Từ thư bạn đọc

Quy trình hỗ trợ đền bù công khai, minh bạch

Báo SGGP số ra ngày 14-3-2009 có đăng bài “Quận 2: Mua bán suất tái định cư, đền bù ra sao?” thông tin về quy trình hỗ trợ đền bù cho bà con ở khu đô thị Thủ Thiêm. Mới đây, Báo SGGP vẫn tiếp tục nhận được nhiều thư, điện thoại của bạn đọc than phiền về quá trình chi trả đền bù chậm. Phóng viên Báo SGGP đã trao đổi với ông Hứa Ngọc Thảo (ảnh), Trưởng ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận 2 (Ban bồi thường) về những vấn đề bạn đọc thắc mắc.

* PV: Ông Trần Văn Công ở 12/8C tổ 46 P.An Khánh, bà Nguyễn Thị Học ở 383 tổ 17 KP 2 P. An Lợi Đông (Q2) cùng một số người dân phản ánh, hồ sơ của họ đã hiệp thương từ ngày 6, 12-2-2009 nhưng đến nay vẫn chưa nhận được tiền, trong khi nhiều người hiệp thương sau lại nhận tiền trước?

* Ông HỨA NGỌC THẢO: Việc phản ánh của người dân là có thật nhưng chưa đúng, vì đây là những trường hợp cá biệt. Theo quy định, đối với những trường hợp đặc biệt như ốm đau cần tiền gấp, người già cả, tàn tật và những người xuất cảnh thì được xem xét nhận tiền trước. Những trường hợp này phải có giấy tờ chứng minh sự việc, có xác nhận của phường, Ban bồi thường kiểm tra và sau đó quận mới quyết định chi trả tiền. Tôi xin nói thêm, trong các ngày 5 và 6-2, mỗi ngày Ban bồi thường hiệp thương đến 700-800 hồ sơ, nên cùng một ngày hiệp thương nhưng thời gian nhận tiền khác nhau là điều khó tránh khỏi.

* Theo quy trình, 14 ngày sau khi hiệp thương người dân sẽ được nhận tiền. Thế nhưng, không riêng trường hợp ông Công, bà Học mà còn nhiều người khác đã hiệp thương hơn 1 tháng nhưng đến nay vẫn chưa nhận tiền?

Cán bộ Ban bồi thường đang hướng dẫn người dân bổ túc hồ sơ.

* Thời gian xử lý hồ sơ theo quy trình đã niêm yết công khai là 9 ngày, trong đó thời gian hiệp thương là 1 ngày; áp giá, chiết tính là 3 ngày; kiểm tra hồ sơ là 2 ngày và thủ tục chi tiền hỗ trợ là 3 ngày. Đây là thời gian “cứng” quy định cho mỗi công đoạn. Tuy nhiên, do hồ sơ nhiều, phức tạp và yêu cầu đặt ra là phải minh bạch, chính xác nên mất nhiều thời gian để xác minh làm rõ, mới hoàn chỉnh một bộ hồ sơ.

Đến thời điểm này, Ban bồi thường hiệp thương xong 3.118 hồ sơ và đã làm thủ tục chi trả cho 250 hồ sơ. Theo kế hoạch, từ nay đến hết tháng 3-2009, sẽ chi trả cho 524 hồ sơ đã hiệp thương từ những ngày đầu đến ngày 4-3-2009, sau đó, tiếp tục thủ tục trả tiền cho những hồ sơ đã được hiệp thương tiếp theo. Như vậy, những trường hợp này sang tháng 4-2009 mới nhận tiền.

* Có thông tin cho rằng, việc chi trả tiền chậm là do thành phố không có đủ nguồn tiền để chi trả?

* Đây là thông tin không chính xác. Chúng tôi luôn có đủ tiền để chi trả cho người dân. 

TRẦN YÊN (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

 Học sinh tham gia một tiết học online tại nhà. Ảnh: NGUYỄN HÒA

Băn khoăn chuyện học trực tuyến

Các em học sinh tại TPHCM sắp bước qua tuần thứ 3 học trực tuyến (online). Mặc dù đã có rất nhiều cố gắng từ ngành giáo dục đến thầy cô giáo, phụ huynh, học sinh nhưng nhìn chung việc học online vẫn còn một số hạn chế. Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến. 

Bạn đọc viết

Cần đồng bộ các loại thẻ Covid

Sau ngày 15-9, TPHCM dự kiến từng bước nới lỏng giãn cách xã hội theo từng giai đoạn, dần chuyển sang trạng thái bình thường mới, thích nghi an toàn với dịch Covid- 19. Các biện pháp được đưa ra là thí điểm cấp “thẻ xanh” Covid, “thẻ vàng” Covid cho người dân.

Cơ quan trả lời

Nhiều cách đóng tiền BHYT, BHXH trong thời gian giãn cách

Một số bạn đọc phản ánh đang gặp khó khăn trong việc gia hạn chi phí BHYT và đóng tiền BHXH. Bạn đọc có thẻ BHYT số 79…585… đang sinh sống ở đường Phạm Văn Chiêu (quận Gò Vấp) cho biết, đã tham gia BHYT được 4 năm, nhưng do đóng tiền gia hạn trễ nên thẻ BHYT bị phong tỏa và phải làm hồ sơ lại từ đầu. 

Từ thư bạn đọc

Khó khăn khi mua thuốc trong khu vực phong tỏa

Qua đường dây nóng Báo SGGP, ông Nguyễn Quang Hợp (71 tuổi), ngụ hẻm 566/111 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp phản ánh ông bị bệnh tiểu đường phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên khu vực nơi ông ở đang bị phong tỏa, không thể nhờ ai mua thuốc giúp được.

Ý kiến

Cần đảm bảo quyền lợi khách hàng

Theo quy định phòng chống dịch Covid-19, tháng 7, Sở Xây dựng TPHCM đã yêu cầu tạm dừng thi công tại các công trường, công trình xây dựng. Dưới tác động của giãn cách xã hội, giá nguyên vật liệu xây dựng tăng phi mã, các chủ đầu tư (CĐT) và nhà thầu đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc triển khai các dự án xây dựng, ảnh hưởng đến tiến độ dự án.