Quảng Trị: Giám sát doanh nghiệp liên tiếp xả thải trái phép

SGGP
Ngày 11-8, UBND tỉnh Quảng Trị đã có văn bản đồng ý cho Công ty TNHH Dệt may Vinatex quốc tế Toms đóng tại cụm công nghiệp Diên Sanh, huyện Hải Lăng, Quảng Trị được xả thải 300m³/ngày đêm và phải xả thử trong vòng 20 ngày để cơ quan chức năng giám sát.

Trước đó, Công ty TNHH Dệt may Vinatex quốc tế Toms liên tiếp 2 lần bị cơ quan chức năng bắt quả tang và lập biên bản về hành vi xả nước thải trái phép ra hồ Khe Chè, thuộc địa bàn huyện Hải Lăng.

Sự việc nhanh chóng được mạng xã hội đăng tải khiến người dân trong vùng lo ngại việc xả thải nếu không được giám sát chặt chẽ sẽ gây ô nhiễm môi trường. UBND tỉnh Quảng Trị đã có văn bản nghiêm cấm Công ty TNHH Dệt may Vinatex quốc tế Toms xả nước thải ra môi trường khi chưa được kiểm tra, đánh giá của cơ quan chuyên môn và sự chấp thuận của UBND tỉnh. Đồng thời, chỉ đạo Sở TN-MT tỉnh này tiến hành vào cuộc kiểm tra, lấy mẫu nước thải để phân tích.

Kết quả giám định chất lượng cho thấy, hầu hết các chỉ tiêu đều đảm bảo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp dệt nhuộm của Bộ TN-MT. Bên cạnh đó, Công ty TNHH Dệt may Vinatex quốc tế Toms cũng đã xây dựng hệ thống xử lý nước thải với công suất 1.200m³/ngày đêm, song lại chưa kết nối truyền dữ liệu quan trắc nước thải về Sở TN-MT.

Ông Phạm Đình Lợi, Phó Chủ tịch UBND huyện Hải Lăng, cho biết đã đề nghị Công ty TNHH Dệt may Vinatex quốc tế Toms cam kết hoàn thành việc kết nối hệ thống quan trắc tự động để Sở TN-MT tỉnh Quảng Trị giám sát trước khi vận hành xả thải. Nếu vi phạm, ảnh hưởng đến môi trường sẽ đề nghị UBND tỉnh Quảng Trị đóng cửa nhà máy này.

VĂN THẮNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giảm thiểu rác thải nhựa phải đi từ gốc

Giảm thiểu rác thải nhựa phải đi từ gốc

Phong trào giảm thiểu rác thải nhựa diễn ra khá sôi động trong thời gian gần đây. Trên mạng xã hội, dự án giảm thiểu rác thải nhựa của các nhóm cộng đồng, tổ chức xã hội, cá nhân, doanh nghiệp… đã nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ từ phía cộng đồng bất chấp dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. 

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nhiều giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu

Theo Sở TN-MT TPHCM, thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng phức tạp, TPHCM đã và đang triển khai nhiều kế hoạch hành động để ứng phó. Đơn cử như trong lĩnh vực công nghiệp, thành phố thực hiện công tác kiểm toán năng lượng, xây dựng mô hình quản lý năng lượng ở doanh nghiệp có mức tiêu thụ năng lượng trên 6 triệu kWh/năm. 

Phát triển bền vững

Vinamilk - hành trình trở thành “tài sản đầu tư có giá trị của Asean”

Mới đây, theo danh sách Top 50 Công ty niêm yết tốt nhất 2021 của Forbes Việt Nam, Vinamilk giữ vững vị trí trong Top 10, cũng như 9 năm liên tiếp góp mặt trong bảng xếp hạng này dù trải qua năm 2020 có nhiều biến động. Đây là cột mốc đánh dấu Vinamilk là công ty đầu tiên và duy nhất của Việt Nam được vinh danh là “Tài sản đầu tư có giá trị của ASEAN”.  

Phòng cháy chữa cháy

Thêm “tai mắt” phát hiện vi phạm Chỉ thị 16

Với chức năng chính là tiếp nhận thông tin, phản ánh liên quan đến cháy nổ, cứu nạn cứu hộ trên địa bàn TPHCM; tuy nhiên trong thời gian TPHCM thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, ứng dụng Help 114 còn tiếp nhận hàng trăm trường hợp người dân vi phạm về giãn cách, tụ tập nhậu nhẹt…

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL.