Rapper nhí yêu chuộng hòa bình

SGGP
Abdel-Rahman Al-Shantti, rapper nhí 11 tuổi, tại dải Gaza với những vần rap về chiến tranh và khó khăn ở vùng đất Palestine đã chạm đến trái tim hàng ngàn người.

Abdel-Rahman Al-Shantti, rapper nhí 11 tuổi

Abdel-Rahman Al-Shantti, rapper nhí 11 tuổi

Em truyền tải lời nhạc bằng tiếng Anh và gọi đó là “thông điệp hòa bình và nhân văn”. Một video Shantti đọc rap bên ngoài trường học của mình ở thành phố Gaza, xung quanh là các bạn học mặc đồng phục học sinh, đã thu hút hàng trăm ngàn lượt xem trên mạng xã hội và thậm chí còn được chia sẻ bởi rapper người Anh nổi tiếng Lowkey.

“Tôi ở đây để nói với bạn rằng cuộc sống của chúng tôi rất khó khăn. Đường phố tan nát và bom rơi trong sân trường”, lời bài hát mộc mạc nhưng nói lên sự khốc liệt của 3 cuộc chiến tranh giữa Israel và Hamas, nhóm đang điều hành tại dải Gaza. Mặc dù tiếng Arab là ngôn ngữ chính, nhưng Shantti vẫn đọc tiếng Anh trôi chảy, một kỹ năng mà em rèn luyện khi nghe các rapper người Mỹ như Eminem, Tupac và DJ Khaled.

“Em muốn giống Eminem nhưng không sao chép phong cách của anh ấy, em có phong cách riêng của mình. Nhưng anh ấy là rapper yêu thích của em, thần tượng của em”, Shantti vừa trả lời Reuters bằng tiếng Anh vừa viết lời và soạn beat rap thông qua một ứng dụng trên điện thoại di động.

Trong một bài hát khác của mình mang tên Hòa bình, Shantti gợi lại những khoảnh khắc từ cuộc chiến với Israel năm 2008-2009. Một đoạn bài hát viết: “Tôi sinh ra ở thành phố Gaza, và điều đầu tiên tôi nghe thấy là tiếng súng. Trong hơi thở đầu tiên, tôi đã nếm mùi thuốc súng”.

Shantti nói rằng em hy vọng sẽ cho thế giới hiểu được những thách thức tại dải Gaza do cuộc bao vây phong tỏa của Israel gây ra. “Thông điệp của em nói về hòa bình và em muốn truyền tải điều đó đến số lượng người xem lớn nhất”, Shantti nhắn nhủ.

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Cảnh báo gia tăng những trò lừa đảo

Theo Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ, những trò lừa đảo qua mạng, qua tin nhắn điện thoại đã khiến người dân Mỹ mất 5,8 tỷ USD trong năm 2021. Con số này tăng 70% so với năm 2020. Tuy nhiên, “kinh tế lừa đảo” không chỉ dừng lại ở thiệt hại về vật chất…

Chính trường thế giới

Căng thẳng tại Dải Gaza chưa hạ nhiệt

Ngày 7-8, giới chức y tế tại Dải Gaza cho biết, bạo lực leo thang tại khu vực này đã khiến 24 người thiệt mạng, 204 người bị thương. Nhiều quốc gia, tổ chức đã kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, tránh thương vong cho thường dân vô tội.

Chuyện đó đây

Nhóm protein giúp điều trị bệnh truyền nhiễm

Các nhà khoa học tại Trường Đại học Quốc gia Australia (ANU) phát hiện một nhóm các protein trong hệ thống miễn dịch của cơ thể người có thể tiêu diệt được vi khuẩn. Phát hiện trên mở ra cơ hội phát triển các loại thuốc điều trị hiệu quả hơn đối với một số bệnh truyền nhiễm.
" />