Roche đề xuất 3 giải pháp mới trong điều trị cúm gia cầm ở người

Hoạt động mua bán gia cầm sạch vẫn diễn ra ở Jakarta, Indonesia.

Sau khi các nghiên cứu cho thấy virus H5N1đã phát triển khả năng kháng thuốc Tamiflu, ngày 23–12, Công ty Dược phẩm Roche của Thụy Sĩ đã đề xuất 3 giải pháp mới trong phác đồ điều trị virus gây bệnh cúm gia cầm ở người. Các giải pháp mới gồm tăng liều Tamiflu, kết hợp Tamiflu với một số chất chống virus khác hoặc kéo dài thời gian điều trị bằng Tamiflu.

Theo Roche, có cơ sở đáng tin cậy về độ an toàn của thuốc Tamiflu để tính đến khả năng tăng liều trong điều trị. Ngoài ra, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng đã phối hợp với Viện Y tế quốc gia Mỹ tiến hành nghiên cứu lâm sàng để xác định những tác động của việc sử dụng Tamiflu liều cao trong điều trị cúm gia cầm.

Cùng ngày, ông Keiji Fukuda, nhà khoa học thuộc chương trình phòng chống cúm toàn cầu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố những dấu hiệu cho thấy virus H5N1 có thể đang phát triển khả năng kháng thuốc Tamiflu ở một số bệnh nhân là điều không đáng ngại.

Ông cho rằng kháng thuốc ở virus là điều không thể tránh khỏi đối với bất cứ loại thuốc nào. Phát hiện về sự tự kháng thuốc như vậy không phải là điều đáng ngạc nhiên và đáng báo động. WHO cho rằng Tamiflu, do Roche sản xuất, vẫn là “sự lựa chọn tuyệt vời” trong số ít những thuốc chống virus hiện có để điều trị cúm gia cầm.

Trong một tuyên bố mới nhất, Hãng Roche đã đồng ý cho phép Hãng Dược phẩm Hetero Drugs của Ấn Độ sản xuất thuốc Tamiflu. Theo thỏa thuận hai bên vừa ký, Hãng Dược phẩm Hetero tập trung sản xuất thuốc cung cấp cho thị trường Ấn Độ và một số nước đang phát triển khác trong trường hợp xảy ra đại dịch cúm gia cầm.

H.CH. (Theo AP, Reuters)


 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Máy bay F-16 được lãnh thổ Đài Loan mua của Mỹ bay cạnh máy bay ném bom H-6 (phải)  của Trung Quốc

Trung - Mỹ: Tiếp tục căng thẳng


Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này sẽ đưa ra các biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền và những lợi ích an ninh sau khi Mỹ thông qua thương vụ bán vũ khí trị giá 2,4 tỷ USD với lãnh thổ Đài Loan.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc đầu tư cho thành phố thông minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) vào dự án phát triển thành phố thông minh, góp phần tạo thêm 150.000 việc làm mới cho tới năm 2025.