Quốc hội Venezuela bãi bỏ sắc lệnh tình trạng kinh tế khẩn cấp

  • IMF: Lạm phát Venezuela tăng gấp đôi trong năm nay

(SGGPO).- Ngày 22-1, Quốc hội Venezuela đã bãi bỏ sắc lệnh tình trạng kinh tế khẩn cấp của Tổng thống Nicolas Maduro, vốn được ban hành với mục đích đối phó với cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng hiện nay tại nước này. Với quyết định trên của Quốc hội, sắc lệnh tình trạng kinh tế khẩn cấp ban bố hôm 15-1 đã mất hiệu lực.

Tổng thống Maduro cho biết, đây là bước đi nhằm bảo vệ những quyền xã hội cơ bản của công dân như giáo dục, sức khỏe, nhà ở và y tế, trong bối cảnh nước này đang phải vật lộn với một cuộc khủng hoảng trầm trọng do giá dầu lao dốc.

Tuy nhiên, trong phiên bỏ phiếu tại Quốc hội, 107 nghị sĩ phe đối lập trong tổng số 167 thành viên cơ quan lập pháp đã bỏ phiếu chống, trong khi 53 nghị sĩ của phe cầm quyền bỏ phiếu ủng hộ. Liên minh Bàn Đoàn kết Dân chủ (MUD) đối lập cho biết không thông qua sắc lệnh trên bởi lý do mà Tổng thống Maduro đưa ra chưa thuyết phục và bước đi của Chính phủ sẽ không giải quyết được các khó khăn hiện nay.

Xếp hàng mua thực phẩm tại một ngôi chợ được chính phủ trợ giá

Trong khi dự trữ ngoại tệ của Venezuela chỉ còn gần 15 tỷ USD, mức thấp nhất kể từ năm 2003 và nước này hiện đang phải đương đầu với tình trạng khan hiếm lương thực và nhu yếu phẩm, cũng như tỷ lệ lạm phát cao, thì báo cáo cùng ngày của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết lạm phát của Venezuela có thể tăng hơn gấp đôi trong năm 2016, ở mức 720%. Hiện Venezuela có tỷ lệ lạm phát cao nhất thế giới và IMF ước rằng lạm phát của quốc gia này trong năm 2015 ở mức 275%.

Tuần trước , Ngân hàng Trung ương Venezuela đã công bố số liệu kinh tế lần đầu tiên trong hơn một năm qua, theo đó lạm phát đã đạt 141,5% trong tháng 9-2015.

         Hạnh Xuân

>> Venezuela ban bố tình trạng kinh tế khẩn cấp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Miguel Díaz-Canel Bermúdez phát biểu tại một diễn đàn ở Caracas. Ảnh: AFP/TTXVN

Chủ tịch nước Cuba được bầu giữ chức Bí thư thứ nhất

Ngày 18-4 theo giờ địa phương (ngày 19-4 theo giờ Việt Nam), sau 2 ngày làm việc với các nhóm được phân chia theo ủy ban, các đại biểu dự Đại hội Đảng Cộng sản Cuba (PCC) lần thứ VIII đã bầu các Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương PCC.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây