Cứu nguy Quỹ BHYT

Quay lại quy định cũ?

Nói rõ hơn về sửa quy định BHYT, ông Nguyễn Minh Thảo, Trưởng ban Giám định y tế, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết:

Bệnh nhân có thẻ BHXH đang chờ khám tại BV Nguyễn Trãi.

Trước mắt, chúng tôi đề nghị tăng mức đóng BHYT của người nghèo và trẻ em dưới 6 tuổi (trẻ dưới 6 tuổi sẽ được mua thẻ BHYT bắt buộc thay vì thẻ khám chữa bệnh miễn phí như hiện nay) lên mức bằng 3% lương tối thiểu lên từ 1-1-2007 như các đối tượng khác.

Khi đã thực hiện áp dụng mức đóng 3% lương tối thiểu cho các đối tượng người nghèo, trẻ em…, thì sau đó, mức đóng BHYT sẽ được tính chung cho mọi đối tượng, cụ thể là tăng lên bằng 5% lương tối thiểu.

Cũng có ý kiến băn khoăn việc tăng mức đóng này sẽ gây ảnh hưởng đối với người tham gia. Tuy nhiên, chúng tôi đã tính toán rất kỹ điều này: nếu tăng mức đóng, 2 đối tượng nhạy cảm nhất là người nghèo và trẻ em dưới 6 tuổi sẽ không chịu ảnh hưởng vì được Nhà nước cấp thẻ BHYT. Còn đối với các đối tượng hưởng lương, dù tăng lên 5% lương tối thiểu nhưng người sử dụng lao động sẽ đóng góp 3%, người lao động chỉ đóng góp 2%, vì vậy cơ bản cũng không làm ảnh hưởng đến đời sống người lao động.

- PV: Còn việc trở lại quy định “cùng chi trả” (người bệnh sẽ phải thanh toán một phần chi phí khám chữa bệnh) thì sao thưa ông? Chúng ta vừa bãi bỏ quy định này được hơn 1 năm, nay sẽ quay trở lại như cũ?

- Ông Nguyễn Minh Thảo:
Nghị định 63 với quy định “bệnh nhân không cùng chi trả 20% chi phí khám chữa bệnh” đã tạo thuận lợi cho người dân, nhất là người nghèo. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, quy định này đã dẫn dến tình trạng lạm dụng sử dụng thuốc và các kỹ thuật y tế không cần thiết (do bệnh nhân không phải giám sát chi phí khám chữa bệnh của bệnh viện). Vì vậy, chúng tôi đề nghị quay lại thực hiện việc bệnh nhân cùng chi trả chi phí khám chữa bệnh, tất nhiên là có giới hạn (dự kiến tối đa không quá 6 tháng lương tối thiểu/năm điều trị). Mặt khác, những người thuộc đối tượng người nghèo, người già, trẻ em dưới 6 tuổi… sẽ được miễn chi trả.

- Ông suy nghĩ như thế nào khi có ý kiến cho rằng, quay lại quy định bệnh nhân cùng chi trả 20% là BHYT đã chấp nhận một “bước lùi” của chính mình và cũng chính là một hình thức tăng mức đóng BHYT?

- Thực chất, thực hiện cùng chi trả 20% chi phí khám chữa bệnh không phải là tăng mức đóng BHYT mà đây là giải pháp để chấm dứt tình trạng lạm dụng từ cả phía bệnh viện lẫn bệnh nhân. Như công luận đã nhiều lần lên tiếng, có quá nhiều bất cập đã xảy ra trong khi thực hiện không cùng chi trả 20% chi phí khám chữa bệnh. Ví dụ như bác sĩ lạm dụng thuốc và kỹ thuật trong điều trị; bác sĩ lạm dụng thẻ để tự khám chữa bệnh cho chính mình nhằm lấy thuốc bán ra ngoài; hoặc nhiều nơi bệnh nhân khám xong, lấy thuốc bán ngay ở cổng bệnh viện…

- Xin cảm ơn ông.

QUANG PHƯƠNG
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Bộ Y tế triển khai xét nghiệm tình trạng cholesterol cho người dân tại 5 thành phố lớn

Trong khuôn khổ “Tháng hành động đẩy lùi tình trạng thừa cholesterol trong cơ thể” do Bộ Y Tế tổ chức dưới sự chỉ đạo của PGS. TS. Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, chương trình tư vấn - đo khám - xét nghiệm tình trạng cholesterol trong cơ thể chính thức được triển khai cho hàng ngàn người dân tại 10 bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn 5 thành phố trực thuộc trung ương gồm Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh và Cần Thơ. 

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).