Quảng Bình: 51 hiệu trưởng và kế toán chiếm đoạt công quỹ

Trong giai đoạn 2002-2007, hiệu trưởng, kế toán của hơn 50 trường học ở Tuyên Hóa, Quảng Bình đã “thông đồng” với lãnh đạo Phòng Giáo dục huyện cố ý làm trái, chiếm đoạt tiền nhà nước hàng trăm triệu đồng. Chỉ đến khi Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Tuyên Hóa vào cuộc mới làm rõ được vấn đề.

Phòng Giáo dục gợi ý trích phần trăm

Lãnh đạo Phòng Giáo dục huyện Tuyên Hóa đã chủ động gợi ý với 51 hiệu trưởng trường học của huyện làm khống giấy tờ, sổ sách nhằm nhận tiền thừa giờ hàng trăm triệu đồng. Lúc nhận được tiền, 51 hiệu trưởng và kế toán của 51 trường phải trích lại cho Phòng Giáo dục 10%.

Thủ đoạn của việc chiếm đoạt tiền của nhà nước đều được áp dụng đại trà, với quy trình gần giống nhau. Xin nêu lên một trường hợp cụ thể ở Trường Tiểu học Thanh Thạch. Tại trường này, kế toán Phòng Giáo dục huyện đã “chỉ đạo” cho kế toán của trường là Đoàn Thanh Định làm giả hồ sơ, khai khống ngày công dạy thêm của giáo viên nhằm hợp thức hóa giấy tờ rút tiền từ Phòng Giáo dục.

Qua đó, Hiệu trưởng Trường Thanh Thạch Trần Đức Hợp đã thông đồng cùng kế toán rút 32 triệu đồng tiền nhà nước. Trong các cuộc làm việc với Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Tuyên Hóa, Định xác nhận, lúc rút tiền, phải trích lại 10% cho Phòng Giáo dục.

Và để số tiền chi tiêu được hợp pháp về mặt hình thức, Định đã giả mạo chữ ký của các giáo viên dạy thêm giờ, sau đó lấy tiền chi tiêu cá nhân và chia cho hiệu trưởng.

Lãnh đạo huyện: có sai phạm

Số tiền mà hiệu trưởng cùng kế toán 51 trường học ở Tuyên Hóa bòn rút của công được xác định hơn 600 triệu đồng. Ông Mai Công Gianh, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Tuyên Hóa, khẳng định: “Lãnh đạo huyện đã biết hiệu trưởng, kế toán 51 trường học liên kết với Phòng Giáo dục huyện để lập chứng từ khống rút tiền nhà nước chi tiêu cá nhân. Huyện ủy đã tổ chức 5 phiên họp thường vụ để xem xét tìm cách giải quyết vấn đề trên”.

Mới đây, Thường vụ Huyện ủy Tuyên Hóa đã thành lập đoàn kiểm tra gồm đại diện công an, kiểm sát, thanh tra, tài chính, kho bạc… để kiểm tra về việc quản lý sử dụng ngân sách nhà nước tại Phòng Giáo dục huyện và các trường học địa bàn huyện.

Ông Hồ Minh Mục, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy, phó đoàn kiểm tra vụ việc trên, cho biết, vụ việc kéo dài, sai phạm cả một hệ thống ở trường học là xuất phát từ Phòng Giáo dục huyện.

Trước những sai phạm này, đến nay bước đầu, huyện Tuyên Hóa đã cách chức 5 hiệu trưởng, ngoài ra không bố trí công việc cũ đối với 13 kế toán khác tại các trường học ở huyện Tuyên Hóa. 

MINH PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bắt Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Điện Biên Nguyễn Văn Kiên

Bắt Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Điện Biên Nguyễn Văn Kiên

Sáng 23-9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cho biết, đã phối hợp với Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Điện Biên khẩn trương tiến hành xác minh vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật xảy ra tại Sở GD-ĐT tỉnh Điện Biên và các công ty, đơn vị liên quan.

Tư vấn Pháp luật

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Một “đại gia” ở Đà Nẵng bị tố lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Nhiều nạn nhân ở Đà Nẵng đã gởi đơn đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng và các cơ quan báo chí tố cáo bà Nguyễn Thị Hồng Loan (sinh năm 1963, trú tại tổ 28b, phường Hòa Thọ Tây, quân Hải Châu, TP Đà Nẵng) đã lợi dụng lòng tin, dùng mác “đại gia” để lừa đảo vay tiền rồi chiếm đoạt.

An ninh - trật tự

Vụ án

Tử hình đối tượng bắn thiếu tá công an

Ngày 24-9, TAND tỉnh Thanh Hóa mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử 4 bị cáo: Sùng A Chía (40 tuổi), Sùng A Tông (20 tuổi), Thào A Minh (21 tuổi) và Phàng A Páo (17 tuổi, cùng trú huyện Mường Lát, Thanh Hóa) về tội giết người.