Quy định tréo ngoe, sinh viên điêu đứng!

Hàng trăm sinh viên năm thứ 3 và năm thứ 4 Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia TPHCM) như ngồi trên lửa về thông tin nhà trường chỉ nhận chứng chỉ A, B môn tiếng Anh do Trung tâm Đào tạo và Phát triển nguồn nhân lực thuộc ĐHQG TPHCM cấp trước ngày 31-3. Những sinh viên có bằng sau ngày 31-3… đều không có giá trị.

Sinh viên hoang mang

Sáng 22-4, rất đông sinh viên Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn đã phản ánh nhà trường “tiền hậu bất nhất” về quy định công nhận chứng chỉ ngoại ngữ - tiếng Anh để xét tốt nghiệp.

Theo sinh viên khoa Triết N.T.H (khóa 2007-2011), trước đây nhà trường thông báo rằng, trường công nhận chứng chỉ tiếng Anh do các trung tâm ngoại ngữ thuộc ĐH Quốc gia TPHCM, ĐH Quốc gia Hà Nội hoặc ĐH Sư phạm TPHCM, ĐH Sư phạm Hà Nội cấp... Tuy nhiên, vừa qua khi sinh viên nộp chứng chỉ A tiếng Anh do Trung tâm Đào tạo và Phát triển nguồn nhân lực cấp, nhưng các nhân viên phòng đào tạo không nhận.

Một sinh viên đang học năm 4, khoa Địa lý bức xúc: Tại sao trước đây nhà trường và khoa nói với sinh viên là trường nhận chứng chỉ ngoại ngữ thuộc ĐH Quốc gia cấp, nhưng giờ lại nói không nhận bằng của TT Đào tạo và Phát triển nguồn nhân lực. Đã vậy, nhà trường ra thông báo rất khó hiểu ở chỗ, chỉ nhận chứng chỉ có thời hạn từ ngày 31-3 trở về trước, sau 31-3 trường không nhận. Nếu đã không nhận thì không nhận luôn đằng này lại làm nửa vời như thế thì không công bằng với những bạn vừa thi vào ngày 4-4.

“Tại sao cũng là trung tâm thuộc ĐH Quốc gia nhưng lại không được công nhận cho chúng em, hay trung tâm này lừa chúng em?” - một sinh viên bức xúc.

Trong khi đó, nhiều sinh viên khóa 2006 dù không bị vướng bởi quy định về công nhận chứng chỉ tiếng Anh, nhưng hiện nay cũng bị ràng buộc bởi thông báo ngày 31-3.

“Để đủ điều kiện xét tốt nghiệp chúng em đã đăng ký học và thi chứng chỉ B tiếng Anh tại TT Đào tạo và Phát triển nguồn nhân lực. Tiền đã đóng, thi cũng thi rồi, bây giờ trường quy định như thế chúng em thật không biết phải làm sao nữa!” - một sinh viên đang học năm cuối phân tích.

Hiểu lầm hay quy định chưa rõ?

Trao đổi với chúng tôi về những nội dung trên, TS Lê Khắc Cường, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH KHXH-NV cho biết: Nhà trường có quy định rõ “chỉ công nhận chứng chỉ tiếng Anh do các trung tâm ngoại ngữ thuộc ĐH Quốc gia TPHCM… và không công nhận chứng chỉ của các trung tâm hoặc đơn vị ngoài danh sách nêu trên”.

Do đó, TT Đào tạo và Phát triển nguồn nhân lực không phải là trung tâm ngoại ngữ nên trường không nhận. Tuy nhiên, do nhân viên phòng đào tạo không rõ nên lỡ nhận và trả lời với các em là chứng chỉ do trung tâm trên cấp là được.

Giải thích về lý do tại sao nhà trường ra thông báo chỉ nhận bằng được cấp từ ngày 31-3 trở về trước, TS Lê Khắc Cường cho rằng, do thời gian gần đây xuất hiện nhiều thông tin “nhạy cảm” về việc học, thi chứng chỉ tiếng Anh tại trung tâm trên… nên nhà trường ra thông báo để nhắc nhở sinh viên. Do đó nếu các em lỡ đóng tiền học tại trung tâm trước thời hạn ra thông báo thì nhà trường chấp nhận cho các em.

Theo thông tin chúng tôi có được, ngày 5-11-2007, hiệu trưởng Trường ĐH KHXH-NV ký thông báo về việc công nhận chứng chỉ tiếng Anh đối với sinh viên hệ chính quy… Nội dung thông báo nêu rõ: Sinh viên hệ chính quy khóa 2007 kết thúc 4 học kỳ đầu phải có chứng chỉ Anh văn trình độ A mới được đăng ký học tiếp các tín chỉ thuộc khối kiến thức chuyên ngành. Nhà trường chỉ công nhận chứng chỉ tiếng Anh do các trung tâm ngoại ngữ thuộc ĐH Quốc gia TPHCM, ĐH Quốc gia Hà Nội hoặc ĐH Sư phạm TPHCM, ĐH Sư phạm Hà Nội cấp. Nhà trường không công nhận chứng chỉ của các trung tâm hoặc đơn vị khác nằm ngoài danh sách nêu trên…

Như vậy, cùng một nội dung, một quy định nhưng cách hành xử của nhà trường đã gây khó cho sinh viên.

Thanh Hùng

thanh hùng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học sinh Trường THPT Trần Văn Giàu (quận Bình Thạnh) đặt câu hỏi tại ngày hội tư vấn hướng nghiệp tổ chức giữa tháng 10-2020

Hướng nghiệp sớm cho học sinh

Năm học 2020-2021, điểm chuẩn xét tuyển vào đại học (ĐH) ở một số ngành học tăng cao đột biến khiến nhiều học sinh lớp 12 sẽ dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021 lo lắng. Ngoài ra, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhiều ngành học được xem là “hot” hiện nay đang bị đóng băng. Làm thế nào giúp học sinh xác định được mục tiêu và đưa ra lộ trình học tập phù hợp? 

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh ĐH-CĐ 2020: Nhiều cơ hội cho “cuộc đua” bổ sung

Từ nay đến ngày 15-10, nhiều trường đại học (ĐH) trên cả nước dành hàng ngàn chỉ tiêu ở các nhóm ngành để xét tuyển ĐH bằng nhiều phương thức như điểm thi tốt nghiệp THPT, điểm học bạ, điểm thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TPHCM... Đây được xem là cơ hội để thí sinh trúng tuyển vào các trường ĐH. Ở cuộc đua cuối này, ngoài việc cạnh tranh, thí sinh cũng phải đặc biệt lưu ý đặt tiêu chí lựa chọn ngành nghề phù hợp với năng lực, sở thích lên hàng đầu. 

Giáo dục hội nhập

​ ICAEW ký kết hợp tác chiến lược với Đại học Bách khoa TPHCM

Vừa qua, Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW) đã ký kết Biên bản hợp tác với Đại học Bách khoa - ĐH Quốc gia TPHCM, nhằm thực hiện mục tiêu nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên và chất lượng đào tạo sinh viên của Trường Đại học Bách khoa (ĐHBK), đáp ứng được các yêu cầu mới của thị trường lao động thời kỳ hội nhập.

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM.