Quốc hội Venezuela bãi bỏ sắc lệnh tình trạng kinh tế khẩn cấp

  • IMF: Lạm phát Venezuela tăng gấp đôi trong năm nay

(SGGPO).- Ngày 22-1, Quốc hội Venezuela đã bãi bỏ sắc lệnh tình trạng kinh tế khẩn cấp của Tổng thống Nicolas Maduro, vốn được ban hành với mục đích đối phó với cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng hiện nay tại nước này. Với quyết định trên của Quốc hội, sắc lệnh tình trạng kinh tế khẩn cấp ban bố hôm 15-1 đã mất hiệu lực.

Tổng thống Maduro cho biết, đây là bước đi nhằm bảo vệ những quyền xã hội cơ bản của công dân như giáo dục, sức khỏe, nhà ở và y tế, trong bối cảnh nước này đang phải vật lộn với một cuộc khủng hoảng trầm trọng do giá dầu lao dốc.

Tuy nhiên, trong phiên bỏ phiếu tại Quốc hội, 107 nghị sĩ phe đối lập trong tổng số 167 thành viên cơ quan lập pháp đã bỏ phiếu chống, trong khi 53 nghị sĩ của phe cầm quyền bỏ phiếu ủng hộ. Liên minh Bàn Đoàn kết Dân chủ (MUD) đối lập cho biết không thông qua sắc lệnh trên bởi lý do mà Tổng thống Maduro đưa ra chưa thuyết phục và bước đi của Chính phủ sẽ không giải quyết được các khó khăn hiện nay.

Xếp hàng mua thực phẩm tại một ngôi chợ được chính phủ trợ giá

Trong khi dự trữ ngoại tệ của Venezuela chỉ còn gần 15 tỷ USD, mức thấp nhất kể từ năm 2003 và nước này hiện đang phải đương đầu với tình trạng khan hiếm lương thực và nhu yếu phẩm, cũng như tỷ lệ lạm phát cao, thì báo cáo cùng ngày của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết lạm phát của Venezuela có thể tăng hơn gấp đôi trong năm 2016, ở mức 720%. Hiện Venezuela có tỷ lệ lạm phát cao nhất thế giới và IMF ước rằng lạm phát của quốc gia này trong năm 2015 ở mức 275%.

Tuần trước , Ngân hàng Trung ương Venezuela đã công bố số liệu kinh tế lần đầu tiên trong hơn một năm qua, theo đó lạm phát đã đạt 141,5% trong tháng 9-2015.

         Hạnh Xuân

>> Venezuela ban bố tình trạng kinh tế khẩn cấp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.