Quan chức Liên hiệp quốc kêu gọi dỡ bỏ cấm vận Triều Tiên

Ngày 15-10, ông Tomas Ojea Quintana, báo cáo viên đặc biệt về nhân quyền của Liên hiệp quốc, đã kêu gọi cộng đồng quốc tế khẩn trương xem xét dỡ bỏ các biện pháp cấm vận đối với Triều Tiên vì những biện pháp này có thể đang làm trầm trọng thêm cuộc chiến chống dịch Covid-19. 
Ông Tomas Ojea Quintana
Ông Tomas Ojea Quintana

Theo ông Quintana, Triều Tiên hiện phải căng mình kiểm soát biên giới chống Covid-19 cũng như các vấn đề kinh tế và điều kiện thời tiết xấu bất thường.

Lệnh cấm vận đã “tàn phá” thương mại nước này. Ông Quintana cho biết, trong báo cáo sẽ đệ trình lên Đại hội đồng Liên hiệp quốc vào tuần tới, sẽ có phần làm rõ ảnh hưởng của cấm vận đến hoạt động thương mại, trong đó đe dọa nguồn cung cấp lương thực và khả năng tiếp cận viện trợ nhân đạo. Ông Quintana kết luận: “Trước tình hình chưa từng có của đại dịch Covid-19, trách nhiệm quốc tế trong việc đánh giá lại chế độ trừng phạt là cấp bách hơn bao giờ hết”.

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế tại Ấn Độ lấy mẫu từ dơi

Cảnh giác trước sự lây lan của virus Nipah

Theo Hindustan Times, Thủ hiến bang Kerala (Ấn Độ) Pinarayi Vijayan vừa thông báo 36 mẫu thu thập từ dơi ở bang Kerala đã cho kết quả âm tính với virus Nipah. Đây là khu vực bùng phát virus Nipah nguy hiểm trong hơn một tuần qua.

Hồ sơ - tư liệu

Hệ lụy từ xã hội siêu cạnh tranh

Sau nhiều cuộc biểu tình quy mô lớn lần đầu tiên trong lịch sử Hàn Quốc, Bộ Giáo dục nước này đã đưa ra một loạt chính sách mới để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của giáo viên trước nạn bắt nạt từ phụ huynh và học sinh. Tuy nhiên, những chính sách này cũng không đáp ứng được yêu cầu trước đó của giáo viên và xem chừng lợi bất cập hại.

Chuyện đó đây

AI giúp phát hiện sớm gen gây bệnh

Các nhà nghiên cứu tại Công ty DeepMind của Google đã thiết kế hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) để xác định các gen có khả năng gây bệnh, đồng thời tin rằng, họ đã xác định được 89% các đột biến quan trọng về gen.