Quy định vướng, thủ tục lòng vòng

Thoái vốn, cổ phần hóa doanh nghiệp

(SGGP).- Ngày 19-3, đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM đã có cuộc giám sát tình hình tái cơ cấu, sắp xếp, đổi mới và cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước tại Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn (Satra) và Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist).

Thực hiện sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp, Satra có nhiệm vụ phải cổ phần hóa 4 doanh nghiệp 100% vốn nhà nước. Trong đó, đã thực hiện xong 2 doanh nghiệp, 2 doanh nghiệp còn lại là Vissan sẽ hoàn thành cổ phần hóa trong năm 2015 và công ty mẹ là Satra sẽ hoàn thành trong năm 2016. Ngoài ra, Satra cũng thực hiện thoái vốn đầu tư ngoài ngành tại 57 doanh nghiệp thành viên, đến nay đã thu về hơn 103 tỷ đồng và sẽ tiếp tục thoái vốn trong thời gian tới. Saigontourist cũng cho biết đang tiến hành thủ tục cổ phần hóa 2 doanh nghiệp trực thuộc trong năm 2015 và sẽ tiến hành cổ phần hóa 2 doanh nghiệp còn lại trong năm tới. Thời gian qua, Saigontourist cũng thực hiện thoái vốn được hơn 250 tỷ đồng và sẽ tiến hành thoái vốn toàn bộ 31 doanh nghiệp.

Qua buổi giám sát, các doanh nghiệp cũng kiến nghị nhiều quy định bất cập trong quá trình thực hiện như: về thoái vốn đầu tư ngoài ngành, tại Quyết định 51/2014/QĐ-TTg quy định bên nhận chuyển nhượng vốn nhà nước phải được Ngân hàng Nhà nước có văn bản chấp thuận về vốn và năng lực tài chính. Trong khi đó, việc chuyển nhượng vốn là cổ phần thì thông qua sàn giao dịch chứng khoán nên chủ doanh nghiệp không thể xác định người mua có đủ năng lực tài chính và có được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận hay không. Một vấn đề khác, các doanh nghiệp kiến nghị thủ tục phê duyệt trong quá trình cổ phần hóa qua quá nhiều cấp, tốn nhiều thời gian, do vậy, đề xuất Chính phủ phân cấp cho cơ quan quản lý trực tiếp doanh nghiệp được quyền phê duyệt để đẩy nhanh tiến độ cổ phần hóa.

HÀN NI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Dư địa giảm lãi vay của ngân hàng vẫn còn

Các ngân hàng thương mại (NHTM) vừa công bố lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2021 tăng đột biến so với cùng kỳ năm trước. Với việc ăn nên làm ra như vậy, nhiều ý kiến cho rằng ngân hàng có thể giảm thêm lãi suất để chung tay tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp (DN) trong bối cảnh hiện nay.

Thị trường

Hà Nội: Rau xanh, thịt cá tăng đến 30%

Ngày 2-8, Sở Y tế Hà Nội cho biết, trước việc liên tiếp ghi nhận nhiều ca mắc Covid-19 ở cộng đồng, lực lượng chức năng đã phong tỏa, tạm ngừng hoạt động một số chợ lớn trên địa bàn thành phố. Trong số này có chợ đầu mối Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm); khu bán hải sản, chợ đầu mối Long Biên (ở quận Ba Đình); chợ đầu mối phía Nam (ở quận Hoàng Mai) và chợ Phùng Khoang (ở quận Nam Từ Liêm). 

Địa ốc

Nông nghiệp

Hậu Giang: Nỗ lực kết nối đầu ra cho nhiều nông sản

Nhiều HTX nông nghiệp tỉnh Hậu Giang đã tìm được đối tác ở TPHCM, Long An... để tiêu thụ nhiều mặt hàng nông sản từ 5 – 20 tấn/ngày. Theo Sở NN-PTNT Hậu Giang, trong tháng 8-2021, có khoảng 160.000 tấn trái cây, rau, thủy sản cần tiêu thụ.

Đầu tư

Vốn đầu tư nước ngoài vào bất động sản giảm mạnh

Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH-ĐT), tính đến ngày 20-7, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký đạt 16,7 tỷ USD (giảm 11% so với cùng kỳ năm 2020). Trong đó, đáng chú ý là vốn FDI đầu tư vào bất động sản trong gần 7 tháng qua chỉ đạt chưa đầy 1,2 tỷ USD, giảm hơn 1,6 tỷ USD so với cùng kỳ. 

Du lịch

Hấp dẫn “du lịch số”

Dịch Covid-19 bùng phát, ngành dịch vụ du lịch gần như “đóng băng”. Tuy nhiên, thời điểm này loại hình “du lịch số” tìm được cơ hội, đáp ứng phần nào nhu cầu yêu thích “xê dịch” của du khách. Loại hình này được kỳ vọng sẽ song hành cùng với sản phẩm du lịch truyền thống trong thời gian tới ngay cả khi đẩy lùi được dịch bệnh.  

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế