Rác thải

SGGP
Trong một lần tiếp xúc, một nhà khoa học đang sống ở Đức, đã tâm sự thật tình rằng, người Việt hay đổ lỗi cho ngoại cảnh, đổ lỗi cho tất cả… chỉ mình là không có lỗi. 

Câu chuyện của ông bắt đầu từ chuyến về thăm nhà với sự hoài niệm về một thời thơ ấu thanh bình, trong trẻo. Nhưng thay vì những kỷ niệm đẹp, trong mắt ông chỉ còn đọng những hình ảnh không đẹp về một môi trường bị tàn phá. Cái hồ xưa kia ông còn bì bõm tắm mát tuổi thơ thì nay đã hóa thành cái ao tù đen ngòm, ngập rác.

Nhà khoa học khả kính kết luận, các bạn nghèo cũng phải thôi vì chính các bạn đã tự làm nghèo đi cuộc sống của mình, đừng ta thán về lãnh đạo yếu kém khi chính cá nhân mình có cách sống không vì cộng đồng và thu nhập thấp, chất lượng sống thấp cũng từ mình mà ra. Hãy cứ “tiên trách kỷ…” trước khi phán xét người khác.

Thật ra, chuyện xả rác bừa bãi, bạ đâu vứt đấy không còn là hiện tượng cá biệt, mà đã trở thành mặc định trong lối sống. Tại TPHCM, đã một thời tiến hành các chiến dịch làm sạch phố phường, kêu gọi và phát các túi đựng rác để phân loại từ nguồn, nhưng rồi tất cả lại vẫn như cũ khi người ta coi đó là chuyện nhỏ, không đáng để tâm. Song chuyện nhỏ ấy để lại hệ lụy không nhỏ, làm sụt giảm GDP cả trong kinh tế lẫn chỉ số hạnh phúc của dân tộc. Nhiều nước đã chuyển sang công nghệ xử lý chất thải với hiệu quả 99% ra phân hữu cơ, hay tạo điện không thải ra khí CO2, còn ta thì quanh đi quẩn lại vẫn chỉ có đốt và chôn, chôn và đốt.

Đến năm 2021, EU và nhiều nước khác sẽ đoạn tuyệt với việc sử dụng đồ dùng từ nhựa, cho nên nếu chúng ta không thay đổi cách tư duy thì sự tụt hậu sẽ càng gia tăng, và sự có mặt của chúng ta trên “con tàu” 4.0 vẫn còn là dấu hỏi lớn. Không có gì ngạc nhiên khi Việt Nam đứng vào hàng tốp thế giới về nhập phế liệu và sử dụng nguyên liệu nhựa.

Cứ hình dung, một người một năm sử dụng khoảng 180 túi nhựa thì số lượng phế thải xài 1 lần cũng đủ lấp đầy một hồ lớn như Hồ Tây ở Hà Nội. Con số thống kê còn cho thấy, để sản xuất 180 túi nhựa đựng đồ này còn cần khoảng 40 lít nước, nên thiệt hại là không thể đo lường được.

Nhưng còn nguy hiểm hơn là loại “rác thải văn hóa” nhan nhản trong cuộc sống thực và cuộc sống ảo. Nếu chất thải nhựa phải cần 140 năm mới phân hủy hết thì chất thải đặc thù này - có tác hại và di căn đến nhiều đời sau. Khi nhà thờ Đức Bà Paris Notre-Dame cháy, ngay trong đêm, nhiều nghệ sĩ trong giới “sâu bít” đã khóc nức nở trên mạng. Tất nhiên, cũng đáng trân trọng tình cảm dành cho công trình mang tính biểu tượng của châu Âu, nhưng có gì đó giả tạo và không thật khi ảo là thật và thật như ảo.

Và càng giả tạo hơn nữa khi giới được cho là “người của công chúng” đã có những hành động phi văn hóa như trường hợp một nam ca sĩ lộng ngôn, hành xử theo kiểu chợ búa với một nữ doanh nhân trên mạng. Hay như các trường hợp “live stream” quay cảnh chửi tục “như hát hay” của một cô người mẫu có tiếng là từng tát một cảnh sát khu vực và chỉ bị tuyên án treo. Đến mức, nhiều người tuyên bố khóa mạng để đỡ chứng kiến những hình ảnh, lời bình phản cảm vô văn hóa.

Và có tiền chưa chắc có văn hóa, vì đó là một phạm trù đặc thù cần sự nuôi dưỡng mỗi ngày, cần sự tự học hỏi, sự sàng lọc cái xấu, cái tốt… Trên hết là phải sống có trách nhiệm, trách nhiệm trước bản thân và xã hội!

THU NGÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mẹ chồng, nàng dâu vui vẻ bên con cháu. Ảnh: Hiếu Nghĩa

Mẹ chồng, mẹ mình

Mối quan hệ mẹ chồng, nàng dâu chưa bao giờ được xem là dễ dàng, cả thời xưa cho đến thời nay. Để dung hòa trái tim của những người vốn dĩ xa lạ bỗng một ngày trở thành mẹ con, thậm chí sống chung một mái nhà, vẫn là bài toán khó. Thế nhưng, vẫn có người giải được bài toán này một cách nhẹ nhàng, thành công.

Phim

Những phim hứa hẹn hút khán giả mùa Giáng sinh

Mùa Giáng sinh năm 2019 cũng là mùa phim “bom tấn” của Mỹ hứa hẹn đạt lại doanh thu lớn. Các phim tung ra mùa này rất đa dạng, từ thể loại chiến tranh đến viễn tưởng, võ thuật, hình sự và cả hoạt hình.

Âm nhạc

Chương trình Miền ký ức - Gửi người anh chưa quen

Kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22-12-1944  - 22-12-2019), vào lúc 9 giờ ngày 15-12, HTV9 lên sóng chương trình ca nhạc - tọa đàm “Miền ký ức” với chủ đề Gửi người anh chưa quen. 

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Fahasa tổ chức hội sách lớn dịp cuối năm

Với diện tích trên 2.000m2, trưng bày cùng lúc hơn 60.000 bản sách quốc văn, ngoại văn cùng khoảng trên 150.000 sản phẩm văn hóa, văn phòng phẩm, dụng cụ học tập… hội sách có chủ đề “Lễ hội Fahasa - Fahasa Festival 2019” sẽ diễn ra từ ngày 16-12 đến hết ngày 22-12-2019 tại Nhà văn hóa Thanh niên TPHCM, số 4 đường Phạm Ngọc Thạch, phường Bến Nghé, quận 1. 

Sáng tác

Miền quê nhỏ

Con còng bấm đất lặng thầm
Triền sông bờ bãi lấn dần phù sa
Trẻ thơ những buổi chơi đùa
Đầu trần chân đất nghe mùa êm trôi

Mỹ thuật

Họa sĩ Hà Hùng Dũng: Vẽ như mình hít thở mỗi ngày

Nhắc đến họa sĩ Hà Hùng Dũng, người xem đặc biệt ấn tượng về đề tài phụ nữ và trẻ em đồng bào dân tộc thiểu số các tỉnh miền núi phía Bắc trong tranh của anh. Mỗi bức tranh là một gam màu riêng biệt, khó có thể nhầm lẫn.