Rước áo cà sa của Đức Phật tổ Thích Ca Mâu Ni về Việt Nam

(SGGPO).- Chiều 9- 11 tại Hà Nội, Công ty Thần Châu Ngọc Việt đã tổ chức Lễ rước đón ba tấm Y (áo cà sa) của Đức Phật tổ Thích Ca Mâu Ni từ Thánh tích Kushinagar - Ấn Độ về Việt Nam (ảnh).

Lúc 14h ngày 9-11, chiếc máy bay của hãng hàng không Vietnam Airlines đưa đoàn cung rước ba tấm Y của Phật từ Cộng hòa Ấn Độ đã hạ cánh ở sân bay quốc tế Nội Bài. Lễ cung rước được tiến hành trang trọng với sự tham dự của đông đảo các hòa thượng, tăng ni Phật tử trong và ngoài nước.

Ba tấm Y của Phật được dệt bằng các loại tơ lụa quý giá với chiều dài mỗi tấm 10m, chính là ba tấm Y của Phật đang “mặc” cho Ngài từ pho tượng dát vàng Ngài nằm dài 4m trong Thánh tích Kushinagar. Ông Đào Trọng Cường, Công ty Thần Châu Ngọc Việt cho biết, sau lễ rước, ba tấm Y của Phật sẽ được dùng làm áo choàng cho pho tượng Đức Phật tổ Thích Ca Mâu Ni bằng ngọc lớn nhất thế giới mà ông và các nghệ nhân của công ty đang tạo tác tại Việt Nam.

Trước đó, ngày 18-1, Công ty Thần Châu Ngọc Việt đã khởi công chế tác pho tượng Đức Phật tổ Thích Ca Mâu Ni bằng ngọc từ khối ngọc bích (Jadeite) nặng 35 tấn, cao 3m, rộng 2,15m và dày 2,20m. Dự kiến, khi hoàn thành pho tượng Đức Phật tổ Thích Ca Mâu Ni sẽ có trọng lượng gần 20 tấn và sẽ là pho tượng Phật tổ được làm bằng ngọc bích (Jadeite) lớn nhất thế giới.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Áo dài trên phố trong Lễ hội Áo dài TPHCM 2020

Áo dài trong hành trình di sản

Việt Nam có 13 di sản được UNESCO công nhận Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Trong đó, 7 di sản là quan họ, ca trù, hát xoan, ví - giặm, nhã nhạc cung đình Huế, đờn ca tài tử, thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu tam phủ đều sử dụng áo dài hoặc áo tứ thân khi biểu diễn. Hiếm có trang phục dân tộc nào góp phần vào quá trình tôn vinh Di sản văn hóa phi vật thể nhiều như áo dài.

Phim

Âm nhạc

Hồng Hải - “Người đàn bà hát” nồng nàn, da diết với nhạc Trịnh

Hơn 60 năm qua, đã có biết bao nhiêu người hát nhạc Trịnh. Mỗi người đến với Trịnh và hát Trịnh theo một cách khác nhau. Hồng Hải - người được yêu mến đặt cho cái tên "Người đàn bà hát" sau 20 năm đắm mình với nhạc xưa đã ra album đầu tay gồm 12 ca khúc được Trịnh Công Sơn viết trong 10 năm 1962 - 1972. Chặng đường mở ra bằng Hành hương trên đồi cao (1962) và khép lại bằng Vẫn nhớ cuộc đời (1972), đó cũng là một hành trình người nghệ sĩ đi tìm bản thể của mình.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Mùa lũ

Tôi không sinh ra và lớn lên ở miền Trung, nơi hàng năm phải oằn mình gánh chịu bao nhiêu trận bão lũ. Nhưng, ký ức tuổi thơ tôi về một trận lụt duy nhất năm ấy đến nay chưa khi nào thôi ám ảnh. 

Mỹ thuật

“Màu dân tộc” trong những tác phẩm đương đại của họa sĩ Bùi Thanh Tâm

Hơn 20 tác phẩm khổ lớn, “khủng” nhất lên tới 450x210cm, nhỏ nhất cũng 120x180cm với chất liệu tổng hợp, triển lãm “Không có gì ở đằng sau” của họa sĩ trẻ đương đại Bùi Thanh Tâm tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã đem đến một cách tiếp cận, tôn vinh nghệ thuật dân gian đầy ấn tượng.