Phản hồi

Quận Tân Bình: Sẽ giải tỏa các hộ lấn chiếm đất công

Báo SGGP, trong mục “Người dân lên tiếng” số ra ngày 7 và 14-1 có đăng bài “Sao lại dung túng người lấn chiếm hẻm công?” và bài “Chính quyền làm ngơ trước việc lấn hẻm?” viết về tình trạng lấn hẻm công thành đất riêng để xây dựng trái phép tại hẻm 40 Lam Sơn và hẻm 104 Yên Thế (phường 2 quận Tân Bình TPHCM). Sau khi báo đăng, PV Báo SGGP đã gặp lãnh đạo phường 2 và quận Tân Bình để nắm rõ hướng giải quyết sắp tới…

Lấn hẻm vì chưa quy hoạch
 
Phó Chủ tịch UBND P2 quận Tân Bình (Q.TB), ông Đinh Khắc Huy, đã ký công văn số 24/UBND ngày 16-1-2009 trả lời Báo SGGP về trường hợp lấn hẻm 40 đường Lam Sơn như sau: Phường đã phát hiện và xử lý vi phạm hành chính việc bà Tuyến - chủ hộ căn nhà 40/12 Lam Sơn - sửa chữa nhà không phép. Riêng việc bà sửa chữa cổng rào, tuy có lùi vào nhưng chưa đúng lộ giới quy định. Bà Tuyến cam kết sẽ tháo dỡ khi thực hiện mở rộng hẻm.

Ngày 9-12-2008, UBND Q.TB có công văn số 550 chỉ đạo phường 2 tổ chức hội nghị nhân dân để lấy ý kiến mở rộng hẻm. Ngày 19-12-2008, UBND P2 đã tổ chức hội nghị nhân dân nêu rõ việc quy hoạch lộ giới hẻm 40 đường Lam Sơn đã có từ 1992.

Hiện nay, việc quy hoạch hẻm vẫn chưa được thực hiện, một phần do hồ sơ pháp lý về sử dụng đất chưa xong khiến các hộ dân vẫn lấn chiếm xây dựng trái phép.
 
Trường hợp người dân lên tiếng về hành động lấn chiếm hẻm 104 đường Yên Thế của ông Phạm Vĩnh Đức (thường trú tại 12/1A Trần Quang Diệu P14 Q3) được cấp phép xây dựng tại số nhà 104 Yên Thế P2 Q.TB là có cơ sở. Ông Đức được quận cấp phép xây dựng với diện tích 75m2 nhưng trên thực tế, ông Đức đã xây nhà và làm hàng rào bao quanh toàn bộ khuôn viên rộng tới 117,75m2.

Do bị lấn chiếm như vậy nên con hẻm rộng 6m ra đến đầu ngõ bị nhà ông Đức “chèn ngang” chỉ còn hơn 2m, khiến người qua lại rất bức xúc.

Địa phương giải quyết ra sao…?

Trao đổi với PV Báo SGGP, đồng chí Thái Thị Dư, Chủ tịch UBND Q.TB khẳng định: “Chính quyền không dung túng việc lấn chiếm đất công, phường nào làm sai phải sửa ngay, không để mất uy tín chính quyền. Đối với những trường hợp lấn chiếm mà đã được cấp giấy chủ quyền thì quận có quyền thu hồi giấy tờ để điều chỉnh lại…”.

Dựa trên báo cáo của Thanh tra xây dựng và Quản lý đô thị, lãnh đạo UBND quận Tân Bình đã chỉ đạo: Để giải quyết việc lấn hẻm 40 đường Lam Sơn và 104 đường Yên Thế, yêu cầu phường 2 phải tổ chức xong hội nghị nhân dân chậm nhất từ ngày 10 đến 15-3-2009 để lấy ý kiến đồng thuận của người dân. Sau đó, quận sẽ giải tỏa ngay các hộ lấn chiếm đất công để mở rộng hẻm theo đúng quy hoạch…

MINH NGỌC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vô tư chiếm dụng gầm cầu

Vô tư chiếm dụng gầm cầu

Thông tư 35/2017 của Bộ GTVT quy định, các tổ chức, cá nhân không được chiếm dụng gầm cầu làm nơi ở, bãi đậu xe và các dịch vụ kinh doanh khác. Theo đó, cuối tháng 8-2019, tất cả dạ cầu được cấp phép ở TPHCM phải ngưng hoạt động khai thác. Thế nhưng, không ít nơi tại TPHCM, việc chiếm dụng dạ cầu để mua bán, làm bãi giữ xe vẫn ngang nhiên diễn ra.

Bạn đọc viết

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ý kiến

Cần quản chặt rượu tự nấu, tự ngâm

Để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, Chính phủ đã quy định các tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công (rượu tự nấu) bán ra thị trường phải có giấy phép đăng ký sản xuất, trên sản phẩm phải có dán nhãn, địa chỉ rõ ràng. Nhưng thực tế nhiều nơi vẫn bán rượu không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không hạn sử dụng.