Từ thư bạn đọc

Quy trình hỗ trợ đền bù công khai, minh bạch

Báo SGGP số ra ngày 14-3-2009 có đăng bài “Quận 2: Mua bán suất tái định cư, đền bù ra sao?” thông tin về quy trình hỗ trợ đền bù cho bà con ở khu đô thị Thủ Thiêm. Mới đây, Báo SGGP vẫn tiếp tục nhận được nhiều thư, điện thoại của bạn đọc than phiền về quá trình chi trả đền bù chậm. Phóng viên Báo SGGP đã trao đổi với ông Hứa Ngọc Thảo (ảnh), Trưởng ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận 2 (Ban bồi thường) về những vấn đề bạn đọc thắc mắc.

* PV: Ông Trần Văn Công ở 12/8C tổ 46 P.An Khánh, bà Nguyễn Thị Học ở 383 tổ 17 KP 2 P. An Lợi Đông (Q2) cùng một số người dân phản ánh, hồ sơ của họ đã hiệp thương từ ngày 6, 12-2-2009 nhưng đến nay vẫn chưa nhận được tiền, trong khi nhiều người hiệp thương sau lại nhận tiền trước?

* Ông HỨA NGỌC THẢO: Việc phản ánh của người dân là có thật nhưng chưa đúng, vì đây là những trường hợp cá biệt. Theo quy định, đối với những trường hợp đặc biệt như ốm đau cần tiền gấp, người già cả, tàn tật và những người xuất cảnh thì được xem xét nhận tiền trước. Những trường hợp này phải có giấy tờ chứng minh sự việc, có xác nhận của phường, Ban bồi thường kiểm tra và sau đó quận mới quyết định chi trả tiền. Tôi xin nói thêm, trong các ngày 5 và 6-2, mỗi ngày Ban bồi thường hiệp thương đến 700-800 hồ sơ, nên cùng một ngày hiệp thương nhưng thời gian nhận tiền khác nhau là điều khó tránh khỏi.

* Theo quy trình, 14 ngày sau khi hiệp thương người dân sẽ được nhận tiền. Thế nhưng, không riêng trường hợp ông Công, bà Học mà còn nhiều người khác đã hiệp thương hơn 1 tháng nhưng đến nay vẫn chưa nhận tiền?

Cán bộ Ban bồi thường đang hướng dẫn người dân bổ túc hồ sơ.

* Thời gian xử lý hồ sơ theo quy trình đã niêm yết công khai là 9 ngày, trong đó thời gian hiệp thương là 1 ngày; áp giá, chiết tính là 3 ngày; kiểm tra hồ sơ là 2 ngày và thủ tục chi tiền hỗ trợ là 3 ngày. Đây là thời gian “cứng” quy định cho mỗi công đoạn. Tuy nhiên, do hồ sơ nhiều, phức tạp và yêu cầu đặt ra là phải minh bạch, chính xác nên mất nhiều thời gian để xác minh làm rõ, mới hoàn chỉnh một bộ hồ sơ.

Đến thời điểm này, Ban bồi thường hiệp thương xong 3.118 hồ sơ và đã làm thủ tục chi trả cho 250 hồ sơ. Theo kế hoạch, từ nay đến hết tháng 3-2009, sẽ chi trả cho 524 hồ sơ đã hiệp thương từ những ngày đầu đến ngày 4-3-2009, sau đó, tiếp tục thủ tục trả tiền cho những hồ sơ đã được hiệp thương tiếp theo. Như vậy, những trường hợp này sang tháng 4-2009 mới nhận tiền.

* Có thông tin cho rằng, việc chi trả tiền chậm là do thành phố không có đủ nguồn tiền để chi trả?

* Đây là thông tin không chính xác. Chúng tôi luôn có đủ tiền để chi trả cho người dân. 

TRẦN YÊN (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tạo thuận lợi hơn cho người dân khu phong tỏa

Tạo thuận lợi hơn cho người dân khu phong tỏa

Tính đến ngày 22-7, TPHCM đã phong tỏa trên 3.000 điểm để phòng chống dịch Covid-19 đợt thứ 4. Trong đó, rất nhiều chung cư, khu dân cư bị phong tỏa với số lượng lên tới hàng trăm ngàn người. Do đó, bên cạnh kiểm soát dịch cần tạo thuận lợi về đời sống, nhu yếu phẩm cho người dân.

Bạn đọc viết

Rào kín vỉa hè để kinh doanh cây cảnh

Từ nhiều năm nay, vỉa hè trước số nhà 12 đường Nguyễn Chí Thanh, phường 2, quận 10, TPHCM bị một hộ dân kinh doanh chiếm dụng gần chục mét để buôn bán chậu hoa, cây cảnh.

Cơ quan trả lời

Khi nào cần khai báo tạm vắng?

Tôi thường đi công tác ở các tỉnh và lưu trú nhiều ngày. Vậy theo Luật Cư trú 2020, mỗi lần lưu trú tôi có cần khai báo và có cần khai báo tạm vắng? (Lê Anh Vinh, huyện Bình Chánh, TPHCM).

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ý kiến