Robot tuần tra

SGGP
Hình ảnh robot đi tuần, thực thi pháp luật ở các thành phố tưởng chừng chỉ xuất hiện trong phim giả tưởng thì nay đã trở thành hiện thực tại Singapore. Đảo quốc Sư tử đã bắt đầu cho thử nghiệm robot đảm trách giám sát việc tuân thủ các quy tắc ứng xử xã hội nơi công cộng.

Xavier đi tuần

Xavier đi tuần

Robot có tên Xavier, hoạt động như một nhân viên thực thi pháp luật. Xavier được trang bị thiết bị nhìn ban đêm. Trong chế độ suốt 24/24 giờ, robot này sẽ tự động ghi lại những hành vi phạm luật như hút thuốc lá, đỗ xe không đúng quy định; buôn bán trái phép và vi phạm nguyên tắc về phòng chống dịch Covid-19. “Nhân viên thực thi pháp luật” Xavier sẽ ghi lại các vi phạm ở thời gian thực và chuyển thông tin, hình ảnh, bằng chứng cho cơ quan chức năng. Các nhà phát triển robot Xavier cho biết, thiết bị có cảm biến cho phép robot phản xạ thích hợp trước các vật chướng ngại đứng yên hoặc di chuyển. 

Cuộc thử nghiệm sẽ kéo dài trong 3 tuần. Các hành vi vi phạm ghi nhận trong giai đoạn thử nghiệm chưa bị xử phạt. Tờ The Straits Times cho hay, đây là lần đầu tiên, robot tự động được sử dụng để tuần tra và giám sát những địa điểm công cộng có lưu lượng cao về người qua lại, nhắm tới mục đích cải thiện sức khỏe và sự an toàn của cư dân. Là một trong những đất nước an toàn hàng đầu thế giới, việc đưa robot vào giám sát sẽ góp phần giúp tăng cường trật tự, an ninh cho quốc gia Đông Nam Á.

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ động thời gian và địa điểm làm việc mang lại hiệu quả cao Ảnh: ECONOMICS TIMES

Xu hướng giảm giờ làm gia tăng ở châu Âu

Ngay khi đại dịch Covid-19 buộc các công ty trên khắp thế giới phải định hình lại địa điểm làm việc, các nhà nghiên cứu ở Iceland đã tiến hành 2 thử nghiệm về tuần làm việc ít ngày hơn. Nghiên cứu gồm 2.500 người lao động tham gia, tương đương hơn 1% dân số quốc gia này. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Giải thưởng môi trường Earthshot 2021

Với những dự án bảo vệ môi trường mang tính bền vững, Chính phủ Costa Rica, thành phố Milan (Italy), Công ty nông nghiệp Coral Vita của Bahamas đã lọt vào danh sách đoạt Giải thưởng môi trường Earthshot năm đầu tiên do Hoàng tử William sáng lập.