Quy định tréo ngoe, sinh viên điêu đứng!

Hàng trăm sinh viên năm thứ 3 và năm thứ 4 Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia TPHCM) như ngồi trên lửa về thông tin nhà trường chỉ nhận chứng chỉ A, B môn tiếng Anh do Trung tâm Đào tạo và Phát triển nguồn nhân lực thuộc ĐHQG TPHCM cấp trước ngày 31-3. Những sinh viên có bằng sau ngày 31-3… đều không có giá trị.

Sinh viên hoang mang

Sáng 22-4, rất đông sinh viên Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn đã phản ánh nhà trường “tiền hậu bất nhất” về quy định công nhận chứng chỉ ngoại ngữ - tiếng Anh để xét tốt nghiệp.

Theo sinh viên khoa Triết N.T.H (khóa 2007-2011), trước đây nhà trường thông báo rằng, trường công nhận chứng chỉ tiếng Anh do các trung tâm ngoại ngữ thuộc ĐH Quốc gia TPHCM, ĐH Quốc gia Hà Nội hoặc ĐH Sư phạm TPHCM, ĐH Sư phạm Hà Nội cấp... Tuy nhiên, vừa qua khi sinh viên nộp chứng chỉ A tiếng Anh do Trung tâm Đào tạo và Phát triển nguồn nhân lực cấp, nhưng các nhân viên phòng đào tạo không nhận.

Một sinh viên đang học năm 4, khoa Địa lý bức xúc: Tại sao trước đây nhà trường và khoa nói với sinh viên là trường nhận chứng chỉ ngoại ngữ thuộc ĐH Quốc gia cấp, nhưng giờ lại nói không nhận bằng của TT Đào tạo và Phát triển nguồn nhân lực. Đã vậy, nhà trường ra thông báo rất khó hiểu ở chỗ, chỉ nhận chứng chỉ có thời hạn từ ngày 31-3 trở về trước, sau 31-3 trường không nhận. Nếu đã không nhận thì không nhận luôn đằng này lại làm nửa vời như thế thì không công bằng với những bạn vừa thi vào ngày 4-4.

“Tại sao cũng là trung tâm thuộc ĐH Quốc gia nhưng lại không được công nhận cho chúng em, hay trung tâm này lừa chúng em?” - một sinh viên bức xúc.

Trong khi đó, nhiều sinh viên khóa 2006 dù không bị vướng bởi quy định về công nhận chứng chỉ tiếng Anh, nhưng hiện nay cũng bị ràng buộc bởi thông báo ngày 31-3.

“Để đủ điều kiện xét tốt nghiệp chúng em đã đăng ký học và thi chứng chỉ B tiếng Anh tại TT Đào tạo và Phát triển nguồn nhân lực. Tiền đã đóng, thi cũng thi rồi, bây giờ trường quy định như thế chúng em thật không biết phải làm sao nữa!” - một sinh viên đang học năm cuối phân tích.

Hiểu lầm hay quy định chưa rõ?

Trao đổi với chúng tôi về những nội dung trên, TS Lê Khắc Cường, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH KHXH-NV cho biết: Nhà trường có quy định rõ “chỉ công nhận chứng chỉ tiếng Anh do các trung tâm ngoại ngữ thuộc ĐH Quốc gia TPHCM… và không công nhận chứng chỉ của các trung tâm hoặc đơn vị ngoài danh sách nêu trên”.

Do đó, TT Đào tạo và Phát triển nguồn nhân lực không phải là trung tâm ngoại ngữ nên trường không nhận. Tuy nhiên, do nhân viên phòng đào tạo không rõ nên lỡ nhận và trả lời với các em là chứng chỉ do trung tâm trên cấp là được.

Giải thích về lý do tại sao nhà trường ra thông báo chỉ nhận bằng được cấp từ ngày 31-3 trở về trước, TS Lê Khắc Cường cho rằng, do thời gian gần đây xuất hiện nhiều thông tin “nhạy cảm” về việc học, thi chứng chỉ tiếng Anh tại trung tâm trên… nên nhà trường ra thông báo để nhắc nhở sinh viên. Do đó nếu các em lỡ đóng tiền học tại trung tâm trước thời hạn ra thông báo thì nhà trường chấp nhận cho các em.

Theo thông tin chúng tôi có được, ngày 5-11-2007, hiệu trưởng Trường ĐH KHXH-NV ký thông báo về việc công nhận chứng chỉ tiếng Anh đối với sinh viên hệ chính quy… Nội dung thông báo nêu rõ: Sinh viên hệ chính quy khóa 2007 kết thúc 4 học kỳ đầu phải có chứng chỉ Anh văn trình độ A mới được đăng ký học tiếp các tín chỉ thuộc khối kiến thức chuyên ngành. Nhà trường chỉ công nhận chứng chỉ tiếng Anh do các trung tâm ngoại ngữ thuộc ĐH Quốc gia TPHCM, ĐH Quốc gia Hà Nội hoặc ĐH Sư phạm TPHCM, ĐH Sư phạm Hà Nội cấp. Nhà trường không công nhận chứng chỉ của các trung tâm hoặc đơn vị khác nằm ngoài danh sách nêu trên…

Như vậy, cùng một nội dung, một quy định nhưng cách hành xử của nhà trường đã gây khó cho sinh viên.

Thanh Hùng

thanh hùng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Mở rộng cơ hội tài chính cho học sinh theo đuổi chương trình giáo dục quốc tế

Nằm trong chuỗi hoạt động phát triển “Hệ sinh thái cung ứng giáo dục chuẩn Tú tài Quốc tế IB – đậm bản sắc Việt”, Trường Quốc tế Mỹ Việt Nam (AISVN) và Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank) – Chi nhánh 4 TPHCM đã ký kết hợp tác chiến lược cùng nhau triển khai chương trình hỗ trợ tài chính cho nhiều nhóm phụ huynh nhằm mở rộng cơ hội học sinh tiếp cận chương trình giáo dục quốc tế tiên tiến. 

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Tri ân những đóa hoa thầm lặng

Sáng 29-11, Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú lần thứ 15 và Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 24 năm 2021.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Lễ trao học bổng Nguyễn Văn Hưởng lần thứ 24 năm 2022: Nhận lại để trao đi

Giảng đường y khoa với ước mơ blouse trắng của nhiều bạn trẻ, gửi gắm trong đó là niềm tin của cộng đồng khi các sinh viên hôm nay sẽ trở thành đội ngũ y bác sĩ trong tương lai. Nhưng giấc mơ blouse trắng không dễ dàng, hành trình 6 năm, cần những cái chạm tay cụ thể, để chắp cánh cho những tài năng trẻ trên con đường trở thành người thầy thuốc của nhân dân.

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục