Ukraine

Sa thải 2 bộ trưởng liên quan hợp đồng khí đốt với Nga

Quốc hội Ukraine ngày 19-1 đã thông qua nghị quyết thải hồi 2 bộ trưởng cấp cao của nước này liên quan tới thỏa thuận khí đốt mới đây với Nga.

"Chiến tranh khí đốt" giữa Nga với Ukraine bao giờ chấm dứt?.

Nghị quyết sa thải Bộ trưởng Tư pháp Serhiy Golovaty, và Bộ trưởng Năng lượng - Nhiên liệu Ivan Plachkov được 246 phiếu ủng hộ trong tổng số 450 phiếu tại Quốc hội.

Dịp này, Quốc hội Ukraine cũng thông qua một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm nhằm vào ông Oleksiy Ivchenko, Chủ tịch tập đoàn khí đốt Naftogaz Ukrainy.

Trước đó, trong một động thái nhằm chấm dứt những tranh cãi xung quanh giá khí đốt, Nga và Ukraine đã đạt được một thỏa thuận mới về cung cấp khí đốt.

Theo thỏa thuận này, tập đoàn dầu lửa Nga Gazprom sẽ bán khí với giá 230 USD/1.000 m3 cho Liên doanh Rosukrenergo. Công ty này sau đó sẽ trộn khí đốt của Nga với khí đốt giá rẻ nhập từ Trung Á và bán cho Ukraina với giá 95 USD/1.000 m3.

Các nhà làm luật Ukraine cáo buộc chính phủ của Thủ tướng Yekhanurov đã "phản bội các lợi ích quốc gia" khi ký thỏa thuận khí đốt với Nga vì theo thỏa thuận này, giá khí đốt mà Ukraine phải mua sẽ tăng vọt. 

V.S (Theo TTXVN)

Thông tin liên quan:

Vẫn tìm cách trả đũa Nga về giá khí đốt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế chăm sóc cho bệnh nhân nặng tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19

Quốc gia đầu tiên phê chuẩn thuốc trị Covid-19

Hãng dược phẩm Roche của Thụy Sĩ vừa thông báo, Nhật Bản đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê chuẩn thuốc kháng thể Ronapreve để điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19 ở mức độ nhẹ tới trung bình. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Bảo hiểm do thiên tai cao kỷ lục

Những thiệt hại được bảo hiểm do thiên tai trong 6 tháng đầu năm 2021 đã lên tới 42 tỷ USD, mức cao nhất trong 10 năm qua. Theo báo cáo công bố ngày 21-7 của Công ty môi giới bảo hiểm Aon, tổng thiệt hại kinh tế do thiên tai trong nửa đầu năm 2021 thấp hơn mức trung bình 10 năm, song vẫn ở mức cao 93 tỷ USD.