Quy định chưa ổn

Bộ Giáo dục - Đào tạo, Bộ Tài chính và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa ban hành Thông tư liên tịch 29 về thực hiện một số điều của Nghị định 49/2010/NĐ-CP ngày 14-5-2010 của Chính phủ quy định về miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập và cơ chế thu, sử dụng học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân từ năm học 2010 – 2011 đến năm học 2014 – 2015.

Đối tượng được thụ hưởng chính sách miễn học phí theo quy định này, bao gồm: người có công với cách mạng và nhân thân của người có công với cách mạng, trẻ học mẫu giáo và học sinh; sinh viên mồ côi cả cha lẫn mẹ không nơi nương tựa, còn mẹ hoặc cha nhưng không đủ khả năng nuôi dưỡng; bị tàn tật, khuyết tật có khó khăn về kinh tế; có cha mẹ thường trú tại các xã biên giới, vùng cao, hải đảo và các xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; trẻ em bị bỏ rơi, mất nguồn nuôi dưỡng; có cha mẹ thuộc diện hộ nghèo.

Đối tượng được giảm học phí gồm: trẻ em mẫu giáo và học sinh, sinh viên là con cán bộ, công nhân, viên chức mà cha hoặc mẹ bị tai nạn lao động hoặc mắc bệnh nghề nghiệp được hưởng trợ cấp thường xuyên, có cha mẹ thuộc diện hộ có thu nhập tối đa bằng 150% thu nhập của hộ nghèo…

Điều đáng nói của Thông tư này là những đối tượng được miễn giảm tiền học phí nêu trên theo quy định vào đầu năm học vẫn phải đóng học phí bình thường như những học sinh khác. Nhà trường nơi các em theo học sẽ căn cứ vào quy định của Thông tư liên tịch 29 để trừ tiền học phí vào cuối học kỳ 1 và cuối năm học khi được Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh, thành chi trả.

Cách làm này, theo phản ánh của nhiều phụ huynh và học sinh, sinh viên sẽ gây áp lực rất lớn về tiền học phí phải đóng vào đầu năm học hàng năm. Nhiều gia đình nghèo, đông con hoặc các em trong diện mồ côi, không nơi nương tựa không thể xoay xở một khoản tiền rất lớn để đóng học phí ngay đầu năm học, và phải chờ vài tháng sau mới được nhận lại.

Để giúp các đối tượng thuộc diện được miễn giảm tiền học phí yên tâm học tập, nhiều phụ huynh và các em học sinh kiến nghị nên xem lại cách chi trả tiền miễn, giảm học phí. Có thể áp dụng theo cách, vào đầu năm học, những đối tượng trong diện được miễn, giảm học phí chỉ cần nộp giấy xác nhận vào trường là được trừ ngay tiền học phí (đối với trường hợp giảm) và không phải đóng bất cứ khoản gì (đối với trường hợp miễn).

Căn cứ theo số lượng học sinh được miễn giảm học phí tại mỗi trường, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh thành sẽ chi trả trực tiếp ngay đầu mỗi học kỳ. Việc chi trả này giúp cho nhà trường nắm ngay được số lượng học sinh, sinh viên được miễn giảm học phí ngay đầu năm học và gia đình cũng như bản thân các em cũng bớt chịu áp lực về các khoản đóng góp đầu năm học. 

MINH ÁNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM: Tổ chức dạy học 1 buổi/ngày đối với học sinh lớp 1

TPHCM: Tổ chức dạy học 1 buổi/ngày đối với học sinh lớp 1

Sở GD-ĐT TPHCM vừa có văn bản hướng dẫn chuyên môn về dạy học trực tiếp đối với học sinh lớp 1 ở bậc tiểu học. Theo đó, trong giai đoạn thí điểm dạy học trực tiếp từ ngày 13-12 đến ngày 25-12, các trường tiểu học sẽ đón học sinh lớp 1 theo cấp độ dịch.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Không thả nổi xét tuyển đại học với quá nhiều phương thức

Kỳ thi tốt nghiệp THPT với mục tiêu “2 trong 1” năm nay tiếp tục nảy sinh nhiều bất cập. Việc đổi mới thi và tuyển sinh luôn là vấn đề nóng và cấp thiết. Sau khi Báo SGGP đăng bài “Kỳ tuyển sinh kỳ lạ”, rất nhiều ý kiến của các chuyên gia giáo dục, đại diện các trường đại học, phụ huynh học sinh gửi đến Báo SGGP bày tỏ mong muốn Bộ GD-ĐT cần có một nghiên cứu bài bản, có tầm nhìn xa.

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Tri ân những đóa hoa thầm lặng

Sáng 29-11, Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú lần thứ 15 và Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 24 năm 2021.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục