Quốc hội Venezuela bãi bỏ sắc lệnh tình trạng kinh tế khẩn cấp

  • IMF: Lạm phát Venezuela tăng gấp đôi trong năm nay

(SGGPO).- Ngày 22-1, Quốc hội Venezuela đã bãi bỏ sắc lệnh tình trạng kinh tế khẩn cấp của Tổng thống Nicolas Maduro, vốn được ban hành với mục đích đối phó với cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng hiện nay tại nước này. Với quyết định trên của Quốc hội, sắc lệnh tình trạng kinh tế khẩn cấp ban bố hôm 15-1 đã mất hiệu lực.

Tổng thống Maduro cho biết, đây là bước đi nhằm bảo vệ những quyền xã hội cơ bản của công dân như giáo dục, sức khỏe, nhà ở và y tế, trong bối cảnh nước này đang phải vật lộn với một cuộc khủng hoảng trầm trọng do giá dầu lao dốc.

Tuy nhiên, trong phiên bỏ phiếu tại Quốc hội, 107 nghị sĩ phe đối lập trong tổng số 167 thành viên cơ quan lập pháp đã bỏ phiếu chống, trong khi 53 nghị sĩ của phe cầm quyền bỏ phiếu ủng hộ. Liên minh Bàn Đoàn kết Dân chủ (MUD) đối lập cho biết không thông qua sắc lệnh trên bởi lý do mà Tổng thống Maduro đưa ra chưa thuyết phục và bước đi của Chính phủ sẽ không giải quyết được các khó khăn hiện nay.

Xếp hàng mua thực phẩm tại một ngôi chợ được chính phủ trợ giá

Trong khi dự trữ ngoại tệ của Venezuela chỉ còn gần 15 tỷ USD, mức thấp nhất kể từ năm 2003 và nước này hiện đang phải đương đầu với tình trạng khan hiếm lương thực và nhu yếu phẩm, cũng như tỷ lệ lạm phát cao, thì báo cáo cùng ngày của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết lạm phát của Venezuela có thể tăng hơn gấp đôi trong năm 2016, ở mức 720%. Hiện Venezuela có tỷ lệ lạm phát cao nhất thế giới và IMF ước rằng lạm phát của quốc gia này trong năm 2015 ở mức 275%.

Tuần trước , Ngân hàng Trung ương Venezuela đã công bố số liệu kinh tế lần đầu tiên trong hơn một năm qua, theo đó lạm phát đã đạt 141,5% trong tháng 9-2015.

         Hạnh Xuân

>> Venezuela ban bố tình trạng kinh tế khẩn cấp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tiêm vaccine Covid-19 cho người dân tại Manila, Philippines, ngày 12-5. Ảnh: THX

Đông Nam Á phản ứng nhanh với làn sóng Covid-19 mới

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 với biến chủng có tốc độ lây lan chóng mặt, các nước Đông Nam Á lập tức đưa ra các biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn đà lây lan của dịch bệnh đồng thời đẩy mạnh việc tiêm chủng vaccine cho toàn dân.

Hồ sơ - tư liệu

Ngày vinh quang của nước Nga

Ngày mai 9-5, nước Nga tưng bừng kỷ niệm 76 năm Chiến thắng trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9-5-1945-9-5-2021). Theo truyền thống, lễ duyệt binh, diễu binh mừng Ngày Chiến thắng năm nay sẽ được tổ chức long trọng trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Nỗi lo từ sữa mẹ nhiễm hóa chất

Một nghiên cứu mới về sữa mẹ tại Mỹ được công bố trên Tạp chí Khoa học và Công nghệ môi trường đã phát hiện ra hóa chất độc hại trong tất cả 50 mẫu được thử nghiệm và ở mức cao hơn gần 2.000 lần so với mức khuyến cáo, tức ở mức từ 50 phần ngàn tỷ (50 ppt), tới 1.850 ppt. Theo các tác giả nghiên cứu, phát hiện này “là nguyên nhân đáng lo ngại” và nêu bật mối đe dọa tiềm tàng đối với sức khỏe của trẻ sơ sinh.