Quảng Ngãi: Nhà máy trong cụm công nghiệp Đồng Dinh gây ô nhiễm, người dân bức xúc

SGGPO
Người dân xóm 8, thôn Phúc Minh, xã Hành Thuận (huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi) bức xúc vì mùi hôi thối và ô nhiễm môi trường do hoạt động của các nhà máy phân bón, nhà máy dăm và nhà máy mì trong cụm công nghiệp Đồng Dinh.
Ông Hồ Minh Ba (xóm 8, thôn Phúc Minh, xã Hành Thuận) cho biết, cách đây khoảng hơn 4 năm khi các nhà máy phân bón, nhà máy dăm và nhà máy mì trong cụm công nghiệp Đồng Dinh đi vào hoạt động, các nhà máy này đã xả thải trực tiếp vào mương nước cầu kênh xuống cánh đồng Bàu Đơn, Bàu Đia thuộc xã Hành Thuận, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi. 
Quảng Ngãi: Nhà máy trong cụm công nghiệp Đồng Dinh gây ô nhiễm, người dân bức xúc ảnh 1 Người dân bức xúc vì các nhà máy trong cụm công nghiệp  Đồng Dinh gây ô nhiễm môi trường. Ảnh: NGUYỄN TRANG
“Nhà tôi cùng với nhiều người dân có ruộng lúa ở gần kênh mương mà nước xả thải xuống đều không thể gieo sạ được. Đất bỏ trống gần 4 năm nay, bây giờ ruộng thành vũng bùn lầy. Người dân ở đây sống nhờ chủ yếu ruộng lúa mà tình cảnh này có ruộng cũng phải mua gạo ăn. Tổng diện tích đất nông nghiệp bị ảnh hưởng của các hộ dân đến 15.000m2” - ông Ba nói.
Quảng Ngãi: Nhà máy trong cụm công nghiệp Đồng Dinh gây ô nhiễm, người dân bức xúc ảnh 2 Tuyến kênh xả thải chuyển màu đen kịt, hôi thối, ảnh hưởng đến các cánh đồng cạnh kênh mương. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Trong đơn gửi cơ quan chức năng, người dân phản ánh việc xả thải khiến cánh đồng Bàu Du không thể gieo sạ và phải để đất trống từ 4 năm nay, các hộ dân có ruộng bị ảnh hưởng. Cụ thể, ông Nguyễn Đức Minh bị ảnh hưởng 1.020m2, ông Hồ Minh Ba là 250m2, ông Nguyễn Văn Trà là 500m2, ông Trần Nhị là 750m2, ông Hồ Văn Là là 500m2 , ông Hồ Nhâm là 500m2, ông Hà Giàu là 750m3... và nhiều hộ dân khác cũng bị ảnh hưởng đất nông nghiệp.

Quảng Ngãi: Nhà máy trong cụm công nghiệp Đồng Dinh gây ô nhiễm, người dân bức xúc ảnh 3 Cánh đồng không thể gieo sạ được đã gần 4 năm nay. Ảnh: NGUYỄN TRANG
Ông Ba còn cho chúng tôi xem bức ảnh về phản ánh cá chết do nguồn nước kênh mương bị ô nhiễm. Quan sát hiện trường xả thải kênh mương, nước kênh có màu đen, mùi hôi thối. Ông Ba cho biết, trước kia kênh mương này có cá sống, nhưng giờ thì chết hết vì quá ô nhiễm.

Khi các nhà máy hoạt động, khói, bụi từ các nhà máy này thải ra môi trường rất ô nhiễm, ảnh hưởng đến cuộc sống, sức khỏe của người dân ở gần đó.

Quảng Ngãi: Nhà máy trong cụm công nghiệp Đồng Dinh gây ô nhiễm, người dân bức xúc ảnh 4 Ông Ba và tấm ảnh phản ánh tình trạng cá chết trên dòng kênh đen kịt. Ảnh: NGUYỄN TRANG
Việc ô nhiễm nước kéo dài dẫn đến nguồn nước ngầm cũng bị ảnh hưởng, nhiều người dân đã sống chung với những giếng nước bị ô nhiễm từ mạch ngầm. Giếng nước của nhà ông Phan Quang Huy bị ô nhiễm nặng. Hàng ngày, ngoài tiếng ồn, khói bụi, ô nhiễm, gia đình ông cũng phải uống nước ô nhiễm.
Ông Huy cho biết: “Nước giếng giống như đóng lớp màng nhớt, ánh vàng, mùi nước hôi. Nhà tôi phải lọc nước thủ công qua lớp cát, sau đó lọc tiếp qua bình lọc nước mới sử dụng. Khi pha trà, màu nước trà để khoảng 1 tiếng thì ngả màu đục, người dân ở đây sử dụng nước bình để uống. Các giếng nước ở đây đều bị ô nhiễm cả”.

Ngay khi nhận được đơn của người dân phản ánh một số nhà máy trong cụm công nghiệp Đồng Dinh xả thải gây ô nhiễm môi trường, UBND tỉnh Quảng Ngãi giao Sở TN-MT chủ trì, phối hợp Công an tỉnh, UBND huyện Nghĩa Hành tổ chức kiểm tra thực tế việc xả thải các doanh nghiệp trong cụm công nghiệp Đồng Dinh để làm rõ nội dung phản ánh, xử lý vi phạm (nếu có) và phúc đáp cụ thể, báo cáo UBND tỉnh kết quả thực hiện trong tháng 9.

NGUYỄN TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quanh vòng xoay trung tâm thành phố mới Nhơn Trạch  chỉ toàn đất trống, đồng cỏ và vườn mì

Đìu hiu thành phố mới Nhơn Trạch

Thành phố mới Nhơn Trạch được quy hoạch xây dựng trở thành đô thị loại II của tỉnh Đồng Nai và thành phố vệ tinh của TPHCM nhằm khai thác và phát huy tiềm năng về mặt kinh tế - xã hội, thúc đẩy quá trình đô thị hóa, tăng trưởng kinh tế. Nhưng sau 26 năm, thành phố mới Nhơn Trạch vắng vẻ, ít người sống, nhiều dãy phố với hàng chục biệt thự hoang tàn, không tạo được lực hút đối với các nhà đầu tư, chưa như sự kỳ vọng. 

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

“Xanh hóa” công trình xây dựng

Trong năm 2020, ngành xây dựng và bất động sản chiếm đến 36% mức tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu và phát thải chiếm 37% tổng lượng phát thải CO2 liên quan đến sử dụng năng lượng. Đặc biệt, trong tổng lượng khí thải đó, các hoạt động vận hành tòa nhà phát thải chiếm 27% tổng lượng phát thải CO2 hàng năm. 

Tin buồn

TIN BUỒN


Quận ủy - UBND - UBMTTQ quận 11, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQ phường 15, quận  11 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:

 Nhà giáo nhân dân Lê Bá Lương

" />