Rapper nhí yêu chuộng hòa bình

SGGP
Abdel-Rahman Al-Shantti, rapper nhí 11 tuổi, tại dải Gaza với những vần rap về chiến tranh và khó khăn ở vùng đất Palestine đã chạm đến trái tim hàng ngàn người.

Abdel-Rahman Al-Shantti, rapper nhí 11 tuổi

Abdel-Rahman Al-Shantti, rapper nhí 11 tuổi

Em truyền tải lời nhạc bằng tiếng Anh và gọi đó là “thông điệp hòa bình và nhân văn”. Một video Shantti đọc rap bên ngoài trường học của mình ở thành phố Gaza, xung quanh là các bạn học mặc đồng phục học sinh, đã thu hút hàng trăm ngàn lượt xem trên mạng xã hội và thậm chí còn được chia sẻ bởi rapper người Anh nổi tiếng Lowkey.

“Tôi ở đây để nói với bạn rằng cuộc sống của chúng tôi rất khó khăn. Đường phố tan nát và bom rơi trong sân trường”, lời bài hát mộc mạc nhưng nói lên sự khốc liệt của 3 cuộc chiến tranh giữa Israel và Hamas, nhóm đang điều hành tại dải Gaza. Mặc dù tiếng Arab là ngôn ngữ chính, nhưng Shantti vẫn đọc tiếng Anh trôi chảy, một kỹ năng mà em rèn luyện khi nghe các rapper người Mỹ như Eminem, Tupac và DJ Khaled.

“Em muốn giống Eminem nhưng không sao chép phong cách của anh ấy, em có phong cách riêng của mình. Nhưng anh ấy là rapper yêu thích của em, thần tượng của em”, Shantti vừa trả lời Reuters bằng tiếng Anh vừa viết lời và soạn beat rap thông qua một ứng dụng trên điện thoại di động.

Trong một bài hát khác của mình mang tên Hòa bình, Shantti gợi lại những khoảnh khắc từ cuộc chiến với Israel năm 2008-2009. Một đoạn bài hát viết: “Tôi sinh ra ở thành phố Gaza, và điều đầu tiên tôi nghe thấy là tiếng súng. Trong hơi thở đầu tiên, tôi đã nếm mùi thuốc súng”.

Shantti nói rằng em hy vọng sẽ cho thế giới hiểu được những thách thức tại dải Gaza do cuộc bao vây phong tỏa của Israel gây ra. “Thông điệp của em nói về hòa bình và em muốn truyền tải điều đó đến số lượng người xem lớn nhất”, Shantti nhắn nhủ.

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chính quyền Seoul theo dõi hệ thống kiểm soát giao thông thông qua các dịch vụ kết nối

Công nghệ cảnh báo sớm tai nạn giao thông

Thành phố Seoul (Hàn Quốc) là một trong những thành phố có hệ thống giao thông vận tải hiện đại hàng đầu thế giới, và thành phố này vẫn liên tục áp dụng các công nghệ mới để mang lại sự an toàn, tiện lợi hơn cho người dân khi tham gia giao thông.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.