấu hiệu bị ngộ độc thực phẩm, nhà trường khẳng định trong thời gian qua chưa tiếp nhận thông tin phản ánh nào liên quan đến vấn đề ngộ độc thực phẩm của học sinh. Nếu có, nhà trường sẽ có trách nhiệm phối hợp giải quyết. 

Về vấn đề an toàn thực phẩm, nhà trường đã được Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP kiểm tra vào ngày 13-10 và kết luận cơ sở xuất trình được giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh; có hồ sơ khám sức khỏe của chủ cơ sở và nhân viên; có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc sản phẩm; tại thời điểm kiểm tra, đoàn chưa phát hiện hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm.

Sau khi có phản ánh của phụ huynh, Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP tiếp tục kiểm tra, kết quả cho biết thực đơn, khẩu phần ăn của học sinh và chứng từ hóa đơn, nguyên liệu, hàng hóa nhập vào trường phù hợp, thời điểm các em ăn đúng với thực đơn của trường đã duyệt, có lưu mẫu theo quy định.

Hợp đồng cung cấp suất ăn trường học được nhà trường ký với đại diện Công ty cổ phần thực phẩm Nidsan ngày 1-9-2020, giá thành ký trong hợp đồng là 30.000 đồng/ngày/học sinh gồm 1 bữa chính (gồm 5 món cơm, đồ mặn, đồ xào, canh và tráng miệng) và 1 bữa phụ.

Về cơ bản, đơn vị nấu ăn đã cố gắng cân đối giữa giá thành và chất lượng. Tuy nhiên, một số bữa ăn còn đơn điệu, cần được khắc phục trong thời gian tới.

Từ sự việc diễn ra tại Trường Tiểu học Trần Thị Bưởi, chiều tối 2-11, phòng GD-ĐT quận 9 đã tổ chức cuộc họp khẩn đối với hiệu trưởng các trường học trên địa bàn để rút kinh nghiệm trong công tác tổ chức, quản lý bếp ăn bán trú, tránh để xảy ra trường hợp tương tự.

Nhằm khắc phục thiếu sót và ổn định tình hình chung, tối 3-11, lãnh đạo phòng GD-ĐT quận, lãnh đạo phường Phước Long B, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trần Thị Bưởi cùng giám đốc công ty cung cấp suất ăn đã xin lỗi và nhận trách nhiệm về những sự cố đáng tiếc xảy ra vừa qua tại trường, đồng thời thông tin đến phụ huynh hướng khắc phục như thay đổi đơn vị cung cấp thực phẩm, thống nhất phụ huynh về quy trình phối hợp trong việc kiểm tra, giám sát chất lượng thực phẩm và chất lượng bữa ăn; tạo điều kiện cho Ban đại diện cha mẹ học sinh cùng tham gia lựa chọn đơn vị nấu ăn để đảm bảo chất lượng bữa ăn cho học sinh.

17 giờ ngày 4-11, lãnh đạo UBND quận, phòng GD-ĐT quận, phường Phước Long B và hiệu trưởng nhà trường tiếp tục có buổi đối thoại với Ban Đại diện cha mẹ học sinh các lớp để ghi nhận ý kiến đóng góp của phụ huynh.

Sau khi nghe ý kiến tại cuộc họp, lãnh đạo UBND quận đã chỉ đạo thực hiện ngay một số nội dung nhằm nhanh chóng ổn định các hoạt động của nhà trường gồm: 

Thứ nhất, nhà trường phải đảm bảo ổn định hoạt động dạy và học, không để ảnh hưởng đến việc học của học sinh.

Thứ hai, đơn vị cần thay đổi nhà cung cấp thực phẩm và nhà cung cấp gia vị. Thức ăn bán trú phải đảm bảo an toàn thực phẩm, có xuất xứ nguồn gốc rõ ràng, chất lượng phải đảm bảo dinh dưỡng phù hợp với học sinh tiểu học. Nhà trường công khai khẩu phần ăn hàng ngày bằng hình ảnh gửi cho phụ huynh học sinh và có thông báo thực đơn tại cổng trường để phụ huynh theo dõi.

Thứ ba, nhà trường và Ban Đại diện cha mẹ học sinh bàn bạc xem xét về việc thay đổi đơn vị nấu ăn, tổ chức đấu thầu công khai đơn vị nấu ăn mới, ký hợp đồng nấu ăn giữa ba bên (nhà trường, cha mẹ học sinh và đơn vị nấu ăn) đảm bảo tăng cường giám sát để học sinh có khẩu phần ăn tốt nhất.

Thứ tư, nhà trường phối hợp với Ban đại diện cha mẹ học sinh gắn camera trong khu vực nhà bếp, nhà ăn, giám sát từ khâu nhập liệu đến khâu chế biến và phân chia khẩu phần ăn (bằng nguồn huy động xã hội hóa).

Thứ năm, nhà trường bàn bạc với Ban đại diện cha mẹ học sinh đổi nước uống hiện tại sang loại nước uống tốt hơn cho học sinh.

Thứ sáu, về các khoản thu hộ - chi hộ, nhà trường cần minh bạch cụ thể từng nguồn thu để phụ huynh giám sát.

Đặc biệt, văn bản cũng lưu ý ban giám hiệu nhà trường quán triệt đến giáo viên và nhân viên trong trường tuyệt đối không để xảy ra hiện tượng phân biệt đối xử học sinh trong nhà trường.

Chiều 5-11, UBND quận đã tổ chức họp rút kinh nghiệm trong toàn ngành về tổ chức bữa ăn bán trú và công tác tiếp dân, đối thoại với cha mẹ học sinh, giải quyết các phản ảnh, kiến nghị một cách cầu thị, dân chủ, minh bạch.

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giảng viên Trường ĐH Mở TPHCM trong giờ dạy môn tiếng Anh

Để dạy và học trực tuyến hiệu quả - Bài 1: Mắc mứu không chỉ ở… công nghệ

LTS: Đứng trước những khó khăn do đợt dịch Covid-19 thứ 4 bùng phát, khởi đầu năm học 2021- 2022, ngành GD-ĐT cả nước đẩy mạnh hình thức dạy và học trực tuyến. Nhờ đó, thầy trò dù tạm dừng đến trường nhưng không dừng học. Dẫu vậy, dạy và học trực tuyến cũng có những chuyện “cười ra nước mắt”. Ngoài thiết bị và giải pháp kỹ thuật, thực tế diễn ra đòi hỏi cần một bộ quy tắc ứng xử với môi trường học trực tuyến để cả thầy trò cùng tuân thủ, giúp chất lượng dạy và học đạt hiệu quả cao hơn. 

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Không thả nổi xét tuyển đại học với quá nhiều phương thức

Kỳ thi tốt nghiệp THPT với mục tiêu “2 trong 1” năm nay tiếp tục nảy sinh nhiều bất cập. Việc đổi mới thi và tuyển sinh luôn là vấn đề nóng và cấp thiết. Sau khi Báo SGGP đăng bài “Kỳ tuyển sinh kỳ lạ”, rất nhiều ý kiến của các chuyên gia giáo dục, đại diện các trường đại học, phụ huynh học sinh gửi đến Báo SGGP bày tỏ mong muốn Bộ GD-ĐT cần có một nghiên cứu bài bản, có tầm nhìn xa.

Giáo dục hội nhập

Học sinh Tiếng Anh tích hợp được học miễn phí với trí tuệ nhân tạo

Chương trình Tiếng Anh Tích hợp (TATH) là một chương trình giáo dục uy tín hiện đang được sự quan tâm của rất nhiều phụ huynh học sinh trên địa bàn TPHCM nói riêng cũng như cả nước nói chung. Với phương châm tất cả vì sự phát triển của học sinh, đơn vị thực hiện chương trình TATH là EMG Education luôn luôn đầu tư và triển khai những phương pháp giảng dạy tiên tiến nhất trên thế giới cũng như đầu tư vào các hệ thống phần mềm và công nghệ giáo dục hiện đại để mang lại những trải nghiệm học tập thú vị và hiệu quả cho học sinh. 

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục